5/5 – ( 2 bầu chọn )

Xe đạp sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ có hiện tượng hao mòn líp. Khi líp xe gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển động của xe theo quán tính. Cùng https://thodienthoai.com tìm hiểu các thông tin và cách sửa líp xe đạp qua nội dung bài viết sau đây.

1. Líp xe đạp là gì?

Líp xe đạp là bộ phận nhận hoạt động từ xích và truyền đến bánh sau. Làm bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận. Nhờ có líp mà ta không cần phải dùng đến bàn đạp nhiều, mà bánh xe vẫn hoạt động về phía trước theo quán tính .
cách sửa líp xe đạpLíp xe đạp là bộ phận giúp bán xe quay theo chiều thuận
Cấu tạo của líp xe đạp gồm 2 bộ phận chính là : Vành và Cốt .

 • Vành líp là tập hợp các bánh răng xếp tầng nằm trên trung tâm bánh sau. Gồm bánh răng phía ngoài và bánh răng phía trong có dạng răng cưa. Nghiêng về một phía ăn khớp với cá líp là một lưỡi thép nhỏ.
 • Cốt líp có hai rãnh để đặt 2 bánh răng, trong mỗi rãnh có một lò xo nhỏ. Hoặc một cái lẫy làm bằng sợi thép nhỏ có tính đàn hồi luôn tì vào bánh răng.

Lượng bánh răng của líp xe đạp chính là yếu tố ảnh hưởng tác động trực tiếp đến vận tốc của xe. Chia thành các mốc 8, 9, 10 hoặc 11 vận tốc. Đĩa răng của xe thì cần phải được phong cách thiết kế với vận tốc xe tương ứng. Nếu tự ý đổi khác cấu trúc của líp thì hoàn toàn có thể gây nguy khốn trong quy trình chuyển dời .
Đa số các líp xe đạp sử dụng phổ cập lúc bấy giờ đều có líp răng 12-25 T. Tương ứng với bánh xích có 12 răng đến 25 răng .

2. Vai trò của líp xe đạp

Bạn sẽ thấy vai trò rõ ràng của líp xe khi vận động và di chuyển xe đạp tại những cung đường đi khó khăn vất vả, trơn dốc. Nếu xe đạp có líp và đĩa tốt thì hoàn toàn có thể đạp xe dễ hơn để vượt qua các tuyến đường, dù là đường bằng hay đường dốc, đường có bùn lầy …
Líp xe có vai trò như bộ số của xe máy, tạo lực đẩy, giúp cho xe hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được một cách thuận tiện .

 • Khi xuống dốc: Việc sử dụng líp xe đạp khi xuống dốc có vai trò rất quan trọng. Do khi xe lao dốc thì xe sẽ lao nhanh theo quán tính, người đi xe sẽ cần loại líp nhỏ. Như vậy thì có thể hỗ trợ cho việc di chuyển mà không mất sức nhiều.
 • Khi lên dốc: Đối với xe đạp khi di chuyển lên dốc thì cần loại líp lớn. Đường càng dốc, càng khó đi thì đĩa càng cần phải lớn.
 • Khi đi đường bằng phẳng: Khi di chuyển xe đạp ở đường bằng phẳng thì cần lựa chọn líp có kích thước trung bình (17 – 19 răng). Khi đó xe sẽ quay đều và an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy việc đạp xe hơi nặng thì hoàn toàn có thể lựa chọn loại líp 21 răng để sử dụng cho nhẹ nhàng hơn .

3. Vì sao xe đạp bị tuột líp?

Hiện tượng xe đạp bị tuột líp hay còn gọi là trượt mắt cá. Tức là xích không bị tuột mà khi đạp chỉ là đạp xoay không. Bánh sau không hoạt động. Nguyên nhân trượt cá là do cá líp bị hòn đảo .

Nguyên nhân của hiện tượng tuột líp xe đạp là do trong líp xe đạp có 3 chiếc lò co nhỏ đẩy 3 con cá. Líp được nằm ngược chiều với chiều đạp xe. Có thể do lò xo bị hỏng hoặc yếu không đẩy cá lên được. Dẫn đến khi đạp quay vòng tròn.

Lò xo bị hỏng hoặc yếu là nguyên nhân chính dẫn đến xe đạp bị tuột líp

4. Cách sửa líp xe đạp nhanh chóng

Khi líp bị trượt mắt cá bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tại nhà hoặc mang đến tiệm sửa xe .

Video hướng dẫn cách sửa líp xe đạp

Cách sửa xe đạp trượt mắt cá tại nhà:

Khi hoạt động bánh xích và líp đều hoạt động nhưng bánh sau không hoạt động. Trượt cá còn có nguyên do là do chỗ vít vặn chặt ở mâm bánh và khúc cán bị trượt hoạt động. Khi đạp xe chỉ khúc cán hoạt động còn bánh xích và xích không quay theo .
Đặc biệt xe phanh chân có nguyên do trượt cá độc lạ là : 5 trục bi trên hãm phải sử dụng lau dài mài mòn mất đường tròn làm cho nó bị nhỏ đi. Đường bi của phanh chân bị ma sát lớn ra, 5 bàn trục nghiêng cảm hãm phải sẽ bị mài mòn thành vệt lõm. Như vậy khi khởi động phanh chân ổ trục không hề đứng tiếp xúc với phanh chân và như vậy gây trượt cá .

Sửa xe đạp trượt mắt cá tại tiệm sửa xe

Để tìm ra một điểm sửa xe đạp bảo vệ chất lượng e rằng sẽ khiến bạn mất nhiều thời hạn. Thay vào đó bạn hãy mang xe đến tiệm sửa xe máy uy tín gần nhất để được tương hỗ kiểm tra, thay thế sửa chữa nhanh gọn .
Ngoài ra so với những hư hỏng líp xe đạp nặng bạn nên triển khai thay mới để bảo vệ bảo đảm an toàn khi vận động và di chuyển. Cũng như sử dụng được trong thời hạn dài .

5. Bảo trì líp xe đạp

Để giúp cho líp xe được bền, cần được làm sạch cẩn trọng tối thiểu là 2 lần cho mỗi năm. Bạn hãy sử dụng những dung môi chuyên được dùng để làm thật sạch líp xe. Tránh nhỏ trực tiếp sát vòng bi vì nó hoàn toàn có thể làm tan mỡ vòng bi. Các líp cũng như dây xích cũng cần phải thích hợp với nhau .

Video cách bảo trì líp xe đạp
Ví dụ như nếu bạn có một líp 7 vận tốc và bạn cũng cần tới một chuỗi 9 vận tốc .
Bên cạnh đó dây xích kém chất lượng cũng hoàn toàn có thể khiến cho răng líp của xe mòn nhanh hơn thông thường. Nếu như tiếp tục đi trong thiên nhiên và môi trường khí ẩm, xích thường hay gỉ sét, cho nên vì thế cần thay thế sửa chữa dữ thế chủ động hơn .
Ngoài ra để bảo vệ độ bền cho líp thì bạn cần lựa chọn líp với số lượng bánh răng tương thích với nhu yếu sử dụng như :

 • Trọng lượng tổng thể của bạn trên xe
 • Sức bền của bạn, bạn sẽ đi được khoảng thời gian bao lâu trong một ngày
 • Độ dốc và địa hình bạn đi thường xuyên
 • Bản chất của bề mặt đường bạn đi như thế nào. Đường đá sỏi, đường núi gập ghềnh nhiều nguy hiểm…

6. Cứu hộ xe đạp điện, xe máy điện tại Trung Hiếu Motor

Khi bạn bị hỏng líp xe trên đường hay tại nhà thì luôn mong ước có dịch vụ tương hỗ sửa xe tận nơi. Bởi việc dắt bộ xe một quãng đường tìm hàng sửa xe không hề đơn thuần .
Nắm bắt được nhu yếu của người mua. Trung Hiếu Motor đã cung ứng dịch vụ cứu hộ cứu nạn xe đạp điện, xe máy điện khi gặp sự cố. Do đó khi bạn có bất kỳ hỏng hóc nào tương quan đến chiếc xe đạp của mình. Chỉ cần liên hệ đến Trung Hiếu. Nhân viên kỹ thuật sẽ xuất hiện nhanh gọn để tương hỗ sửa chữa thay thế .
Thương Mại Dịch Vụ cứu hộ cứu nạn thay thế sửa chữa xe đạp của Trung Hiếu diễn ra 24/24, bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ lễ, tết. Chúng tôi có các thiết bị chuyên sử dụng. Để tương hỗ quy trình sửa xe một cách nhanh gọn, đúng chuẩn .

Đội ngũ thợ sửa xe chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Cam kết giải quyết và xử lý mọi hư hỏng tương quan đến chiếc xe đạp điện, xe máy điện của người mua .
Giá dịch vụ thay thế sửa chữa xe đạp của Trung Hiếu rất cạnh tranh đối đầu. Đảm bảo được những quyền hạn tốt nhất cho người mua .

Khi khách hàng có nhu cầu hoặc phải thay thế linh kiện xe đạp. Thì Trung Hiếu luôn có sẵn những linh kiện chính hãng. Có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Đến với Trung Hiếu, người mua ngoài việc được thay thế sửa chữa, chăm nom xe đạp một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Sẽ được tư vấn cách sử dụng xe sao cho bền nhất. Hạn chế tối đa những lỗi hư hỏng hoàn toàn có thể gặp phải trên đường .

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách sửa líp xe đạp khi gặp phải sự cố. Để được cứu hộ, sửa xe đạp tận nơi vui lòng liên hệ đến Trung Hiếu Motor theo địa chỉ sau:

TRUNG HIẾU MOTOR

 • Địa chỉ:
 • Cơ sở 1: 36 Bùi Viện – Phường Phạm Ngũ Lão – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: Số 52 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội
 • Hotline: 0376. 639. 181
 • Fanpage: https://www.facebook.com/cuuhoxemaydem/
 • Email: timthosuaxe@gmail.com
 • Website: https://thodienthoai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published