Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Cập nhật 7 tháng trước

80.709

Tivi nhà bạn thi thoảng gặp hiện tượng phát ra tiếng rè, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của gia đình? Trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách sửa tivi bị rè tiếng, giúp bạn chủ động khắc phục nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

1Do tivi thiết lập sai cài đặt vùng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi bị rè tiếng khi bạn đang xem truyền hình cáp có thể do tivi thiết lập sai cài đặt vùng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục thực trạng này, bạn cần phải xác lập được hệ tiếng đúng là khu vực nào ( bằng cách liên hệ với nhà sản xuất dịch vụ truyền hình cáp để xác lập ). Cụ thể như sau :

  • Nếu tivi nhà bạn dùng truyền hình cáp SCTV thì phải chọn hệ tiếng Asia/W.Europe (châu Á/Tây Âu).
  • Nếu tivi dùng HTVC thì chọn hệ tiếng CIS/E.EUROPE (CIS/Đông Âu).

Do tivi thiết lập sai cài đặt vùng

Điều chỉnh lại khu vực

Sau khi thiết lập vùng/khu vực của tivi xong, bạn cần tiến hành khôi phục cài đặt gốc của tivi (việc khôi phục này sẽ đưa tivi về trạng thái bình thường).

2Do tivi để gần các thiết bị điện tử gây nhiễu

Nếu tivi nhà bạn đang sử dụng xảy ra hiện tượng bị rè tiếng có thể do bạn đã đặt tivi gần với các thiết bị điện tử gây nhiễu sóng như bộ phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính,…

Cách khắc phục: Bạn nên để tivi cách xa các thiết bị này để tránh làm ảnh hưởng đến nguồn thu sóng của tivi.

Do tivi để gần các thiết bị điện tử gây nhiễu

3Do tín hiệu truyền hình chưa tốt

Trường hợp sử dụng chảo thu miễn phí

Đặc tính chảo thu là thu sóng không lấy phí thuê bao hàng tháng, nên người dùng hoàn toàn có thể xem được toàn bộ các kênh đều không tốn tiền. Vì thế, lúc bấy giờ có một số ít hộ mái ấm gia đình vẫn còn sử dụng chảo thu không tính tiền như của Vinasat .
Tuy nhiên, vì đây là hình thức nhận tín hiệu không tính tiền cho toàn bộ các kênh, nên thường tín hiệu sẽ kém, chất lượng âm thanh không được bảo vệ. Do đó, khi xem tivi sẽ Open tiếng ” rè ” lê dài .
– Cách khắc phục : Để âm thanh nghe không thay đổi và hạn chế thực trạng rè khi xem tivi, bạn nên xem xét chuyển sang hình thức xem truyền hình cáp để có được tín hiệu tốt hơn hoặc mua một chiếc smart tivi để hoàn toàn có thể liên kết mạng, xem chương trình truyền hình, YouTube thỏa thích .

Trường hợp sử dụng chảo thu miễn phí

Riêng đối với truyền hình cáp An Viên AVG, hiện tượng tivi bị rè tiếng có lẻ do phần mềm của đầu thu đã cũ. Bạn hãy tiến hành kiểm tra phiên bản phần mềm bằng cách ấn phím hỗ trợ “i” liên tục 3 lần trên điều khiển từ xa của đầu thu An Viên.

  • Nếu chưa phải là phiên bản mới nhất, bạn nên liên hệ với AVG theo số tổng đài 1900.1900 để tiến hành nâng cấp.
  • Nếu đã là phiên bản mới nhất, thì nên gọi cho AVG tới nhà kiểm tra hoặc thiết lập mặc định của Set top box.

Trường hợp sử dụng đầu thu kỹ thuật số

Với trường hợp tivi nhà bạn đang sử dụng đầu thu kỹ thuật số mà vẫn gặp thực trạng tivi phát ra tiếng rè, nguyên do rất hoàn toàn có thể là do tín hiệu kênh đó không được tốt .
Để khắc phục hiện tượng kỳ lạ này, bạn cần dò kênh để kiểm tra :

  • Đối với trường hợp tivi rè một vài kênh, còn lại rõ tiếng > Dò lại từng kênh (dò tay/thủ công) (Hình 1).
  • Đối với trường hợp tivi rè hết các kênh > Dò lại hết tất các kênh (Hình 2).

Trường hợp sử dụng đầu thu kỹ thuật số

Nếu bạn đã thực thi dò quét hết tất các kênh mà tivi vẫn bị rè, hãy gọi ngay cho nhà sản xuất dịch vụ để được kiểm tra và sửa chữa thay thế .

4Do dây cáp kết nối có vấn đề

Dây cáp liên kết có yếu tố cũng là một trong những nguyên do làm cho tivi bị rè tiếng. Việc này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ việc dây cáp bị đứt bên trong, khu vực tiếp xúc lỏng lẻo, sai vị trí cắm hoặc cáp bị hỏng .

Cách khắc phục: Kiểm tra các đầu dây kết nối như: AV, HDMI,… xem có bị lỏng hoặc có cắm sai vị trí thứ tự các dây không. Cần cắm lại đúng vị trí các dây thật chặt, thay các dây nếu bị hỏng hoặc đứt.

Do dây cáp kết nối có vấn đề

5Do chất lượng video phát chưa tốt

Một nguyên do nữa cũng hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng kỳ lạ tivi bị rè tiếng là do chất lượng video phát từ USB, đầu DVD, kênh truyền hình hoặc YouTube chưa tốt .

Cách khắc phục:

Bạn hãy phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như đầu DVD, USB hay mạng Internet ( chỉ vận dụng được với các dòng Smart tivi, Internet tivi ) .

  • Nếu phát lại video thông qua đầu DVD, bạn nên phát nhiều đĩa khác nhau để loại trừ khả năng âm thanh bị ảnh hưởng bởi chất lượng đĩa kém.
  • Nếu phát video trên mạng Internet thông qua ứng dụng YouTube, bạn nên điều chỉnh chất lượng video ở mức cao nhất để có được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Do chất lượng video phát chưa tốt

Trong khi chuyển hình thức phát video, bạn hãy chú ý quan tâm chăm sóc kỹ chất lượng âm thanh phát ra, trường hợp chỉ có một vài video bị lỗi rè tiếng thì hoàn toàn có thể Tóm lại là do âm thanh của video có yếu tố .
Tuy nhiên, trong trường hợp nhiều video cùng bị rè, thử nhiều video qua nhiều phương pháp vẫn không được thì lúc này hoàn toàn có thể tivi đã bị hỏng phần loa .

6Do cài đặt âm thanh đầu ra chưa đúng

Một nguyên nhân khác nữa khiến nữa tivi bị rè tiếng có thể là do cài đặt âm thanh đầu ra chưa đúng. Vì thế bạn cần tiến hành khôi phục cài đặt âm thanh về mặc định như lúc mới mua về.

Cách khắc phục:

Các bước khắc phục thực trạng này như sau ( vận dụng so với tivi Samsung ) :

Bước 1: Chọn phím Home (phím hình ngôi nhà) trên điều khiển từ xa, để hiện lên giao diện chính của tivi > Tìm đến mục Cài đặt.

Chọn phím MENU trên điều khiển từ xa của Samsung

Bước 2: Chọn Âm thanh > Vào mục Cài đặt chuyên môn.

Chọn tiếp Cài đặt chuyên môn trong mục Âm thanh

Bước 4: Bấm phím mũi tên xuống trên điều khiển, chọn vào mục Định dạng âm thanh đầu ra.

Chọn vào mục Định dạng âm thanh đầu ra

Bước 5: Chọn PCM > Chọn OK.

Chọn PCM

7Do tivi bị hư loa, phần cứng

Nếu sau khi đã thử khắc phục hết các nguyên trên mà thực trạng tivi rè tiếng vẫn còn, rất hoàn toàn có thể là do loa bên trong tivi nhà bạn đã bị hư. Các phần cứng bên trong hoàn toàn có thể đang gặp sự cố như đứt cuộn dây loa, chân biến áp hoặc cục IC bị hỏng .

Cách khắc phục:

Với trường hợp này, nếu không có kiến thức và kỹ năng sâu xa về điện tử thì không nên tự ý thay thế sửa chữa bởi nếu sai lầm đáng tiếc sẽ khiến tivi nhà bạn trở nên hư hỏng nặng hơn. Do đó, bạn hãy liên hệ TT Bảo hành hoặc đem tivi đến những nơi uy tín để họ tương hỗ sửa chữa thay thế cho bạn .

Do tivi bị hư loa, phần cứng

Bảng tìm hiểu thêm website, hotline tương hỗ các hãng tivi thông dụng :

Trên đây là bài viết san sẻ đến bạn những nguyên do và cách khắc phục tivi bị rè tiếng. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại có ích cho bạn khi sử dụng nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published