Không đơn giản chỉ là thiết bị theo dõi thời gian, mỗi mẫu đồng hồ cơ đều ẩn chứa sự tỉ mỉ với hàng loạt chi tiết nhỏ cấu tạo bên trong. Do đó, việc sửa đồng hồ cơ cũng không phải là điều dễ dàng nhất là với những ai chưa có kiến thức về cỗ máy phức tạp này. Nếu bạn là một trong số đó, thì đây là bài viết dành cho bạn.

Mục Lục

 

Cấu tạo, hoạt động và khi nào thì cần sửa đồng hồ cơ

Để hoàn toàn có thể bắt tay vào sửa chữa thay thế đồng hồ cơ, điều tiên phong bạn phải nắm rõ về chính sách hoạt động giải trí, cấu trúc và cũng như các lỗi thường gặp phải của cỗ máy cơ. Đây là điều đóng vai trò quan trọng, vì chỉ sai sót nhỏ cũng khiến mẫu sản phẩm của bạn trở nên hư hại nặng nề thậm chí còn không hề sử dụng .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 1

Tìm hiểu về máy cơ là bước đầu để bạn nắm được lỗi và tiến hành sửa chữa – Ảnh: Bộ máy của Tissot T086.407.16.031.00

1. Cách hoạt động của đồng hồ cơ

Không giống như dòng máy pin có cấu trúc đơn thuần, đồng hồ cơ lấy nguồn năng lượng hoạt động cơ học trải qua chính sách lên cót. Chính vì thế, ngày này các phiên bản máy cơ được chia làm 2 dòng là lên cót tay và lên cót tự động hóa ( Automatic ). Và tất yếu, cả hai đều có chính sách hoạt động giải trí khác nhau .

Đồng hồ cơ lên cót tay

Ra mắt lần đầu từ thế kỉ 16, bộ máy cơ lên cót tay hiểu đúng nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng dữ thế chủ động lên dây cót hàng ngày để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Để biết khi nào lượng cót đủ, bạn sẽ có cảm xúc hơi căng khi vặn, nếu liên tục khiến cho dây cót căng quá mức và bị hỏng máy .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 2

Máy cơ lên cót tay yêu cầu người dùng phải chủ động lên cót để kiểm soát thời gian hoạt động

Với cấu trúc từ 7 bộ phận : núm chỉnh giờ, bánh răng, dây cót, bộ thoát, bánh xe cân đối, bánh răng điều khiển và tinh chỉnh mặt số và chân kính. Cách thức hoạt động giải trí của dòng cơ lên cót tay được hiểu qua các bước sau
❖ Tháo đồng hồ ra khỏi tay và xoay núm chỉnh giờ để cuộn dây tóc tạo ra nguồn năng lượng
❖ Các bánh răng bên trong sẽ chuyển nguồn năng lượng trên ra bộ thoát
❖ Nguồn nguồn năng lượng này sẽ được phân bổ cho bánh xe cân đối
❖ Tiếp đến tạo ra xê dịch qua lại với vận tốc và nhịp không đổi, bánh răng sẽ điều khiển và tinh chỉnh mặt số hoạt động và chuyển hóa nguồn năng lượng đến kim đồng hồ
❖ Và ở đầu cuối các kim xoay theo các múi giờ trong mặt số

Đồng hồ cơ lên cót tự động

Nhận thấy tiềm năng to lớn từ dòng máy cơ khi không phụ thuộc vào vào nguồn nguồn năng lượng pin. Vào đầu thế kỉ 20, dòng máy có sự tăng cấp đặc biệt quan trọng mang tên máy lên cót tự động hóa ( Automatic ). Và thay vì phải tự lên cót bằng tay, cỗ máy có năng lực tự tích trữ cót qua hoạt động của người đeo .
Đây cũng được xem là dòng máy cơ thông dụng nhất lúc bấy giờ. Người dùng chỉ cần trên tay tối thiểu 8 tiếng một ngày, cỗ máy sẽ tạo đủ nguồn năng lượng cho đồng hồ hoạt động giải trí .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 3

Ngược lại máy cơ tự động mang đến tiện lợi hơn và ngày nay trở nên phổ biến nhất – Ảnh: Tissot T019.430.36.031.01

Cấu tạo của máy cơ lên cót tự động hóa có đôi chút độc lạ so với lên cót bằng tay gồm : núm chỉnh giờ, rotor, dây cót, bánh răng, bộ thoát, bánh xe cân đối, tàu bánh răng tinh chỉnh và điều khiển mặt số và chân kính. Tuy nhiên, chính sách hoạt động giải trí có phần đơn thuần hơn :
❖ Những hoạt động hàng ngày từ cổ tay giúp cho rotor xoay bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng núm chỉnh giờ để tạo nguồn năng lượng cho dây cót
❖ Năng lượng sẽ được chuyển ra bộ thoát bằng những chuỗi bánh răng
❖ Bộ thoát làm trách nhiệm phân chia nguồn năng lượng cho bánh xe cân đối từ đó kiểm soát và điều chỉnh để tạo nên xê dịch với vận tốc duy trì không thay đổi
❖ Cuối cùng bánh răng sẽ điều khiển và tinh chỉnh mặt số hoạt động và đưa nguồn năng lượng đến các kim đồng hồ xoay
YouTube video
Cách làm giảm sai số ở đồng hồ cơ không phải ai cũng cũng biết !

2. Nguyên nhân gây hư hỏng đồng hồ cơ

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần để một chiếc đồng hồ cơ chạy sẽ cần lên cót bằng tay hoặc tự động hóa. Vậy nên, nguyên do phổ cập nhất chắc như đinh nằm ở việc hết nguồn năng lượng thường do lâu ngày không sử dụng hoặc hết dần theo thời hạn .
Các cỗ máy cơ thường thì sẽ có năng lực trữ cót từ 38 h – 40 h, một số ít dòng hạng sang với cỗ máy Powermatic sẽ có lượng dự trữ thời hạn gấp đôi. Đây cũng là nguyên do mà các nhà phân phối khuyên người dùng nên tra dầu, bảo trì theo định kỳ cho cỗ máy trơn tru nhất .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 4

Có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng đồng hồ cơ từ ngoại hình đến bên trong

Ngoài ra, không ít trường hợp gây hư hỏng đồng hồ cơ nằm ở phía người dùng quên đóng núm chỉnh giờ. Khi lên dây cót bằng núm do lâu không đeo cộng chính sách dừng kim giây nên khi bạn quên hoặc núm bị vướng cũng hoàn toàn có thể khiến mẫu sản phẩm ngừng chạy .
Tất nhiên tất cả chúng ta cũng không loại trừ năng lực nguyên do xuất phát từ các bộ phận bên trong. Các tác động ảnh hưởng mạnh bên ngoài như va đập, làm rơi hoàn toàn có thể gây đứt dây cót, hỏng bánh răng. Môi trường từ tính của là quân địch gây sai số nặng hoặc do bạn vặn núm chỉnh giờ để lên cót không đúng cách .

3. Rủi ro khi sửa đồng hồ cơ tại nhà

Thay vì mang đến những tiệm sửa đồng hồ cơ uy tín ở TP. Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh, nhiều người lựa chọn tự sửa tại nhà. Điều này hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên do như không có thời hạn, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hay không hề mang đến tiệm sửa do dịch bệnh, …
Tất nhiên, đánh đổi sẽ là những rủi ro đáng tiếc đi kèm vì cấu trúc của máy cơ rất phức tạp không đơn thuần như máy pin quen thuộc. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng hoàn toàn có thể biến mẫu đồng hồ trị giá hàng triệu đồng trở thành “ cục chặn giấy ” .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 5

Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức, bạn không nên tự ý sửa đồng hồ cơ tại nhà

Mặc dù vậy, với một số ít lỗi cơ bản, bị nhẹ và chỉ cần người dùng trang bị vừa đủ kiến thức và kỹ năng vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự sửa đồng hồ cơ không chạy tại nhà. Bạn cũng nên quan tâm, việc tự tháo lắp sửa chữa thay thế thay thế sửa chữa đồng nghĩa tương quan mất đi Bảo hành của đơn vị sản xuất .
YouTube video
Sửa đồng hồ cơ bị chết ( không chạy ) hoặc chạy nhanh

Top 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, thuận tiện

Dù có rất nhiều trường hợp khác nhau khiến đồng hồ cơ của bạn trở nên hư hỏng nhưng dưới đây sẽ là 5 trường hợp thường gặp nhất. Lưu ý rằng, dù là cách sửa đồng hồ cơ không chạy hay cách sửa đồng hồ cơ bị chết được san sẻ tràn ngập trên mạng cũng chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm và không trọn vẹn bảo vệ vận dụng cho mọi mẫu sản phẩm .

1. Đồng hồ cơ bị đứng máy

Hiện tượng đứng máy, hay đơn thuần hơn là các kim bị dừng không hoạt động giải trí xảy ra khá thông dụng ở người dùng đồng hồ cơ. Thông thường nguyên do đến từ việc dây cót không hoạt động giải trí và sẽ cần có nguồn nguồn năng lượng nạp vào để hoàn toàn có thể liên tục sử dụng .
Với những người lần đầu tiếp xúc và trên tay đồng hồ cơ việc không chú ý lên dây cót liên tục là điều dễ hiểu. Đặc biệt là dòng lên cót bằng tay bạn cần kiểm tra lại bằng cách :
▶ Để núm chỉnh ở vị trí khởi đầu

▶ Vặn núm theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 10 đến 15 giây cho đến khi cảm nhận dây cót căng lên. Bạn cần lưu ý lặp lại hành động này nhiều lần trong ngày để duy trì năng lượng cho dây cót bên trong.

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 6

Khi gặp tình trạng đứng máy, hãy thử lên cót bằng tay để khôi phục hoạt động

Máy cơ tự động dù rất tiện nhưng lại càng khiến người dùng chủ quan vì không phải ai cũng có thói quen đeo đồng hồ 8 tiếng một ngày. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp trong thời điểm tạm thời như máy lên cót tay ở trên để hoàn toàn có thể sử dụng ngay hoặc mua hộp lên dây cót để loại sản phẩm tự tích trữ mỗi khi bạn không sử dụng .
Nếu bạn làm toàn bộ những điều trên nhưng mẫu sản phẩm vẫn không chạy thì năng lực cao đã bị hư hỏng nặng như va đập, rơi cọc số, khô dầu, … Lúc này, bạn cần mang đến các cơ sở sửa đồng hồ cơ ở TP.HN hoặc TP.Hồ Chí Minh gần bạn chứ không nên tự sửa .

2. Đồng hồ cơ chạy sai giờ, sai ngày

Là yếu tố không của riêng ai, sống sót trên cả máy quartz lẫn đồng hồ cơ. Việc sai ngày, giờ trên đồng hồ cơ cũng đến từ nhiều nguyên do khác nhau. Và dù sửa đồng hồ cơ chạy chậm hay sửa đồng hồ cơ chạy nhanh bạn cũng cần phải nắm rõ các quan tâm sau :
▶ Trung bình cỗ máy cơ chỉ có thời hạn trữ cót khoảng chừng 36 tiếng, 1 số ít dòng sẽ cao hơn nhưng không vĩnh viễn, nên chỉ cần đeo tối thiểu 8 tiếng một ngày hoặc phối hợp lên cót tay sẽ xử lý yếu tố sai số .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 7

Sử dụng hộp xoay cũng là cách tích trữ cót mỗi khi bạn không sử dụng trên tay

▶ Kiểm tra xung quanh có phải là thiên nhiên và môi trường từ tính gần các thiết bị nam châm hút hay không ? Vì vốn cấu trúc từ sắt kẽm kim loại nên các bộ phận bên trong rất dễ bị tác động ảnh hưởng dẫn đến sai số, đặc biệt quan trọng là các phiên bản giá rẻ không có lớp vỏ chống từ bên ngoài .

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy chậm, chạy sai giờ

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy chậm, chạy sai giờ

— — — — — — — — — — — — — — –

3. Đồng hồ cơ bị trầy xước, vỡ kính

Nhờ chính sách không dùng pin, nên các mẫu đồng hồ cơ có tuổi thọ lâu bền hơn đến nhiều năm. Trải qua thời hạn, việc lớp kính bị trầy xước hay thậm chí còn là nứt vỡ là điều không hề tránh khỏi. Tùy vào vật liệu sẽ có mức độ hư hại khác nhau .
Trong đó lớp kính cứng khá phổ cập lúc bấy giờ sẽ được cho phép người dùng đánh bóng để lấy lại vẻ đẹp như mới nhưng lại không hề vận dụng cho kính sapphire và nhựa. Ngược lại, vật liệu sapphire lại cho năng lực chống trầy tốt hơn nhưng hoàn toàn có thể bị nứt khi ảnh hưởng tác động .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 8

Theo năm tháng, việc đồng hồ bị xuống cấp là điều không thể tránh khỏi

Với trường hợp nứt vỡ, giải pháp duy nhất chỉ hoàn toàn có thể mang đi sửa chữa thay thế tại các tiệm sửa đồng hồ cơ uy tín TP Hồ Chí Minh như TT Bảo dưỡng Đồng Hồ Hải Triều. Bạn cũng hoàn toàn có thể mang loại sản phẩm dùng kính cứng của mình đến đánh bóng, vận dụng cho đồng hồ dây sắt kẽm kim loại không màu .

4. Đồng hồ cơ bị phai màu, bay lớp mạ vàng

Đa số các mẫu đồng hồ cơ có giá từ 3 triệu trở lên đều được vận dụng công nghệ tiên tiến mạ PVD tân tiến giúp lớp màu vàng / vàng hồng bám chắc khó phai. Nhưng riêng các dòng mẫu sản phẩm rẻ hơn lại dễ gặp hiện tượng kỳ lạ bay lớp mạ bên ngoài .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 9

Hiện tượng phai màu, bay mạ vàng thường xảy ra trên các phiên bản rẻ tiền hoặc cũ kỹ

Khá đáng tiếc tại Nước Ta chưa có công nghệ tiên tiến để giải quyết và xử lý triệt để nếu lớp mạ bị bay màu quá nặng. Người dùng chỉ còn cách nhả xi hàng loạt cho lớp sắt kẽm kim loại trở lại màu gốc. Vậy nên, phòng hơn chữa, bạn nên quan tâm không tiếp xúc hóa chất, dung dịch tẩy rửa, … Khi sử dụng .

5. Dây đồng hồ cơ bị hôi hoặc gì sét

Kể từ khi Open cho đến nay, dòng đồng hồ cơ có rất nhiều kiểu phong cách thiết kế khác nhau phối từ dây loại đến dây da. Và ở mỗi vật liệu lại có những yếu tố khác nhau, thông dụng nhất là dây da bị hôi bốc mùi còn dây sắt kẽm kim loại lại gỉ sét, trầy xước .
Để xử lý, với dây da bạn hoàn toàn có thể vệ sinh bằng cách vệ sinh bằng những công cụ quen thuộc như bàn chải, dung dịch hoặc môi trường tự nhiên kín khí với gói hút ẩm. Nếu thiết yếu hay yếu tố quá nặng, bạn nên thay mới dây mang .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 10

Với dây da bạn có thể thay thế bằng nhiều mẫu dây khác nhau từ các thương hiệu lớn – Ảnh: Dây da chống nước Hirsch James

Việc khắc phục dây sắt kẽm kim loại bị gỉ sét hay trầy xước nhẹ cũng không quá khó khăn vất vả. Chỉ cần tháo rời dây mang và ngâm với dung dịch giấm trong 1 đêm và vệ sinh lại với chất tẩy nhẹ là xong. Thường chỉ có các sản phẩm giá rẻ mới gặp thực trạng này .
YouTube video
Đồng hồ cơ và đồng hồ automatic có khác nhau ? đồng hồ pin cần lau dầu ?

Dịch vụ sửa đồng hồ cơ uy tín TPHCM tại Hải Triều

Vẫn còn rất nhiều trường hợp hư hỏng khác mà trong khuôn khổ bài viết khó hoàn toàn có thể nêu ra. Trong số đó đều là những trường hợp nặng và việc cố ý tự sửa tại nhà sẽ gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy nên đây là lúc bạn nên mang đến cơ sở sửa đồng hồ cơ tại TP.Hồ Chí Minh là TT bảo trì Đồng Hồ Hải Triều .
Tại đây không riêng gì tiếp đón sửa đồng hồ cơ HCM mà còn ở mọi nơi trong cả nước kể cả khi bạn có nhu yếu sửa đồng hồ cơ tại TP.HN. Thông qua 3 hình thức : nhận qua hơn 20 showroom của Hải Triều trên toàn nước, nhận trực tiếp tại TT bảo trì và nhận qua đường bưu điện .

Bật mí 5 cách sửa đồng hồ cơ tại nhà đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 11

Trung tâm bảo dưỡng Đồng Hồ Hải Triều tọa lạc tại Quận 1 sẵn sàng tiếp nhận mọi trường hợp cần sửa đồng hồ cơ của mọi người

Với quy mô to lớn, trang thiết bị văn minh nhập theo tiêu chuẩn số 1 của Thụy Sỹ. Trung tâm bảo trì của Hải Triều từ hào là nơi hoàn toàn có thể sửa mọi mẫu đồng hồ cơ từ các tên thương hiệu nổi tiếng lúc bấy giờ như Citizen, Seiko, Orient, Tissot, Doxa, Longines, …
Khi đến, người dùng sẽ được tương hỗ bởi đội ngũ nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp, tư vấn kỹ về thực trạng và mức giá niêm yết đơn cử. Sau đó, các kỹ thuật viên tay nghề cao thực thi thay thế sửa chữa cập nhập thông tin liên tục cho người mua và giao đúng thời hạn .

Kết luận

Có thể thấy nhu yếu về sửa đồng hồ cơ tại nhà xuất phát từ toàn bộ mọi người. Tuy nhiên, vì cấu trúc phức tạp nên những hướng dẫn sửa đồng hồ cơ dành cho người dùng cũng chỉ xử lý những yếu tố nhỏ, còn lại vẫn nên mang đến tiệm. Trung tâm bảo trì Đồng Hồ Hải Triều sẵn sàng chuẩn bị tiếp đón tổng thể bất kể khác hàng muốn sửa đồng hồ cơ TP. Hà Nội cũng hoàn toàn có thể gửi đến TT .

20 tiệm sửa đồng hồ uy tín nhất theo tiêu chuẩn quốc tế

20 tiệm sửa đồng hồ uy tín nhất theo tiêu chuẩn quốc tế

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Leave a Reply

Your email address will not be published