Phiên bản mới nhất của hệ điều hành quản lý iPhone iOS 14 đã có những đổi khác lớn, được cho phép người dùng đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính, thưởng thức đa nhiệm, cùng nhiều biến hóa của ứng dụng Safari hay Siri .Người dùng iPhone - Ảnh 1.CEO Tim Cook của Apple phát biểu trong Hội nghị các nhà tăng trưởng toàn thế giới Apple ( WWDC ) năm 2020 tại Nhà hát Steve Jobs ở Cupertino, California, ngày 22/6. Ảnh : Brooks Kraft / Apple Inc. via Reuters

CNBC đưa tin, ngày 9/7, Apple đã phát hành phiên bản beta công khai đầu tiên của iOS 14, phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone. Người sở hữu chiếc iPhone từ năm 2015 về sau có thể dùng thử phần mềm sẽ ra mắt cùng với các mẫu iPhone vào mùa thu tới.

Bản beta công khai cho phép người dùng xem những thay đổi mà Apple đã thực hiện trong năm nay và truy cập các tính năng mới, chẳng hạn như màn hình chính được thiết kế lại với các tiện ích cập nhật tự động, tự động sắp xếp các ứng dụng và giao diện Siri mới.

Vì là ứng dụng beta dành cho toàn bộ người dùng, nên nó vẫn có lỗi nhưng nhiều người dùng đã báo cáo giải trình để Apple hoàn toàn có thể sửa chúng trước khi ra đời chính thức vào cuối năm nay. Dưới đây là 1 số ít điểm mới của phiên bản :

Các ứng dụng có thể ra ngoài màn hình chính

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 2.Người dùng giờ đã hoàn toàn có thể đặt các ứng dụng trên màn hình chính của iOS 14. Ảnh : Kif Leswing / CNBCApple đã phong cách thiết kế lại màn hình chính của điện thoại. Giờ đây, ngoài các ứng dụng chưa hề đổi khác kể từ khi iPhone phát hành lần tiên phong vào năm 2007, người dùng hoàn toàn có thể thêm các ứng dụng với các thông tin update trực tiếp về map, ảnh, tin tức hoặc mọi thứ nhà tăng trưởng ứng dụng đã kiến thiết xây dựng sẵn .

Kho chứa ứng dụng

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 3.Phiên bản mới nhất của iOS sẽ sắp xếp các ứng dụng cho người dùng trong một tính năng mới có tên gọi là App Library ( Kho chứa ứng dụng ). Ảnh : Kif Leswing / CNBCNgoài ra, phiên bản còn tích hợp một bảng tinh chỉnh và điều khiển mới để khi người dùng vuốt sang trái, màn hình chính sẽ hiển thị các kho chứa ứng dụng, tự động hóa tổ chức triển khai và sắp xếp các ứng dụng thành một list theo bảng vần âm .

Trải nghiệm đa nghiệm

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 4.Người dùng hiện hoàn toàn có thể xem video trong khi đa nhiệm trên iPhone với phiên bản iOS 14. Ảnh : Kif Leswing / CNBCHiện tại người dùng vừa hoàn toàn có thể xem video hoặc hội nghị truyền hình và vừa sử dụng một ứng dụng khác. Không những vậy, hành lang cửa số đa nhiệm hoàn toàn có thể vận động và di chuyển và biến hóa size .

Thông báo cuộc gọi chiếm diện tích nhỏ hơn trên màn hình

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 5.Các cuộc gọi tới trên phiên bản iOS 14 sẽ không chiếm trọn màn hình điện thoại. Ảnh : Kif Leswing / CNBCTrong các phiên bản trước của iOS, khi điện thoại nhận cuộc gọi tới, nó sẽ chiếm hàng loạt màn hình điện thoại, ngay cả khi người dùng đang thao tác các ứng dụng khác. Với iOS 14, cuộc gọi tới sẽ Open dưới dạng biểu ngữ, giống như các thông tin khác. Chức năng hiển thị thông tin tựa như cũng vận dụng so với FaceTime và các ứng dụng của bên thứ ba như Skype .

Giao diện Siri mới

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 6.

Ứng dụng Siri mới tren iOS 14. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Tương tự như các cuộc gọi tới, Siri sẽ không hiển thị hàng loạt màn hình trên iPhone khi người dùng hỏi. Thay vào đó, trong phiên bản iOS 14, Siri hiển thị ở đoạn cuối màn hình và đưa ra câu vấn đáp cho người dùng dưới dạng thông tin biểu ngữ .

Ứng dụng chuyển ngữ trong cuộc hội thoại

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 7.Ứng dụng mới trong iOS 14 hoàn toàn có thể dịch các cuộc hội thoại giữa hai người nói hai ngôn từ khác nhau. Ảnh : Kif Leswing / CNBCiOS 14 sẽ có một ứng dụng tích hợp mới, có tên là ” Translate “, hoàn toàn có thể dịch các cuộc hội thoại trong thời hạn thực khi hai người nói các ngôn từ khác nhau. Nó tựa như như các ứng dụng dịch thuật được tạo bởi các công ty như Baidu, Google và Microsoft, nhưng tích hợp ngay trên điện thoại .

Dịch văn bản trên các trang web bằng Safari trên điện thoại di động

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 8.Safari trong phiên bản iOS 14 hoàn toàn có thể dịch tự động hóa các website. Ảnh : Kif Leswing / CNBCCác trình duyệt trên máy tính để bàn đã phân phối ứng dụng dịch thuật website tự động hóa trong nhiều năm nay, khi người dùng muốn đọc các văn bản trên một website sử dụng tiếng quốc tế. Hiện nay tính năng đó đã sống sót trên Safari của điện thoại di động .

Các hình đại diện Memoji mới

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 9.

Ảnh Memoji mới đeo khẩu trang. Ảnh: Kif Leswing/CNBC

Có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh mới cho Memoji của Apple, chương trình avatar phim hoạt hình được tích hợp trong iPhone, gồm có cả cách thêm khẩu trang ( trên tổng thể các tùy chọn năm 2020 ) .

Cải tiến iMessage

Apple đã thực thi rất nhiều kiểm soát và điều chỉnh cho giao diện gửi tin nhắn văn bản trên iOS 14. Người dùng hoàn toàn có thể ghim các cuộc hội thoại quan trọng lên đầu, để lại thông tin liên hệ bên trong tin nhắn nhóm và chuyển các tin nhắn vào tin nhắn nhóm .

Một số các tính năng trên đã có sẵn trên các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và sẽ giúp người dùng kiểm soát những thứ họ thấy trong hộp thư nhắn tin của họ.

Tìm biểu tượng cảm xúc

Người dùng iPhone giờ có thể đưa ứng dụng ra ngoài màn hình chính - Ảnh 10.Người dùng thuận tiện hơn trong việc tìm đúng mực hình tượng xúc cảm mà họ muốn. Ảnh : Kif Leswing / CNBCBàn phím iPhone đã có thanh công cụ tìm kiếm chỉ dành cho hình tượng cảm hứng, thay vì cuộn qua hàng trăm hình tượng cảm hứng cho khuôn mặt cười đơn cử mà người dùng muốn, giờ chỉ cần thao tác tìm .

Các tính năng khác

iOS 14 còn có rất nhiều thay đổi khác mà người dùng chưa khám phá, bao gồm các tính năng bảo mật mới trong Safari, đề xuất và tự động hóa Siri tốt hơn và các tính năng có tính quốc tế như bàn phím được thiết kế lại cho các ngôn ngữ cụ thể như tiếng Nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published