Điện thoại Android dùng lâu có thể dẫn tới tình trạng chậm hơn so với bình thường. Đừng lo lắng! Ở bài viết mẹo android dưới đây, Sforum.vn sẽ mách bạn các mẹo nhỏ giúp khắc phục tình trạng điện thoại Android bị chậm này nhé!

1. Khởi động lại máy

Đây là giải pháp xử lý được 96 % yếu tố bạn gặp phải với bất kỳ thiết bị nào, từ máy tính cho đến server và điện thoại Android cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc khởi động lại giúp hệ quản lý quét dọn được bộ nhớ của mình, các ứng dụng đang chạy cũng bị tắt đi để tránh xung đột. Đây là hai thứ rất dễ làm máy chậm đặc biệt quan trọng là khi bạn đã xài điện thoại một thời hạn với quá nhiều app được chạy lên. Ngoài ra, reboot còn giúp hệ quản lý reset lại những giá trị mặc định của mình vốn hoàn toàn có thể đã bị app nào đó đổi khác dẫn tới hiện tượng kỳ lạ chậm mà bạn thấy .Khởi động lại giúp khắc phục tình trạng máy Android bị chậm

Có 2 cách khởi động lại máy:

  • Soft reboot: nhấn giữ nút nguồn cho tới khi menu tắt máy xuất hiện, chọn vào nút Shutdown sau đó bật điện thoại lên thủ công
  • Hard reboot: với mọi máy Android, nhấn giữ nút nguồn + nút giảm âm lượng cho tới khi máy tắt và màn hình tự bật lên lại. Hard reboot sẽ ép máy khởi động lại dù cho bạn có đang làm gì với điện thoại của mình đi nữa và chiêu này cũng có thể áp dụng trong những tình huống thiết bị chạy quá ì ạch hay bị treo không thể mở menu shutdown như bình thường.

Có 2 cách khởi động lại máy Android

Xem thêm :

2. Xóa app mà bạn không còn sử dụng

Hãy xóa đi những ứng dụng nào bạn không còn sử dụng. Việc để lại những ứng dụng bạn không dùng đến vừa tốn chỗ lại vừa hoàn toàn có thể phát sinh xung đột không đáng có .Nếu máy bạn đang chạy ngon lành mà tự nhiên chạy chậm, hãy nhớ lại xem gần đây mình có cài app nào mới hay không, nếu có hãy thử gỡ bỏ nó vì nhiều năng lực app mới chính là nguyên do gây xung đột và / hoặc hao tài nguyên của máy .Xóa các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng

3. Xóa cache để khắc phụ tình trạng thiết bị Android bị chậm

Xóa cache cũng có tác dụng dọn trống máy của bạn. Mục đích của việc xóa cache chính là để giảm sự xung đột giữa data mới và cũ của app.

Làm sao xóa cache? Bạn hãy vào Settings > Apps > chọn các ứng dụng bạn thường dùng nhất > Storage > Clear Data và Clear Cache. Lưu ý là sau khi clear xong, có thể app sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại. Tuy nhiên đây là vấn đề thông thường nên bạn không cần phải lo lắng.

Xóa Cache giúp khắc phục tình trạng máy Android bị chậm

4. Cẩn thận với thẻ SD

Một trong những thủ phạm dễ làm chậm máy nhất chính là thẻ SD, nhất là khi bạn xài thẻ giá rẻ. Thẻ rẻ tiền thường không có vận tốc đọc ghi cao như những thẻ xịn, và điều này đồng nghĩa tương quan với việc app sẽ cần nhiều thời hạn để ghi hoặc đọc tài liệu từ thẻ. Với những ứng dụng đơn thuần để đọc tài liệu hay mở vài file ảnh cơ bản thì không sao, nhưng khi bạn khởi đầu quay video hoặc cần edit phim và lưu clip xuống thiết bị thì mới thấy rõ hậu quả. Ngay cả khi bạn xem phim, tức là Android cần phải stream một lượng lớn tài liệu từ thẻ nhớ sang, cũng sẽ bị thực trạng tựa như .Lưu ý với thẻ nhớ SD

Cách khắc phục ra sao? Dễ nhất là đổi sang dùng thẻ có tốc độ cao hơn. Bạn có thể xác định được một phần tốc độ thẻ nhờ những con số về Class ghi trên vỏ hộp sản phẩm và in trực tiếp trên thẻ. Một cách khác nữa là hãy Google model thẻ bạn tính mua để xem người ta đánh giá gì về nó, tốc độ thực tế như thế nào. Và cũng cần để ý rằng thẻ phải tương thích với điện thoại của bạn nhé!

Sử dụng thẻ nhớ dung lượng cao

5. Factory Reset

Đây là cách sau cuối, và cũng là cách hay nhất để trả máy lại thực trạng chạy nhanh như bạn mới mua về .

CHÚ Ý, khi chạy factory reset thì dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị xóa sạch (trừ thẻ nhớ) nên bạn cần backup dữ liệu ra ngoài trước. Để chạy Reset, bạn vào Settings của Android, tìm cụm từ “Factory Reset” là xong. Nhớ cẩn thận trước khi làm, và luôn sạc đầy pin trước khi bạn reset nhé vì nếu pin hết giữa chừng thì khả năng máy chết là rất cao.

Factory ResetTrên đây là các cách khắc phục điện thoại Android bị chậm. Chúc các bạn thành công xuất sắc và đừng quên san sẻ bài viết này đến bạn hữu và người thân trong gia đình nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published