2

1.262 lượt xem

Công tắc ấm siêu tốc là một loại linh kiện quan trọng của chiếc ấm đun siêu tốc. Vậy linh kiện này có cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao, khi hỏng thì sửa thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Cấu tạo công tắc ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc là thiết bị điện gia dụng rất quen thuộc với các mái ấm gia đình, sinh viên, người thuê trọ … Đây là một loại ấm đun nước vận tốc cao giúp bạn đun nóng nước một cách nhanh gọn chỉ trong vài phút đồng hồ đeo tay nên nó là một thiết bị rất hữu dụng, đặc biệt quan trọng là trong mùa đông ở miền Bắc nước ta .
Ấm siêu tốc có cấu trúc khá đơn thuần bảo gồm : Một cuộn dây mayso tạo thành mâm nhiệt dưới đáy ấm, một đèn báo, một công tắc ngắt tự động hóa khi nước sôi trên tay cầm ấm đun và một rơ le nhiệt .

Công tắc ấm siêu tốc

Cấu tạo công tắc ấm đun siêu tốc khá đơn thuần với hai phần chính là phần đế và phần lẫy. Hai phần này được liên kết với nhau bằng 1 vòng sắt kẽm kim loại nhỏ thường được gọi là lò xo công tắc. Bên dưới phần đế có một lá sắt kẽm kim loại mỏng mảnh có trách nhiệm đẩy phần đế lên khi nước đã sôi .
Công tắc ấm siêu tốc hoạt động giải trí như một chiếc khóa, khi ta bấm công tắc, phần lẫy sẽ được đẩy xuống tiếp xúc với phần lá sắt kẽm kim loại để truyền tải điện từ dây mayso đến rơ le nhiệt. Khi nước trong ấm đã sôi sẽ tạo ra áp suất tác động ảnh hưởng vào lá sắt kẽm kim loại để đẩy phần đế lên khiến lẫy được mở ra, nguồn điện từ dây mayso lúc này sẽ bị ngắt và ấm sẽ không nhận được điện để liên tục đun nữa .

Vì có cấu tạo khá đơn giản nhưng lại thường hay nhận nhiều tác động nhất nên công tắc ấm siêu tốc thường là bộ phận dễ bị hỏng nhất trên một chiếc ấm đun. 

>> Tham khảo: Khi ấm siêu tốc bị hỏng nên sửa chữa lại hay mua mới?

Những lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc và cách sửa

Một trong số những lỗi thường gặp ở công tắc ấm siêu tốc đó là đã bấm công tắc nhưng không vào điện. Nguyên nhân lỗi này hoàn toàn có thể là do liên kết của chân sắt kẽm kim loại trên đế công tắc với dây mayso bị hỏng hoặc do lẫy công tắc bị hỏng, không đóng kín được với phần đế .

Cách sửa công tắc ấm đun siêu tốc

Trong trường hợp này, bạn nên ngắt điện ấm đun và tháo phần công tắc ra kiểm tra. Nếu do liên kết với dây mayso bị lỏng, lỗi, hỏng thì bạn nên đấu nối lại và kiểm tra bằng đồng hồ đeo tay đo điện. Nếu lẫy công tắc không đóng kín được, bạn hoàn toàn có thể tháo ra, bóp nhỏ lò xo công tắc và liên kết lại phần lẫy với phần đế và kiểm tra bằng đồng hồ đeo tay đo điện .
Trường hợp bạn đã kiểm tra mà mọi thứ vẫn thông thường thì năng lực cao do công tắc của bạn đã bị hỏng, tốt nhất bạn nên mua một công tắc ấm siêu tốc khác để sửa chữa thay thế cho công tắc cũ. Các loại công tắc ấm đun siêu tốc thường được bán ở các shop đồ điện với mức giá khá rẻ .
Ngoài ra, nếu bạn chưa đóng chặt nắp ấm đun siêu tốc thì công tắc cũng sẽ không hoạt động giải trí. Vì vậy hãy luôn đảm nắp ấm được đóng chặt trước khi sử dụng nhé !

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cấu trúc cũng như cách sửa lỗi công tắc ấm đun siêu tốc như thế nào. Nếu bạn có nhu yếu shopping, thay thế sửa chữa các loại ấm đun nước siêu tốc cho mái ấm gia đình mình thì hoàn toàn có thể truy vấn META.vn để tìm hiểu thêm một số ít loại ấm đun siêu tốc của các tên thương hiệu như Philips, Sunhouse, Nagakawa … hoặc liên hệ hotline dưới đây để được tương hỗ nhanh nhất. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Thương Mại Dịch Vụ Giao hàng và Bảo hành trên toàn nước .
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published