Một lỗi phổ biến mà có thể bạn sẽ gặp là bật laptop không lên màn hình, không lên nguồn nhưng sáng đèn nguồn (đèn sạc). Sự cố như thế này làm cho bạn trở nên bối rối, lo lắng cho thiết bị của mình. Cùng tham khảo bài viết này, được chia sẻ bởi kỹ thuật viên hơn 10 năm sửa máy tính, laptop Đà Nẵng để tìm cách khắc phục lỗi này.

laptop-len-den-nguon-nhung-khong-len-man-hinh

Tại sao laptop bật không lên nguồn ?

Khi bạn khởi động bật nguồn, đèn nguồn nhấp nháy liên tục mà bật nguồn không lên màn hình. Laptop bật nguồn lên rồi tắt hoặc sập nguồn bật không lên.

Và thậm chí còn bạn hoàn toàn có thể nghe thấy được những âm thanh phát ra từ hoạt động giải trí của các linh phụ kiện bên trong máy. Nhưng mà màn hình máy tính vẫn không sáng lên, tối đen thì do 1 số ít nguyên do sau :

1. Laptop không lên màn hình vì hoạt động giải trí liên tục, bị quá tải

Nguyên nhân

Trong thời hạn dài, cùng lúc bạn thực thi nhiều việc làm, mở nhiều tab chrome và chơi game không nghỉ. Hoặc quạt tản nhiệt hoạt động giải trí kém vì lâu ngày chưa được vệ sinh, tra keo tản nhiệt. Các yếu tố này làm cho máy của bạn nóng lên và bị tắt nguồn bất thần, mở máy tính không lên màn hình .

Cách khắc phục

Bạn hãy đợi một thời hạn cho laptop nguội hẳn đi rồi mới mở máy lại. Nếu không được thì hãy mang laptop đến tiệm sửa laptop uy tín .Bên cạnh đó, bạn cũng cần tiếp tục vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt, .. ( nhiều shop sửa laptop có tương hỗ không tính tiền ). Đồng thời, bạn cũng nên thay ổ cứng SSD, tăng cấp Ram có dung tích lớn hơn để hoàn toàn có thể làm chơi game hay làm các tác vụ nặng .

2. Lỗi từ nguồn điện cung cấp không ổn định

Nguyên nhân

Lỗi nguồn điện là một nguyên do phổ cập làm các dòng laptop Dell, Hãng Asus, MSI, Lenovo, HP, … bật không lên nguồn, dù sáng đèn sạc. Vì nguồn điện không được không thay đổi nên gây ra thực trạng cháy nguồn hay bộ phận cấp nguồn .

laptop-bat-khong-len-nguon-den-sac-sang

Nguồn điện laptop có yếu tố

Cách kiểm tra, sửa lỗi laptop bật không lên nguồn

Thay mới bo mạch chủ ( Mainboard ) và sử dụng các nguồn điện không thay đổi .

3. Thanh ram bị bẩn hoặc lỏng nên laptop mở không lên màn hình

Nguyên nhân

Đôi lúc các chân tiếp xúc của thanh Ram bị bẩn, lỏng hoặc bị hỏng làm máy tính không lên màn hình .

Cách khắc phục

Bạn hoàn toàn có thể tự tháo thanh Ram ra vệ sinh thật sạch quanh các chân. Sau đó gắn lại laptop. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng một thanh Ram khác gắn vào, rồi bật nguồn khởi động máy .Nếu thực trạng trên vẫn liên tục xảy ra thì hoàn toàn có thể thanh Ram đã bị hỏng. Bạn cần thay 1 thanh khác để liên tục sử dụng máy .

Xem thêm: Giá thay Ram laptop Đà Nẵng bao nhiêu?

ram-laptop-long

Lỏng ram

4. Đèn màn hình laptop có yếu tố

Nguyên nhân

Bên cạnh nguyên do do RAM máy tính có yếu tố ra thì cũng hoàn toàn có thể lỗi đến từ việc đèn màn hình không lên. giá thành thay thế sửa chữa cho nguyên do này không cao lắm .

Cách sửa lỗi laptop không lên màn hình

Cách xử lý trong trường hợp này là bạn nên mang laptop đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để khắc phục. Nếu bạn còn băn khoăn không biết lựa chọn trung tâm nào thì bán laptop cũ Đà Nẵng T&T là địa chỉ tin cậy dành cho bạn.

5. Board cao áp bị lỗi. Mainboard bị hỏng làm laptop không lên màn hình

Nguyên nhân

Khi bạn cắm nguồn mà mở laptop không lên màn hình hoặc khi lên thì có một vài vệt sáng, hình ảnh lờ mờ. Điều này cho thấy laptop của bạn có thể bị hỏng mạch cao áp, phần main board bị lỗi.

Cách khắc phục

Nhắc đến lỗi tương quan đến board mạch thì khá rắc rối. Đây được coi là bộ phận đầu não của laptop. Trên mainboard có các con chip, IC, tụ điện, điện trở và nhiều linh phụ kiện khác nữa. Nếu những linh phụ kiện này bị hỏng, chập cháy thì bạn không thể nào tự sửa chữa thay thế tại nhà .Khi bạn gặp sự cố này thì tốt nhất bạn hãy mang đến shop chúng tôi để được tương hỗ. giá thành sửa chữa thay thế phần nhiều không quá cao, tương thích với năng lực chi trả của bạn .Địa chỉ các cơ sở của laptop cũ T&T Thành Phố Đà Nẵng :

  • 484 Núi Thành, Quận Hải Châu – Thành Phố Đà Nẵng .
  • 444 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê – TP. Đà Nẵng .
  • 114 Hàm Nghi, Quận Thanh Khê – TP. Đà Nẵng .

man-hinh-may-tinh-khong-sang-vi-hong-mainboard

Mainboard hỏng

6. Do BIOS bị lỗi

Nguyên nhân bật laptop không lên màn hình

Khi BIOS bị lỗi hoặc là pin BIOS hết thì lúc này giao diện máy sẽ hiện màu trắng đen, sau đó đứng im .Nhiệm vụ của BIOS là tiếp xúc ở mức cơ bản với người dùng từ khi bật nguồn lên đến lúc hệ quản lý và điều hành mở màn được khởi chạy. Nó được cho phép các tùy chỉnh thiết lập cấu hình như chọn ổ đĩa khởi động hay là chỉnh ngày giờ .BIOS lỗi hoặc do pin nuôi CMOS đã cạn ; hoặc thiết lập CMOS setup bị sai .

bios-bi-loi

BIOS bị lỗi

Cách khắc phục laptop không lên nguồn

Kiểm tra lại bộ phận chipset cấp nguồn cho BIOS. Nếu không phải thì hoàn toàn có thể là BIOS hết pin hoặc chưa được update. Lúc này đây bạn cần thay pin mới cho BIOS hoặc update lại ứng dụng BIOS lên phiên bản mới nhất .

7. Card màn hình laptop bị hư hỏng

Nguyên nhân

Card màn hình hay card đồ họa có trách nhiệm giải quyết và xử lý các hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên màn hình máy tính. Khi card màn hình bị hỏng thì máy tính sẽ không lên màn hình .Có thể vì do chip hoạt động giải trí gây nhiệt độ quá cao ; máy tính lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn làm giảm năng lực tản nhiệt, … làm cho card màn hình bị hư hỏng .

Cách khắc phục
Bạn nên mang máy đến tiệm sửa chữa laptop để người có chuyên môn hỗ trợ, tư vấn.

8. Màn hình laptop bị vỡ

Nguyên nhân

Khi máy tính bị vỡ màn hình thì tất yếu bạn bật màn hình laptop sẽ không sáng lên. Khi này nó sẽ hiển thị những vệt sáng không có ý nghĩa hoặc tối đen, có những vết nứt .

laptop-bi-vo-man-hinh

Laptop vỡ màn hình

Cách khắc phục

Cách duy nhất để khắc phục trong trường hợp này là thay mới. Khi gặp sự cố này thì bạn nên tìm đến các shop, TT uy tín để được tương hỗ thay màn hình .

Xem thêm: Thay màn hình laptop Đà Nẵng ở đâu uy tín? 

Kết luận

Với các hư hỏng trên, Laptop T&T không khuyến cáo các bạn tự sửa lỗi laptop không lên màn hình khi chưa có chuyên môn kỹ thuật. Lời khuyên cho bạn hãy mang đến tiệm sửa laptop Đà Nẵng gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Chi phí khắc phục chỉ tầm không quá cao, tùy thuộc vào tình trạng sự cố.

Leave a Reply

Your email address will not be published