Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu như tất cả các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm tiêu dùng đều có một mã gồm nhiều sọc đen và những con số phía bên dưới. Chúng được gọi là mã vạch hay mã barcode. Trong bài viết hôm nay, TinoHost sẽ giới thiệu một vài thông tin về mã vạch cũng như cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất 2022

Tìm hiểu tổng quan về mã vạch

Mã vạch là gì?

Mã vạch ( hay còn gọi là mã Barcode ) là một hình thức bộc lộ tài liệu, thông tin dưới dạng mã. Bạn hoàn toàn có thể phân biệt mã vạch một cách thuận tiện khi nhìn vào loại sản phẩm, chúng gồm một số ít kẻ sọc màu đen có độ lớn nhỏ khác nhau và được xếp song song trên một nền trắng, dưới đó là một dãy số .
Mã vạch lần tiên phong được ra đời vào năm 1952 bởi hai nhà ý tưởng người Mỹ là Norman J. Woodland và Bernard Silver. Cùng thời gian này, họ đã nhận được văn bằng bản quyền trí tuệ cho khu công trình điều tra và nghiên cứu về giải pháp để phân loại sản phẩm & hàng hóa, loại sản phẩm. Kể từ đó, mã vạch đã trở thành một công cụ không hề thiếu giúp các nhà phân phối hoàn toàn có thể diễn đạt thông tin về mẫu sản phẩm của mình như tên tên thương hiệu, nơi sản xuất, lô hàng, size của mẫu sản phẩm và một số ít thông tin kiểm định .
kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

Các loại mã vạch phổ biến

Tùy theo dung lượng thông tin hoặc mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia ra mã vạch thành nhiều loại khác nhau, trong đó có một số dạng phổ biến trên thị trường như UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of5, Codabar và Code 128.

Hơn nữa, trong những loại đó còn có nhiều phiên bản khác nhau và mục tiêu sử dụng cũng khác nhau, ví dụ như UPC có các phiên bản là UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E hay EAN có các phiên bản EAN-8, EAN-13, EAN-14, Code 128 gồm Code 128 Auto, Code 128 – A, Code 128 – B, Code 128 – C .

Mã vạch 2D là gì?

Mã 2D hay còn gọi là mã vạch “ hai chiều ”, loại mã vạch này sẽ chứa được nhiều thông tin hơn so với loại mã vạch truyền thống cuội nguồn. Cụ thể, mã vạch 2D hoàn toàn có thể chứa thông tin gắp 350 lần so với mã vạch 1D .
Mã vạch 1D truyền thống lịch sử thường lưu tài liệu trong các vạch đứng hoặc theo chiều dọc, Còn với mã 2D dữ liệu sẽ được tàng trữ trong cả chiều dọc lẫn chiều ngang .
Mã QR là một tiêu chuẩn phổ cập nhất của dạng mã 2D và hiện tại đang được sử dụng thoáng đãng trong quản trị hàng tồn dư, tiếp thị và quảng cáo, du lịch hoặc giáo dục
Mã QR hoàn toàn có thể chứa các loại thông tin như văn bản chữ và số, đường link website, thông tin liên hệ ( số điện thoại, email ), tên mạng Wifi và mật khẩu, thông tin các sự kiện lịch và vị trí map … Một mã QR hoàn toàn có thể tàng trữ tối đa 4.296 ký tự chữ và số .
Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể tạo mã QR trực tuyến trải qua cách sử dụng máy phát điện mã QR. Mã QR hoàn toàn có thể được quét bằng một loại máy đọc quang học cầm tay hoặc đơn thuần bằng cách sử dụng một ứng dụng di động như Zalo, ..
Cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất 2
ADVERTISEMENTkiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mã vạch thường được nhận dạng bằng một loại máy chuyên được dùng để quét mã vạch. Máy này sẽ thu nhận hình ảnh của mã vạch sau đó chuyển thông tin tới máy tính được liên kết để mã hóa .
Mắt thường sẽ không hề nhận ra mã vạch đang bộc lộ thông tin gì. Nhưng sự khác nhau trong độ rộng giữa các vạch đen cũng như những số lượng phía dưới là thứ giúp máy hoàn toàn có thể nhận ra được thông tin từ mã vạch .
Mã vạch sẽ được in bằng các loại máy in mã vạch chuyên sử dụng, được thiết lập những thông số kỹ thuật theo đúng quy luật. Do đó, không phải máy in nào cũng hoàn toàn có thể in được mã vạch .

Ứng dụng của mã vạch trong đời sống

Mã vạch được ví như một chứng minh thư của các loại sản phẩm & hàng hóa. Thông qua công cụ này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết đúng mực nguồn gốc và nguồn gốc của sản phẩm & hàng hóa :

 • Giúp hàng hóa được phân loại rõ ràng và dễ dàng được quản lý trong kho.
 • Giúp hỗ trợ phân biệt hàng chính hãng và hàng nhái, hàng giả.
 • Ứng dụng hữu ích trong thanh toán khi có giao dịch.
 • Phân loại hành lý ký gửi của hành khách ở một số hãng hàng không, các ga tàu hỏa.
 • Quản lý tài sản theo mã vạch giúp chúng ta kiểm soát chúng dễ dàng hơn.
 • Quản lý các mẫu thí nghiệm trong bệnh viện, phòng thí nghiệm.
 • Ứng dụng để làm căn cước công dân.

Hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại chuẩn nhất

Quét mã bằng ứng dụng

Icheck

Được xem là tiên phong trong các ứng dụng quét mã ở Nước Ta. iCheck là một ứng dụng được cho phép bạn kiểm tra thông tin của các loại mã vạch gồm có dạng mã 1D hoặc 2D chỉ sau một lần quét .
kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

Barcode Việt

Là một ứng dụng được tạo ra bởi người Việt, Barcode Việt có giao diện rất dễ sử dụng. Hiện nay, Barcode Việt hoàn toàn có thể quét hầu hết các loại mã vạch trên các điện thoại thuộc nền tảng IOS và Android .
kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

VinID

VinID được thiết kế xây dựng và tăng trưởng với mục tiêu trở thành trợ lý mưu trí cho các hộ mái ấm gia đình. Không chỉ dùng để shopping, giao dịch thanh toán mà ứng dụng này còn được dùng để quét các loại mã vạch. Hiện ứng dụng có trên hai nền tảng là IOS và Android .
kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoaiĐiểm chung của các ứng dụng này là rất dễ sử dụng. Để quét mã bằng ứng dụng bạn chỉ cần triển khai các bước sau :

 • Bước 1: Tìm kiếm tên ứng dụng trên Appstore hoặc CH Play và tiến hành tải về
 • Bước 2: Mở ứng dụng và chọn quét mã vạch
 • Bước 3: Di chuyển camera đến vùng có chứa mã vạch, bạn sẽ nhận được những thông tin sản phẩm cực kỳ nhanh chóng.

Ngoài các ứng dụng trên vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác để bạn quét mã vạch. Trong đó, các ứng dụng của 1 số ít ngân hàng nhà nước ngày nay cũng đã được cho phép người dùng thực thi công dụng quét mã này .

Quét mã bằng ứng dụng Zalo

Zalo là một ứng dụng được tích hợp nhiều tính năng gồm có cả quét mã vạch. Để triển khai quét mã trên Zalo, bạn hãy làm theo các bước sau :

Bước 1: Mở Zalo, tại phần tin nhắn, bạn chọn vào biểu tượng mã vạch góc phải trên cùng.

Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có chứa mã QR để quét, bạn sẽ nhận được thông tin mình muốn cực kỳ nhanh chóng.

kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoai

Quét mã vạch bằng camera Iphone

Camera của Iphone có tích hợp cả tính năng quét mã .

Bước 1: Bạn mở Camera trên điện iPhone của bạn sau đó đưa camera lại 1 mã QR sau đó điều chỉnh điện thoại sau cho mã này nằm trong vùng được quy định trên camera.

Bước 2: Bạn sẽ nhận được một đường link, hãy truy cập vào đường link đó để biết thông tin chi tiết

kiem-tra-ma-vach-hang-that-bang-dien-thoaiTrong thời đại công nghệ tiên tiến tăng trưởng, mã vạch đóng vai trò rất quan trọng và đại đa số các hình thức thanh toán giao dịch ngày này đều vận dụng hình thức quét mã. Bài viết đã cung ứng cho bạn 1 số ít thông tin về mã vạch cùng một số ít cách giúp bạn quét mã vạch trên điện thoại để kiểm tra hàng thật giả. Chúc bạn sử dụng thành công xuất sắc nhé !

FAQs về mã vạch

Tại sao không quét được mã vạch?

Một số nguyên do sau là nguyên do khiến bạn không hề quét được mã vạch :

 • Máy quét mã không có sự tương thích với mã vạch
 • Mã vạch bị lỗi khi in ấn
 • Vị trí của mã vạch không thích hợp
 • Lỗi về độ sáng trên một số sản phẩm
 • Mã vạch bị phai mờ
 • Mã vạch có kích thước lớn hơn máy quét

Quét mã vạch trên điện thoại bằng cách nào thì hiệu quả nhất?

Dù có nhiều cách để quét mã vạch trên điện thoại nhưng để hiệu suất cao nhất bạn nên sử dụng các ứng dụng được thiết riêng để quét mã như : iCheck, Barcode Việt, … Những ứng dụng này sẽ quét được nhiều loại mã vạch khác nhau, thích hợp dùng cho mọi trường hợp .

Quét mã vạch có bằng ứng dụng có bị lộ hoặc mất thông tin không?

Các ứng dụng thông dụng đều được nhìn nhận rất bảo đảm an toàn và không khi nào xảy ra các trường hợp bị lộ thông tin .

Tại sao cần sử dụng mã vạch?

Khi sử dụng mã số mã vạch mang lại cho tất cả chúng ta nhiều quyền lợi như :

 • Dễ dàng hơn khi quản lý hàng hóa
 • Khi mang sản phẩm ra quốc tế, nhà sản xuất và nhà cung cấp hạn chế được các hiện tượng gian lận thương mại và bảo vệ quyền người tiêu dùng
 • Đối với giao dịch mua bán, mã vạch sẽ kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, giá cả và thuận tiện hơn khi thanh toán.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Leave a Reply

Your email address will not be published