Ắc quy xe đạp điện bị phồng, phù sau một thời gian sử dụng nhất định, tuy nhiên bạn lại không biết nguyên nhân tại sao bình acquy của mình lại có hiện tượng phồng rộp như vậy, bạn hãy cùng Xe Điện Tân Mai tìm hiểu nhé.

Các dòng xe đạp điện, xe mô tô điện đang lưu hành hiện nay phần lớn là sử dụng ắc quy để hoạt động. Một trong những lỗi phổ biến mà thường xảy ra trong ắc quy xe đạp điện là hiện tượng phồng rộp, phù bình làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị phồng

Triệu chứng phồng bình có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là hiện tượng ắc quy có hình dạng không vuông đường sắc cạnh, không bình thường, bề mặt bị phồng to, hay bị méo.

Hiện tượng Bình bị phồng có thể xảy ra ở một bình hoặc cả bộ. Hậu quả của bệnh phồng bình này là do ắc quy phải sạc rất lâu mới đầy điện, trong khi đi thì rất nhanh nhanh hết điện, mỗi lần sạc đầy thường chỉ đi được từ 10 đến 20 km.

Hơn nữa, nếu hiện tượng phồng rộp này xảy ra mà vẫn còn trong thời hạn bảo hành thì ắc quy sẽ không được bảo hành. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho khách hàng.

Ắc quy xe máy điện bị phồngẮc quy xe máy điện bị phồng

Nguyên nhân bình xe đạp điện bị phù

Từ kiến thức của bản thân và tham khảo từ một số nguồn thông tin tin cậy từ hiệp hội xe điện Việt Nam và một số trang kiến thức ắc quy xe đạp điện của Trung Quốc thì mình xin chia làm 2 dạng nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy xe đạp điện bị phồng :

Nguyên nhân thứ 1 : Phồng, phù do lỗi pin, lỗi ắc quy (30%)

Bạn chắc cũng đã từng nghe thuật ngữ điện áp cao nhất (Điện áp cao nhất thực tế của bình ắc quy 12 vôn là 14,7-14,8V), sai số lớn nhất không được quá 0,2 vôn.

Mọi sự thay đổi khiến thông số của sạc vượt quá con số 0,2V sẽ gây ra những sự cố không đáng có, làm hỏng hệ thống mạch và sẽ gây phồng, phù bình chỉ sau một thời gian sử dụng.

Ví dụ một bộ ắc quy xe đạp điện 4 bình sẽ có điện áp cao nhất là 4 X 14.7 = 58.8V (con số tiêu chuẩn sẽ là 58.8V -59V )

Con số 58,8V-59V là thông số thể hiện 2 giá trị, đối với bộ ắc quy sẽ thể hiện giá trị của điện áp cao nhất của bình, còn đối với bộ sạc xe điện đó sẽ là điện áp phao của sạc ( Điện áp phao là khi bình ắc quy đạt giới hạn điện áp phao của sạc, hệ thống sạc sẽ tự ngắt điện ).

Đây là con số mà tất cả các loại sạc xe đạp điện 4 bình phải tuân thủ, còn đối với xe máy điện 5 bình con số đó sẽ là 5 X14.7 = 73.5V

Có nghĩa là điện sẽ được nạp vào bình ắc quy cho đến khi điện trong bình đạt số lượng bằng đện áp phao của sạc, khi đó chứng tỏ bình ắc quy đầy và sạc sẽ tự ngắt điện .

Vì vậy có tới 30% hiện tượng ắc quy bị phồng do trong 1 bộ bình có 1 quả hoặc nhiều quả trong bộ bình bị lỗi.

  • Kết luận : Lỗi làm phồng, phù bình chủ yếu là do bình không đạt được điện áp tiêu chuẩn là 14.7-14.8V của bình ắc quy.
  • Tỉ lệ lỗi này trong 6 tháng đầu đối với ắc quy mới là 1%. Trong 15 tháng đầu là 3%, trong 18 tháng là 15%, và trong 24 tháng là 30%.

Ở đây mình sẽ lấy một ví dụ : Giả sử trong 1 bộ bình có 4 bình, 3 bình tốt đạt điện áp cao nhất tiêu chuẩn là 14.7-14.8V, nhưng chỉ có 1 bình điện áp cao nhất chỉ đạt 13V. Khi đó điện áp tổng của bình sẽ không đạt đến điện áp phao của sạc, dẫn đến sạc không thể ngắt được, và bình sẽ bị phồng ngay sau 1 lần sạc.

Cập nhật mới nhất :

Nguyên nhân thứ 2 : Do sạc ( 70 % )

Sạc là nguyên nhân chiếm 70% khiến ắc quy xe đạp điện bị phù.

Ở đây chúng ta cũng có 2 vấn đề liên quan đến sạc đó là chất lượng của sạc và cách sạc xe đạp điện của bạn.

Sạc xe đạp điệnSạc xe đạp điện

Thiết kế bộ sạc :

Một sạc có linh phụ kiện kém, nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng, có nguồn sạc không đúng tiêu chuẩn công bố, điện áp phao cao trên ngưỡng được cho phép dẫn đến bình ắc quy có tốt đến mấy cũng không hề đạt được mức điện áp để kích hoạt tính năng ngắt của sạc .
Như đã đề cập ở trên thì một bộ sạc có điện áp cao nhất là 58.8 V. Nếu một bộ sạc kém chất lượng có điện áp phao lên đến 59.5 V hay thậm chí còn là 60V thì không một bộ 4 bình nào hoàn toàn có thể đạt được mức điện áp cao nhất đó .

Sạc xe không đúng cách.

Thứ nhất : Dùng sạc không đúng chủng loại, điện áp tiêu chuẩn của bình, ví dụ bạn dùng sạc 60 V cho xe 36V hay 48V, khi đó điện áp phao của sạc sẽ cao hơn điện áp của bình, dẫn đến sạc không thể ngắt. Bạn cứ sạc như thế bình sẽ bị phồng.

Thứ 2 : Dùng sạc xe máy điện 20Ah cho xe đạp điện 12Ah. Khi đó dòng nạp của sạc xe máy điện là 2.7-3A, lớn hơn rất nhiều so với sạc 12Ah là 1.7-2A

Dòng nạp lớn sẽ làm bình nhanh đầy hơn nhưng nó sẽ làm bình tăng vận tốc bị mất nước và tăng nhiệt độ trên ngưỡng được cho phép, làm bình căng từ từ .
Sử dụng sạc 20A h sạc cho xe 12 ah sẽ không làm bình bị phồng ngay lần đầu những sẽ khiến tuổi thọ của bình bị giảm đáng kể, và nhanh phù hơn .

Thứ 3 : Sạc điện ngay sau khi đi một chặng đường dài. Không chỉ khi sạc nhiệt độ bình ắc quy mới bị phồng mà việc xả bình cũng sẽ khiến bình ắc quy tăng nhiệt độ do phản ững hóa học trong bình và sự dịch chuyển ion trong bình.

Nếu bạn cắm sạc luôn thì nhiệt độ lúc sạc sẽ cộng hưởng làm tăng nhiệt độ, khiến bình ắc quy căng từ từ .

Thứ 4 : Yếu tố môi trường, việc để xe dưới trời nắng mà không được che bảo vệ, khi nhiệt độ cao sẽ khiên bình tăng tốc độ mất nước, thải khí và phản ứng hóa học nội bộ cũng sẽ gây áp lực lên các tấm ngăn cách và vỏ nhựa. Thêm vào đó lại còn cắm sạc, như thế bình không phồng nhanh thì cũng dễ hiểu.

Cách sạc xe đạp điện giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy Xem thêm : giúp lê dài tuổi thọ bình ắc quy

Ắc quy xe đạp điện bị phồng có sửa được không ?

Ắc quy xe điện bị phồng là triệu chứng biểu hiện cuối cùng để báo hiệu ắc quy của bạn đã bị hỏng. Tuy nhiên khi đó bình sẽ không hỏng luôn, mà sẽ yếu dần dần cho đến khi không thể tích điện và không thể chạy được nữa.

Bình ắc quy xe đạp điện bị phồng sẽ không thể sửa được mà bạn chỉ làm giảm thời gian phồng của bình thôi.

Ắc Quy xe đạp điện bị phồngẮc Quy xe đạp điện bị phồng

Ắc quy xe đạp điện bị phồng, phù có nên dùng tiếp không

Bình bị phồng nhưng nhu yếu bạn đi ít thì bạn hoàn toàn có thể dùng cố thêm một thời hạn được. Nhưng bạn chỉ cần chú ý thời hạn sạc, và theo dõi nhiệt độ của bình, nếu bình đã nóng thì bạn nên rút sạc ra ngay .

Bình ắc quy bị phồng theo mình nếu có điều kiện bạn nên thay mới, bởi khi bình phồng sẽ khiến vỏ bình bị nứt, hở. Khiến acid và chì trong bình bị thất thoát ra ngoài và gây nguy hại đối với cơ thể con người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Trước khi thay bạn cũng nên tham khảo :

Thay ắc quy xe đạp điện hết bao nhiêu tiền ? Để có được quyết định tốt nhất.

Cách nào để hạn chế ắc quy xe đạp điện bị phù?

Để tránh các hiện tượng ắc quy xe đạp điện bị phồng rộp chúng ta nên lưu ý:

– Tìm kiếm, mua một chiếc sạc chất lượng tại các shop có uy tín, hàng chính hãng khuyến mãi theo xe và tên thương hiệu sẽ bảo vệ hơn .
– Cho dù bộ sạc có tốt nhưng tất cả chúng ta cũng nên dữ thế chủ động sắp xếp thời hạn sạc và sau đó rút điện ra, thời hạn ắc quy đầy tầm 6 đến 8 tiếng so với xe đạp điện, 8-10 tiếng so với xe máy điện .
– Còn nếu bạn nào biếng, thì cũng có giải pháp đó là sử dụng ổ cắm hẹn giờ, bạn sử dụng thiết bị này để tính thời hạn sạc ắc quy để sạc, cần bao nhiêu giờ chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh trên các ổ cắm, đến giờ ổ cắm sẽ tự động hóa ngắt điện .

-Chất lượng ắc quy cũng gây ra hiện tượng bình xe đạp điện có tỉ lệ lỗi nhiều. Do đó khi thay ắc quy xe đạp điện, bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín chất lượng để thay thế.

5 Dấu hiệu phân biệt ắc quy xe đạp điện bị hỏng

1/ Xe đạp điện nhanh hết điện mặc dù đã được sạc đầy

Trường hợp ắc quy xe đạp điện nhanh hết điện, bạn có thể theo dõi xem mỗi lần sạc đầy xe đi được bao nhiêu cây số.

Việc theo dõi thì bạn nên theo dõi 2 đến 3 lần sạc khác nhau để nhìn nhận đúng chuẩn nhất hiện tượng kỳ lạ hỏng bình ắc quy bạn nhé .

2/ Bình ắc quy sạc mãi không đầy, lúc đi thì nhanh hết điện

Thông thường xe đạp điện có độ bền tầm 400 lần sạc. Khi bạn sử dụng hết số lần sạc thì bình ắc quy xe đạp điện của bạn sẽ bị chai dẫn đến bình lâu đấy.

Bạn có thể tham khảo :Tại sao xe đạp điện sạc mãi không đầy

Thông thường xe đạp điện có thời hạn sạc đầy trung bình sẽ rơi vào tầm 8 đến 10 tiếng .
Sạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanhSạc lâu đầy, không chuyển sang màu xanh

3/ Bình ắc quy sạc hai đến ba tiếng đã đầy, nhưng đi chỉ mấy cây số đã hết điện

Hiện tượng bình ắc quy xe đạp điện sạc nhanh đầy là hiện tượng kỳ lạ bình có yếu tố. Có thể do bình bị lỗi do nhà phân phối hay bình đã bị chai phồng do dùng quá lâu khiến cho mình không thể tích điện được thêm nữa. Sạc hoàn toàn có thể sẽ ngắt ngay sau khi bạn cắm sạc .

4/ Bình Acquy xe đạp điện bị nóng khi sạc

Trong quy trình sạc vào bình cảm thấy rất nóng. Nếu hiện tượng kỳ lạ bình nóng xảy ra thì năng lực bình ắc quy của bạn bị hư bị chai phồng là rất cao .
Bạn hoàn toàn có thể theo dõi số quãng đường đi được mỗi khi xe được sạc đầy bạn nhé .

Xem thêm : Ắc quy xe đạp điện bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

5/ Bình ắc quy xe đạp điện bị phồng

Bình ắc quy phồng là quá trình cuối của thực trạng hỏng ắc quy. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra dựa vào hình thức bên ngoài của bình ắc quy bằng cách tháo bình ra và xem bình xem có bị phồng rộp không .

Ắc quy xe đạp điện bị phồng khiến xe đạp điện nhanh hết điện

Ắc quy xe đạp điện bị phồng khiến xe đạp điện nhanh hết điện
Xem thêm: Bảng giá thay ắc quy xe đạp điện tại nhà

Cách giải quyết và xử lý khi ắc quy xe đạp điện bị hỏng, phồng, phù

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có cách khắc phục bình xe đạp điện khác nhau. Nếu hỏng cả bộ bình ắcquy thì nên thay ắc quy xe đạp điện mới đúng chủng loại và chất lượng .

Nếu hỏng sạc bạn nên tìm mua sạc ở những nơi uy tín, có Bảo hành .
Bạn cũng nên đưa xe của mình tới những tiệm sửa xe uy tín hoặc đại lý của hãng xe để họ kiểm tra lại hàng loạt xe cũng như mạng lưới hệ thống dây dẫn điện, các thiết bị phụ trợ khác từ đó khắc phục triệt để những hư hỏng trên xe .
Bạn cũng cần chú ý quan tâm trong quy trình quản lý và vận hành xe không nên lội nước quá mức pháp luật của nhà phân phối .
Xe đạp điện bị ngập nướcXe đạp điện bị ngập nước
Khi rửa xe cần chú ý quan tâm không để nước vào mạng lưới hệ thống IC điều tốc hoàn toàn có thể gây chập cháy. Cần sạc điện đúng khuyến nghị, nên kiểm tra bình ắcquy định kỳ để kịp thời phát hiện trạng thái không bình thường. Không nên chở nặng quá tải để giúp bình ắc quy quản lý và vận hành tốt hơn .
Nếu ắc quy của bạn gặp 1 trong các yếu tố nêu trên thì rất hoàn toàn có thể ắc quy của bạn đã hết hạn sử dụng và cần sửa chữa thay thế. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ nhân viên cấp dưới kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn :

Hotline : 09433.22282

Trên đây là tổng thể những nguyên do và cách giải quyết và xử lý khi ắc quy xe đạp điện bị phồng, bị hỏng .

Tân Mai Battery chúc bạn chạy xe bền nhất.

Website : https://thodienthoai.com/
Xem thêm :

Xe Điện Tân Mai

Chân trọng !

Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published