Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên điện thoại Android

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 12 : 00 PM ( GMT + 7 )

Chia sẻ

Trong trường hợp muốn kiểm tra nhanh chỉ số SpO2, hay còn gọi đơn giản là nồng độ oxy trong máu, bạn có thể sử dụng ứng dụng Pulse Monitor.

Theo nghiên cứu, một phân tử Hemoglobin (Hb) có thể kết hợp với 4 phân tử oxy, khi đã gắn đủ 4 phân tử oxy được gọi là bão hòa oxy. Độ bão hòa oxy trong máu còn được gọi là chỉ số SpO2 (Saturation of peripheral oxygen), biểu thị cho tỷ lệ Hemoglobin có oxy trên tổng lượng Hemoglobin trong máu. Nếu tất cả các phân tử Hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%.

Chỉ số SpO2 được xem là một trong những tín hiệu sống sót của khung hình, bên cạnh các tín hiệu như : Nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp. Khi bị thiếu oxy máu, các cơ quan như tim, gan, não … sẽ chịu tác động ảnh hưởng xấu đi rất nhanh. Vì vậy, cần theo dõi chỉ số SpO2 liên tục để kịp thời can thiệp nếu xảy ra thực trạng nguy khốn .
Chỉ số SpO2 của một người thông thường sẽ ở mức 95 % đến 100 %. Nếu thấp xuống mức dưới 94 % là tín hiệu cho thấy các yếu tố về sức khỏe thể chất và dưới mức 92 % là tín hiệu suy hô hấp nặng, xuống dưới 90 % thì cần phải được cấp cứu và tương hỗ y tế ngay lập tức .

Trong trường hợp bản thân hoặc người nhà rơi vào thực trạng căng thẳng mệt mỏi, khó thở … bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chỉ số SpO2 để biết được có rơi vào thực trạng nguy hại hay không bằng các thiết bị đo chỉ số SpO2 .
Hiện nay, máy đo nồng độ oxy máu thông dụng nhất trên thị trường là các thiết bị cầm tay. Đây là những thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng tại mái ấm gia đình, nó giúp phát hiện thực trạng hạ oxy máu như : Viêm phổi do vi trùng, hen phế quản … và viêm phổi do Covid-19. Máy có hình dạng như cái kẹp. Khi đo, người dùng chỉ cần mở máy, đặt một ngón tay vào giữa, ấn nút nguồn rồi đợi hiệu quả hiển thị trên màn hình hiển thị .

Tuy nhiên nếu không có sẵn máy đo và sở hữu smartphone Android được tích hợp cảm biến đo nhịp tim bạn có thể sử dụng app Pulse Monitor để đo chỉ số SpO2.

Cảm biến đo nhịp tim là tiện ích được tích hợp trên một số ít mẫu smartphone hạng sang thế hệ cũ của Samsung như dòng Galaxy S và Galaxy Note. Ngoài ra, một vài hãng smartphone khác cũng tích hợp cảm ứng này. Bên cạnh công dụng chính là đo nhịp tim mỗi phút của người dùng, bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng cảm ứng này để đo chỉ số SpO2 của khung hình .
Các bạn hoàn toàn có thể tìm và tải Pulse Monitor từ kho ứng dụng CH Play. Sau khi tải xong bạn truy vấn vào ứng dụng như thông thường .

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên điện thoại Android - 1

Tiếp đó bạn vào mục Measure trong giao diện chính. Đưa ngón trỏ nhấn giữ vào bộ cảm ứng đo nhịp tim trên máy và sẽ thấy đèn đỏ hiện lên. Lúc này bạn giữ cho tay và khung hình được không thay đổi trong quy trình đo. Khi đó xong thì bạn sẽ thấy đèn tắt và giao diện hiệu quả nồng độ oxy trong máu sẽ hiển thị, kèm số lần nhịp tim đập trong 1 phút .

Cách đo nồng độ oxy trong máu (SpO2) trên điện thoại Android - 2

Sau đó bạn hoàn toàn có thể nhấn hình tượng mũi tên để quay lại giao diện chính. Nếu muốn đo lại lần nữa thì bạn nhấn Touch to Start. Kết quả các lần đo được lưu lại thông số kỹ thuật trong mục History .

Lưu ý ứng dụng kể trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế các thiết bị đo và các dụng cụ y tế chuyên dụng.

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/cach-do-nong-do-oxy-trong-mau-spo2-tren-dien-thoai-android-a523096.ht…Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/cach-do-nong-do-oxy-trong-mau-spo2-tren-dien-thoai-android-a523096.html

Leave a Reply

Your email address will not be published