[MẸO] cách vá áo thun bị rách

Áo thun làm một trong những chiếc áo quốc dân, dễ mặc, dễ phối đồ và dễ dữ gìn và bảo vệ. Trong số những chiếc áo có trong tủ thì có lẽ rằng áo phông thun là chiếc áo được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên bạn không hề nào ngờ rằng một ngày trời đẹp bạn đang chuẩn bị sẵn sàng hào hứng lên lịch café hẹn hò cùng bè bạn, nhưng chiếc áo phông thun bạn yêu dấu nhất bỗng có một vết rách nhỏ. Chỉ cần 1 chiếc áo phông thun trong tủ quần áo của mình bị rách mình cũng đã cảm thấy buồn. Thế nhưng đây lại là chiếc áo yêu quý nhất .
Cách vá áo thun bị rách

Tất nhiên lúc này bạn chỉ biết ngậm ngùi quăng chiếc áo vào túi rác. Tuy nhiên còn nước thì còn tát, bạn khoan vội vàng vứt chiếc áo đi mà hãy cùng xưởng datmay.net tìm hiểu các cách vá áo thun bị rách cực hay và hiệu quả ở bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Áo thun hội phụ nữ đẹp 

Áo thun bị rách trên khung hình

Áo thun vô tình chạm vào vật nhọn, sắc hay vấp ngã rất dễ bị bong tróc. Nếu chiếc áo phông thun của bạn bị rách ở đây thì việc may lại không khó. Chỉ cần một chút ít khôn khéo là bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vô hiệu vết rách .
Bạn hoàn toàn có thể dùng chỉ cùng màu với áo phông thun rồi khôn khéo khâu lại chỗ bị rách. Nhưng kỹ thuật may của bạn cần phải tốt một chút ít để không làm mất thẩm mỹ và nghệ thuật chiếc áo phông thun .

Sử dụng miếng dán quần áo

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại miếng dán quần áo với nhiều mẫu mã, sắc tố khác nhau. Nếu không muốn may và không muốn mất nhiều thời hạn, bạn hoàn toàn có thể mua sẵn và dán lên vết rách trên áo. Lưu ý áo phông thun có vật liệu vải mỏng mảnh nên khi mua miếng dán bạn cũng nên chọn loại mỏng dính để vừa khít với áo hơn .
Cách vá áo thun bị rách

Dùng miếng dán vải

Sử dụng một miếng vải khác cùng màu với áo là một cách đơn thuần và thông dụng để sửa chiếc áo sơ mi bị rách của bạn. Với cách này, bạn hãy sử dụng một miếng vải cùng màu hoặc tông không ép chế màu áo để giảm sự quan tâm của người nhìn vào vùng bị rách .
Cắt một mảnh vải nhỏ lớn hơn size vết rách một chút ít. Sau đó, bạn chỉ cần thoa lên mặt phẳng áo bị rách và may lại như thông thường. Nên triển khai mũi tiên phong từ bên trong để đường khâu đẹp hơn .
Cách vá áo thun bị rách

Khâu tạo hình vết rách trên áo thun

Nếu bạn muốn biến hóa một chút ít để chiếc áo phông thun của mình trở nên sành điệu và thích mắt hơn thì hãy phát minh sáng tạo cố định và thắt chặt vị trí bị rách sao cho hài hòa và hợp lý. Thay vì cắt vải như thông thường, bạn hoàn toàn có thể tạo hình bằng cách dùng bút chì vẽ hình mình thích như bông hoa, con vật rồi cắt theo khuôn đó. Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn vào vị trí bị rách rồi vá lại .
Hoặc, nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần khâu lại vết rách mà không cần dùng vải vá. Tuy nhiên, khi đến đường khâu, cần một chút ít khôn khéo để tạo ra dáng áo đẹp, phong thái mà không bị nhàu. Các vết khâu cần thẳng, không rút quá sâu vì như vậy sẽ khiến vùng rách bị co lại xấu xí. Bạn hoàn toàn có thể thêu họa tiết mong ước lên vùng bị rách thay vì dùng một mảnh vải .
Cách vá áo thun bị rách
Như vậy, với một vài hướng dẫn nhỏ, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự khắc phục chiếc áo phông thun bị rách của mình một cách thuận tiện nhất. Đối với những vết rách vừa và nhỏ, nó hoàn toàn có thể được vá lại. Tuy nhiên, so với những vết rách quá lớn và bạn thấy miếng dán sẽ không còn hoàn hảo nhất và thích mắt nữa thì bạn chỉ cần sử dụng một chiếc áo mới .

Xem thêm: Áo thun đồng phục công đoàn Việt Nam

Áo thun bị rách ở đường may

Có nhiều trường hợp và cũng hay gặp nhất là áo phông thun bị rách ngay đường may. Thông thường nguyên do là do chỉ khâu không chắc và khi bạn mặc vào sẽ bị chật và làm bung chỉ .

Nếu gặp sự cố này, cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần khâu lại phần chỉ bị đứt là xong. Muốn áo không bị rách nữa thì bạn nên may cẩn thận, có thể may lại 2 lần cho chắc chắn.

Cách may áo phông thun bị rách đơn thuần và phát minh sáng tạo

Trước hết, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một số ít dụng cụ để tương hỗ bạn khắc phục lỗi rách áo phông thun thông thường nhé .

  • Kim: Chọn kim thích hợp cho vải sẽ may. Kim nhẹ cho vải mềm và kim lớn hơn và dài hơn cho vải dày và cứng.
  • Chỉ: Chọn chỉ phù hợp với màu sắc và chất liệu của vải được may. Tùy trường hợp khâu để che vết rách, bạn nên chọn vải cùng màu, hoặc may thêm họa tiết trang trí cho quần áo.
  • Găng tay để tránh kim, kéo, thước kẻ và bút chì.

Cách vá áo thun bị rách

Cách may áo bị rách không lộ mũi chỉ

Để khâu vết rách ở mép áo đẹp, chắc như đinh, không lộ đường chỉ ngăn nắp nhất, bạn khâu từ mặt trái của áo vào trong. Chỉ với 2 bước đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong những đường chỉ khâu không nhìn thấy khi khâu một cách vô cùng tinh xảo. May áo phông thun mà không có những mẹo này thì thật là thiếu sót !
Bước 1 : So 2 mép vùng rách cho thật khít, sau đó may thông thường rồi đưa kim dọc theo đường chỉ phía dưới. Tiếp tục đường đó, xuyên qua hai lớp vải, tất cả chúng ta mở màn hướng mũi kim lên xuống, giữa các mũi kim dài khoảng chừng 1,5 mm .
Bước 2 : Chúng ta sẽ liên tục may cố định và thắt chặt các mép vải thừa, đường chéo máy phải đều tay. Với dây chuyền sản xuất này, bạn hoàn toàn có thể may bằng tay hoặc bằng máy .

Cách vá áo phông thun bị rách thuận tiện

  • Bước 1: Luồn qua kim, chọn kim làm mốc, kéo căng sợi chỉ đến độ dài yêu cầu rồi thắt nút hai đầu. Nếu đầu sợi chỉ bị xù, hãy ngâm một chút nước để sợi chỉ mềm hơn. Ngoài ra, hãy nhớ căn chỉnh chỉ khi may. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc may vá rất nhiề
  • Bước 2: Cho những vết rách lớn thành lỗ. Tốt hơn hết bạn nên sửa nó để nó bị rách. Để dễ may hơn, hãy dùng kéo nhỏ cắt thành những hình vuông hoặc hình chữ nhật gọn gàng, cắt hết tua rua. Ở góc vuông, cắt thêm một góc 45oC như trong hình dưới đây
  • Bước 3: Đo và đánh dấu vùng cần khâu. Tìm và cắt hình tương ứng từ mảnh vải phù hợp với màu của trang phục cần sửa. Đảm bảo rằng miếng vải dùng để vá áo cần lớn hơn khoảng 1 – 1,5cm so với kích thước bạn đã tạo trên áo.
  • Bước 4: May miếng vải vá lỗ thủng, đặt miếng vải vá lên trên. Cố định bằng ghim, khâu mép vải với lỗ cần vá. Sau khi may xong, bạn hãy tháo kim ghim vải ra. Khi khâu, bạn không nên khâu chặt tay sẽ khiến mép vải bị nhăn.
  • Bước 5: Lộn ngược áo, may phần vải thừa lại với mép gấp vừa may ở bước 4. Đường kim mũi chỉ theo mép vải đã gấp, khâu đường chéo nhỏ trên mép gấp để nối hai phần và khâu lại.. đi tất cả các cách xung quanh.

Cách vá áo thun bị rách

Những cách vá áo phông thun bị rách đầy phát minh sáng tạo

Áo thun bạn thích nhất không may bị rách, bạn tiếc nhưng không biết phải làm gì với vết rách đấy. Vứt không được, giữ lại cũng không xong. Yên tâm Đặt May sẽ gợi ý cho bạn 1 số ít cách vá áo phông thun bị rách đầy tính phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ như sau đây :

Với vải dệt kim

Những gì bạn cần chuẩn bị sẵn sàng : Quần áo hơi rách và một mảnh vải vá. Vẽ phác hình dạng bạn định may lên thiệp ( lớn hơn vết rách một chút ít ). Sau đó, chúng tôi cắt bìa và chỉnh sửa chúng trên áo phông thun .
Dùng ghim băng để cố định và thắt chặt vải. Dùng chỉ đen để may viền theo hình đã vẽ. Đối với mũi tiên phong và mũi sau cuối, nên để ở mặt trái để bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Làm ướt tấm bìa cứng trên tấm vải bạn định may và cắt theo hình dạng .
Các mũi khâu đến vết rách, tất cả chúng ta cần khâu cẩn trọng để tránh bị lệch. Sau khi vẽ xong, bên ngoài tất cả chúng ta dùng phấn khắc các họa tiết khác để thêu làm điển hình nổi bật bức tranh vừa vẽ .

Với vải cotton

Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị : Quần áo rách và một mảnh vải để khâu vào chỗ cần vá. Chúng ta luồn vải vào bên trong áo rồi may thông thường xung quanh vòng cần vá .

Sau đó, chúng ta cần làm nổi bật mảnh bằng cách luồn 2 sợi chỉ vào kim và khâu làm nổi bật viền xung quanh. Một số điểm khác trên áo có thể được may bằng những họa tiết nhỏ xinh xắn. Để thêm sinh động và cá tính

Với áo phông thun hoặc áo sơ mi

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng : áo bị rách hoặc bẩn, hoa giả ( hoặc các họa tiết khác như bướm, nơ, … ). Ghim các họa tiết lên áo trước khi may để phân bổ đều. Các mũi khâu mở màn và kết thúc ở mặt trong của áo. Lặp lại cho đến khi bạn có được chiếc áo đáng yêu và dễ thương nhất mà bạn thích .
Trên đây là 1 số ít gợi ý khắc phục lỗi chiếc áo phông thun bị rách cho bạn. Hi vọng qua đó bạn đã biết cách khâu vá áo phông thun rách của mình đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật và phát minh sáng tạo. Chúc các bạn thành công xuất sắc .

Xem thêm: 10 cách tự nhuộm quần áo đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published