Biên tập bởi Ngọc Xuân

Cập nhật 2 tháng trước

210.096

Âm lượng trên máy tính bị nhỏ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công việc hay trải nghiệm giải trí của bạn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng dẫn các bước cụ thể để bạn khắc phục loa máy tính bị nhỏ trên Windows.

Nguyên nhân khiến loa laptop bị nhỏ:

  • Do driver âm thanh bị lỗi.
  • Do máy không được vệ sinh thường xuyên.
  • Thường xuyên sử dụng loa ngoài ở mức tối đa âm lượng.
  • Laptop từng bị va đập mạnh.

Hướng dẫn được triển khai trên máy tính Hãng Asus, hệ quản lý và điều hành Windows 10. Các dòng máy tính khác cũng có cách triển khai tựa như .

1Cập nhật driver âm thanh

Bất cứ mạng lưới hệ thống âm thanh nào bạn đang sử dụng đều bắt buộc bạn phải setup trình tinh chỉnh và điều khiển thiết bị mới nhất trên máy tính của mình, vì thế hãy cập nhật trình tinh chỉnh và điều khiển của bạn .

Bạn có thể sử dụng một phần mềm cập nhật điều khiển của bên thứ ba hoặc tốt hơn nữa là nên sử dụng công cụ dành riêng theo từng hãng PC như Dell Update Utility, HP Support Assistant,…

Bạn hoàn toàn có thể sẽ cập nhật trình điều khiển và tinh chỉnh trên Windows với Device manager. Các bước triển khai như sau :

Bước 1: Nhập từ khoá Device manager trên khung tìm kiếm của Start.

Nhập từ khoá Device manager trên khung tìm kiếm của Start

Bước 2: Trên Device Manager, chọn Sound, video and game controllers

Chọn Sound, video and game controllers

Bước 3: Kích chuột phải vào card âm thanh có liên quan và chọn Update Driver.

Kích chuột phải vào card âm thanh có liên quan và chọn Update Driver

Bước 4: Trong cửa sổ hiển thị chọn Search automatically for drivers. Khi đó, hệ thống sẽ tự cập nhật driver điều khiển âm thanh mới nhất.

Cập nhật driver điều khiển âm thanh

2Vệ sinh loa

Nếu bạn đã sử dụng loa trong một thời gian dài, có thể có bụi trên nó và đang gây cản trở âm thanh phát ra một cách trơn tru.

Vệ sinh loa máy

Kiểm tra xem loa của bạn từ trong ra ngoài xem nó có sạch không. Nếu loa bị bẩn, hãy vệ sinh loa bằng cách sử dụng vải khô không có xơ hoặc vải ẩm để lau loa và sau đó thử lại một lần nữa xem âm thanh đã hoạt động tốt hơn chưa.

3Kiểm tra với thiết bị khác

Nếu bạn gặp phải vấn đề này với loa Bluetooth hoặc loa có dây bị nhỏ, bạn nên kết nối loa với các thiết bị đầu vào khác để xem vấn đề nằm ở máy tính hay chính loa.

Kết nối loa bluetooth với thiết bị khác để kiểm tra loa

4Kiểm tra lại cài đặt Communications

Đây là một cài đặt âm lượng thấp sẵn có, giúp người dùng có được âm thanh tốt hơn khi bạn sử dụng máy tính để nhận các cuộc gọi điện thoại, điều này có thể giảm âm thanh của bạn tới 100%.

Bước 1: Mở cửa sổ cài đặt của âm thanh trên Windows. Bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng trên thanh công cụ ngoài màn hình của bạn và chọn Sound.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm lượng trên thanh công cụ và chọn Sound.

Bước 2: Chọn tab Communications. Trên cửa sổ này, đảm bảo ô Do nothing đang được chọn và lưu thay đổi của bạn.

Do nothing đang được chọn

5Cân bằng âm lượng

Đây là một thiết lập khác mà bạn cần kiểm tra. Nếu tùy chọn này không được kích hoạt, bạn thấy âm lượng loa tương đối thấp hơn .
Một lần nữa mở thiết lập âm thanh của bạn .

Bước 1: Trong tab Playback, chọn thiết bị phát lại và nhấn nút Properties.

Trong tab Playback, chọn thiết bị phát lại và nhấn nút Properties

Bước 2: Đi đến tab Enhancements. Chọn Loudness Equalization và lưu các thay đổi của bạn.

Chọn Loudness Equalization và lưu các thay đổi

6Tăng âm lượng trong ứng dụng đang phát

Đầu tiên, bạn có thể mở trình phát đa phương tiện bạn đang sử dụng và kiểm tra xem mức âm lượng có được đạt mức 100% hay không.

Trường hợp bạn sử dụng các ứng dụng hội họp trực tuyến như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, … thì nên kiểm tra lại thiết lập âm lượng của mỗi ứng dụng và kiểm soát và điều chỉnh lại cho tương thích .

Tăng âm lượng trong Zoom

Ngoài ra, bạn có thể mở Volume Mixer từ khay hệ thống và thực hiện những điều chỉnh cần thiết để loa lớn hơn. Để mở Volume Mixer, nhấp chuột phải lên biểu tượng Loa trên thanh Taskbar > chọn Open Volume mixer.

chọn Open Volume mixer

Lúc này, bạn kéo thanh trượt để kiểm soát và điều chỉnh âm lượng cho từng ứng dụng đang mở .

Volume Mixer

7Sử dụng trình khắc phục sự cố âm thanh

Bước 1: Nhấn các phím Win + I để mở Windows Settings > Chọn Update & Security.

Chọn Update & Security

Bước 2: Chọn Troubleshoot.

Chọn Troubleshoot

Bước 3: Ở phía bên phải, bạn tìm Playing Audio. Chọn nó và nhấp vào nút Run the troubleshooter và làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Update & Security > Troubleshoot > Playing audio” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/11/03/1215197/huong-dan-khac-phuc-loa-may-tinh-bi-nho-tren-windo-13.jpg” title=”Update & Security > Troubleshoot > Playing audio”/></p>
<div style=

Xem thêm: 12 Cách Sửa khóa Cửa Tay Gạt – Tay Bẻ Khi Bị Kẹt như Chuyên Gia

Trên đây là bài viết hướng dẫn khắc phục loa máy tính bị nhỏ trên Windows đơn thuần nhất. Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc !

Leave a Reply

Your email address will not be published