Modify – Thực hiện các thao tác chỉnh sửa như xóa, di chuyển, và cắt tỉa các đối tượng trong bản vẽ.

Những công cụ này được đặt trên bảng Modify của tab trang chủ .

Modify

Erase

Để xóa một đối tượng người tiêu dùng, sử dụng lệnh ERASE. Bạn hoàn toàn có thể nhập E trong hành lang cửa số Command, hoặc nhấp vào công cụ Erase. Khi bạn nhìn thấy con trỏ biến hóa thành hình vuông vắn, hãy nhấp vào từng đối tượng người dùng hoặc quét qua nhiều đối tượng người dùng mà bạn muốn xoá, sau đó nhấn Enter hoặc phím cách .
Lưu ý : Ngoài ra, trước khi nhập bất kể lệnh nào, bạn hoàn toàn có thể chọn một vài đối tượng người tiêu dùng và sau đó bấm phím Xóa. Người dùng có kinh nghiệm tay nghề cũng sử dụng giải pháp này .

Cách chọn Nhiều Đối tượng:

Đôi khi bạn cần phải chọn một số lượng lớn các đối tượng người dùng. Thay vì chọn từng đối tượng người dùng riêng không liên quan gì đến nhau, bạn hoàn toàn có thể chọn các đối tượng người dùng trong một khu vực bằng cách nhấp vào một vị trí trống ( 1 ), chuyển dời con trỏ sang phải hoặc trái, sau đó nhấp vào lần thứ hai ( 2 ) .

Modify

  • Với crossing selection: Bất kỳ đối tượng nào nằm trong hoặc chạm vào khu vực màu xanh lá cây sẽ được chọn.
  • Với window selection: Chỉ chọn các đối tượng hoàn toàn nằm trong vùng màu xanh lam.

Kết quả được gọi là bộ chọn, tập hợp các đối tượng người dùng sẽ được giải quyết và xử lý bởi một lệnh .
Mẹo : Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vô hiệu các đối tượng người tiêu dùng khỏi bộ lựa chọn. Ví dụ : nếu bạn chọn 62 đối tượng người dùng và hai trong số đó không được chọn, hãy giữ Shift và sau đó chọn hai đối tượng người tiêu dùng bạn muốn xóa. Sau đó, nhấn Enter hoặc phím cách, hoặc nhấp chuột phải để kết thúc quy trình lựa chọn .

Move and Copy

Ví dụ bạn muốn phong cách thiết kế một hàng gạch trang trí, bạn sẽ sử dụng đến lệnh COPY. Bắt đầu bằng một đường nét phong phú bộc lộ hình dạng của viên gạch tiên phong, bạn cần phải triển khai các bản sao cách nhau 2 mm .

Modify

Bạn bấm công cụ Copy hoặc nhập CO ( CP ) trong hành lang cửa số Command để mở màn lệnh. Có 2 giải pháp để làm điều này :

Phương pháp Khoảng cách

Viên gạch thứ hai cách mép đầu viên tiên phong 100 + 2 = 102 mm về phía bên phải. Vì vậy, bạn gõ lệnh COPY, nhấn Enter hoặc phím cách, chọn viên gạch, nhấn Enter hoặc phím cách để kết thúc lựa chọn của bạn và nhấp vào bất kỳ nơi nào trong khu vực vẽ ( 1 ) .

Modify

Tiếp theo, bạn chuyển dời con trỏ sang phải, dựa vào góc theo dõi cực để giữ hướng ngang ( Hoặc hoàn toàn có thể sử dụng phím tính năng F8 để dóng thẳng ), sau đó nhập 102 cho khoảng cách, nhấn Enter hoặc phím cách lần nữa để kết thúc lệnh .
Viên gạch thứ 2 được xác lập dựa vào khoảng cách 102 mm và hướng từ điểm ( 1 ) sang bên phải .

Phương pháp hai điểm

Một chiêu thức khác mà bạn thường sử dụng khi bạn không muốn nhập số. Bạn khởi đầu lệnh COPY và chọn viên gạch như trước, nhưng lần này bạn nhấn hai điểm cuối như biểu lộ. Hai điểm này cũng xác lập khoảng cách và hướng

Modify

Tiếp theo, để thêm 2 mm khoảng trống giữa các viên, kích vào Move tool hoặc nhập M trong hành lang cửa số lệnh Command MOVE tương tự như như lệnh COPY Chọn viên gạch vừa mới sao chép, và nhấn Enter hoặc phím cách, nhấp vào bất kể nơi nào trong khu vực bản vẽ, vận động và di chuyển con trỏ sang phải, nhập vào khoảng cách 2 mm, ở đầu cuối là Enter hoặc phím cách để kết thúc .
Ngoài ra tất cả chúng ta còn hoàn toàn có thể sử dụng truy bắt điểm tạm trú để hoàn toàn có thể làm nhanh hơn. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài học kinh nghiệm cơ bản này mình sẽ chưa đề cập tới .
Mẹo : Hai điểm xác lập khoảng cách và hướng không cần phải nằm trên đối tượng người dùng mà bạn muốn sao chép. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hai điểm được chỉ định ở bất kể đâu trên bản vẽ .

Sao chép lặp lại

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức hai điểm như một chuỗi lặp đi lặp lại. Giả sử bạn muốn tạo nhiều bản sao của vòng tròn ở cùng một khoảng cách ngang. Bạn mở màn lệnh COPY và chọn hình tròn trụ như được hiển thị .

Modify

Sau đó, sử dụng tâm đối tượng người dùng làm điểm gốc, nhấp vào tâm vòng tròn 1, tiếp theo là tâm vòng tròn 2, v.v.

Modify

Đối với số lượng lớn các bản sao, hãy thử nghiệm với tùy chọn Array của lệnh COPY .
Ví dụ, đây là một sắp xếp tuyến tính của cọc móng sâu. Từ một điểm cơ sở, bạn chỉ định số lượng bản sao và khoảng cách TT đến TT. Hãy để ý hướng dẫn trên hành lang cửa số commad khi thao tác lệnh này .

Modify

Offset

Để tạo ra các quy mô gồm có nhiều đường song song và đường cong tất cả chúng ta nên sử dụng công cụ Offset. Nhấp vào công cụ OFFSET hoặc nhập O trong hành lang cửa số Command .

Modify

Chọn đối tượng người tiêu dùng ( 1 ), chỉ định khoảng cách offset, và nhấp để cho biết phía nào của bản gốc ( 1 ) mà bạn muốn có được hiệu quả ( 2 ). Dưới đây là một ví dụ về offset một đường vừa cong vừa thẳng .

Modify

Mẹo : Cách nhanh nhất để tạo vòng tròn đồng tâm là dùng lệnh offset .

Trim and Extend

Một kỹ thuật phổ cập là sử dụng lệnh OFFSET phối hợp với các lệnh TRIM và EXTEND. Trong hành lang cửa số Command, bạn hoàn toàn có thể nhập TR cho TRIM hoặc EX cho EXTEND. Cắt tỉa và lan rộng ra là một số ít kĩ thuật được sử dụng thông dụng nhất .

Modify

Trong minh hoạ dưới đây, bạn muốn lê dài các đoạn cụt tới biên ( 1 ). Bạn khởi đầu lệnh Extend, chọn ranh giới ( 1 ) và sau đó nhấn Enter hoặc phím cách .

Modify

Nhấn Enter hoặc phím cách chỉ ra rằng bạn đã triển khai xong việc chọn các ranh giới, và rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để lựa chọn các đối tượng người dùng để được lan rộng ra .
Mẹo : Một giải pháp nhanh hơn là nhấn Enter hoặc Spacebar ngay lập tức thay vì chọn bất kể đối tượng người dùng ranh giới nào. Kết quả là tổng thể các đối tượng người dùng đều có sẵn ranh giới .
Tiếp theo, bạn chọn các đối tượng người dùng sẽ được lê dài tới ranh giới ( 1 ), sau đó bạn nhấn Enter hoặc phím cách để kết thúc lệnh .

Modify

Kết quả là các đường được lê dài đến ranh giới ( 1 ) .

Modify

Lệnh TRIM theo các bước tựa như như lệnh EXTEND, chỉ khác khi bạn chọn các đối tượng người dùng để phóng ra ranh giới như EXTEND thì ở TRIM bạn chọn các phần đối tượng người tiêu dùng để cắt bỏ .

Mirror

Hình minh họa sau đây của một bản vẽ phong cách thiết kế gạch ốp tường WC. Các bức tường trong phòng WC này được vẽ để hoàn toàn có thể ước tính được số lượng gạch thiết yếu .

Modify

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn bằng cách tận dụng sự đối xứng giữa các bức tường trái và phải. Tất cả bạn cần làm là tạo ra những viên gạch trên một bức tường và sau đó đối xứng bức tường qua TT của căn phòng .
Trong ví dụ dưới đây, bạn mở màn lệnh MIRROR ( hoặc nhập MI trong hành lang cửa số Command ), sử dụng lựa chọn hành lang cửa số ( 1 và 2 ) để chọn hình học trên tường bên phải, nhấn Enter hoặc Spacebar, và sau đó chỉ định một đường gương ( 3 và 4 ) tương ứng với đường gạch giữa của phòng tắm .

Modify

Cuối cùng, hãy phủ nhận tùy chọn “ Xóa đối tượng người tiêu dùng nguồn ” bằng cách nhấn Enter hoặc phím cách .
Lời khuyên : Luôn luôn tìm kiếm đối xứng để tiết kiệm ngân sách và chi phí cho mình thời hạn, ngay cả khi đối xứng không phải là 100 % giống hệt nhau .

Stretch

Bạn hoàn toàn có thể lê dài hoặc rút ngắn các đối tượng hình học .
Ví dụ, quy mô này hoàn toàn có thể là một miếng đệm hoặc phong cách thiết kế cho một khu vui chơi giải trí công viên công cộng .

Modify

Sử dụng lệnh STRETCH ( hoặc nhập S trong hành lang cửa số Command ) và chọn các đối tượng người tiêu dùng với một lựa chọn chéo như biểu lộ dưới đây ( 1 và 2 ). Lựa chọn ( 1 và 2 ) là bắt buộc để chỉ phần hình học được kéo đi. Sau đó nhấp vào bất kể nơi nào trong khu vực bản vẽ ( 3 ), vận động và di chuyển con trỏ sang phải, và nhập 50 là khoảng cách. Khoảng cách này hoàn toàn có thể là milimet hoặc mét tùy theo ý niệm .

Modify

Để rút ngắn quy mô theo số đo đơn cử, bạn sẽ vận động và di chuyển con trỏ sang bên trái thay vì chuyển dời qua phải trong ví dụ trên .

Fillet

Lệnh FILLET ( nhập F trong hành lang cửa số Command ) tạo ra một cung tròn giữ hai đối tượng người tiêu dùng đã chọn. Lưu ý rằng fillet được tạo ra bị ảnh hưởng tác động bởi vị trí 2 đối tượng người tiêu dùng gốc bắt đầu .

Modify

Mẹo : Nếu bạn chỉ định 0 ( zero ) là nửa đường kính của cung tròn bo giữa 2 đối tượng người dùng ( hãy tưởng tượng một vòng tròn co lại với nửa đường kính 0 ), tác dụng lúc nay thu được sẽ là một góc tạo bởi 2 đối tượng người dùng .

Explode

Lệnh EXPLODE ( nhập X trong hành lang cửa số Command ) sẽ phá khối một đối tượng người tiêu dùng hỗn hợp thành các phần rời rạc. Bạn hoàn toàn có thể phá các đối tượng người dùng như polylines, hatch, và các khối dạng block khác .
Sau khi bạn phá khối một đối tượng người dùng hỗn hợp, bạn hoàn toàn có thể sửa đổi từng đối tượng người tiêu dùng rời rạc sau đó .

Edit Polylines

Bạn hoàn toàn có thể chọn 1 số ít tùy chọn hữu dụng khác khi bạn muốn sửa đổi một đường nét. Lệnh PEDIT ( nhập PE trong hành lang cửa số Command ) nằm trong list thả xuống của bảng Modify .

Modify

Với lệnh này, bạn có thể

  • Đóng khối hai polylines vào một polyline đơn nếu chúng có chung một điểm đầu cuối.
  • Chuyển nhiều tượng đã giác thành đường cong
  • Thay đổi chiều rộng của một đường

Bài viết này mình xin kết thúc tổng hợp về các công cụ Modify tại đây .
Quay trở lại với bài viết “ Hướng dẫn các yếu tố cơ bản trong AutoCAD ” tại đây
Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Leave a Reply

Your email address will not be published