TỔNG HỢP CÁC CÁCH SỬA MẠNG MÁY TÍNH ĐƠN GIẢN

Khi bạn sử dụng máy tính, máy tính sẽ không hề tránh khỏi trình trạng gặp những lỗi về máy tính, nhất là về lỗi mạng. Bài này sẽ giúp các bạn kiểm tra nguyên do và cách khắc phục để xử lý những lỗi về mạng máy tính lúc bấy giờ .

Ngay cả khi máy tính được liên kết với mạng internet qua dây mạng hoặc qua wifi thì máy tính vẫn bị lỗi không vào được mạng hoặc mất mạng nguyên do dẫn đến thực trạng này. Vì vậy thứ nhất bạn cần xác lập rõ nguyên do để có cách giải quyết và xử lý hiệu suất cao nhất. nếu có yếu tố lỗi mạng máy tính gọi

sửa may tính

ngay

      

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng mạng từ màn hình desktop, sau đó chọn Open network and sharing center.

     Bước 2: Ở giao diện Open Network and Sharing Center chọn Troubleshoot problems

     Bước 3: Tại đây có các công cụ kiểm tra lỗi mạng như Internet Connection (tìm và sửa lỗi bằng cách kết nối vào mạng Internet); Shared Foders (tìm và sửa lỗi truy cập file hoặc thư mục trên máy tính); HomeGroup (tìm và sửa lỗi xem file chia sẻ khi kết nối trong mạng gia đình); Network Adapter (tìm và sửa lỗi kết nối mạng do thiết bị kết nối); Incoming Connections (tìm và sửa lỗi kết nối đến trên máy tính và Windows Firewall).


 

     Bước 4: Chọn bất kỳ công cụ kiểm tra lỗi mạng và sửa lỗi mất mạng, các bạn nhấn Next để tiếp tục.
 


 

     Tiếp đó, tùy vào công cụ kiểm tra, các bạn thực hiện theo hướng dẫn và nhấn Next cho tới khi nhận
được thông báo lỗi và cách giải quyết

     Nguyên Nhân 1: Lỗi Do Dây Kết Nối Giữa Modem, Router Và Máy Tính
      Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do dây kết nối giữa modem, router và máy tính bị lỏng hoặc bị đứt làm cho máy tính bị mất mạng, lỗi mất kết nối và không vào được mạng.
      * Cách khắc phục : Kiểm tra lại đầu dây kết nối giữa modem, router với máy tính đã khít chưa. Nếu chưa hãy cắm thật chặt lại. Thường sẽ có đèn báo nhấp nháy báo hiệu dây đã có tiến hiệu
    Trong trường hợp đã thử với cách trên không được, nguyên nhân có thể do cáp kết nối đã bị đứt ngầm. Trường hợp này bạn cần mang dây tới các trung tâm sửa chữa máy tính hoặc cửa hàng điện tử để họ kiểm tra dây nối có bị đứt ngầm hay không. Dù vậy, khi gặp hiện tượng mất mạng, bạn hãy khoan cho rằng dây đã bị đứt, bởi trong nhiều trường hợp còn do lỗi cấu hình địa chỉ IP và DNS trên máy tính dẫn tới lỗi mạng. Do đó hãy tìm hiểu thêm tới các lỗi khác trước khi mang máy tính kiểm tra lỗi mạng nhé.

     Nguyên Nhân 2: Do Chưa Bật Công Tắc Modem, Router
      Đây là một trong những lỗi phổ biến hiện nay do nhiều người không để ý đèn hiển thị trạng thái trên modem hoặc router và cho rằng các thiết bị này đang hoạt động. Khi các thiết bị này không hoạt động cũng đồng nghĩa, bạn không thể vào được mạng từ nhà cung cấp.
      * Cách khắc phục: Bật công tắc nguồn của modem và router để khởi động lại kết nối mạng.

     Nguyên Nhân 3: Card Mạng Ethernet Hoặc Wi-Fi Bị Vô Hiệu Hóa
      Lỗi này khá phổ biến mà nhiều người hiện đang gặp phải, trong đó nguyên nhân khách quan do máy tính, laptop cũng có và do người dùng chỉnh sửa kết nối dẫn tới lỗi mất kết nối cũng có.
      * Cách khắc phục: 
      Bước 1 : Kích chuột phải lên biểu tượng mạng, chọn Open Network and Sharing Center. Nhấp chọn Change adapter settings


 

     Bước 2: Nếu bạn thấy biểu tượng mạng Ethernet hoặc Wi-Fi có dạng màu đen và dòng chữ Disabled tức là đã bị vô hiệu hóa và không thể bật, dẫn tới lỗi mất kết nối mạng Ethernet hoặc mạng Wi-Fi.
 

Lúc này bạn chỉ chần kích chuột phải vào hình tượng mạng và chọn Enable

     Nguyên Nhân 4: Lỗi Card Mạng Ethernet Hoặc Wi-Fi Đã Cũ
     Một số trường hợp không vào được mạng, mạng biểu thị dấu chấm than hoặc dấu gạch đỏ còn do driver card mạng hoặc card Wi-Fi. Trường hợp này bạn cần phải cập nhật driver cho máy tính để sửa lỗi trên.
     * Cách khắc phục:
      Các bạn tự cập nhật driver cho máy tính bằng cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ cập nhật driver trên máy tính hoặc laptop trong đó phổ biến và dễ dung nhất hiện nay là phần mềm DriverEasy.
     Nguyên Nhân 5: Lỗi Sử Dụng Proxy Server Sai Khi Kết Nối Mạng LAN
    Nguyên nhân do máy tính bị đặt một proxy cố định khi kết nối vào mạng LAN tại một địa điểm như cà phê, trường học. Lỗi này khiến máy tính của bạn không thể nhận diện được địa chỉ máy chủ tại các nơi kết nối khác nhau.
      * Cách khắc phục: Các bạn phải bỏ tùy chọn thiết lập địa chỉ proxy cố định
       Bước 1: Truy cập Control Panel trên máy tính. Nếu trên Windows 7 hoặc Windows 10, các bạn nhấn trực tiếp trên màn hình desktop hoặc gõ Start Menu > Control Panel hoặc Internet Options để truy cập nhanh và tùy chỉnh Internet.

Trong Control Panel, tìm và nhấn Network and Internet.
 

Bước 2: Nhấp chọn Internet Options >Connections >LAN settings.
 

Bước 3: Bỏ tick chọn mục Use a proxy server for your LAN
 

     Nguyên Nhân 6: Lỗi Cấu Hình IP
     Cấu hình IP sai cũng có thể dẫn tới hiện tượng lỗi mạng, mất kết nối Internet với máy tính hoặc laptop. Việc đặt các giá trị IP tĩnh dẫn tới việc lỗi mạng là điều rất hay gặp.
       * Cách khắc phục: Các bạn cần phải bỏ cấu hình IP tĩnh và đặt về chế độ tự động đặt địa chỉ IP.
      Bước 1 : Kích phải lên biểu tượng mạng ở góc cuối bên phải màn hình, chọn Open Network and Sharing Center. Click chọn vào biểu tượng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi tại mục Connections:

Bước 2 : Click chọn mục Properties > Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) .

Bước 3 : Tại mục Internet Protocol Version 4 ( TCP / IPv4 ) Properties, các bạn nhấn chuyển từ mục Use the following IP address sang Obtain an IP address automatically để máy tính tự động hóa lấy địa chỉ IP. Nhấn OK để xác nhận .

     Nguyên Nhân 7: Lỗi DNS
     Giống như đối với lỗi IP, lỗi DNS khiến bạn bị lỗi mạng, không thể vào bất kỳ trang web nào mặc dù có kết nối mạng Internet. Khi vào các trang web, các bạn sẽ thấy những thông báo hiển thị lỗi như: This webpage is not available hoặc Unable to resolve the server’s DNS address. Những lỗi này do máy tính không thể phân giải địa chỉ tên miền trang web thông qua hệ thống DNS. Để giải quyết lỗi DNS gây mất mạng thường gặp, có hai cách sau đây.
       * Cách khắc phục:
     Bước 1: Truy cập trang Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties như với cấu hình IP ở trên.
     Bước 2: Ngay ở mục phía dưới, các bạn sẽ thấy mục Use the following DNS server address. Tại đây, các bạn đặt giá trị cho hai mục Preferred DNS server và Alternate DNS server lần lượt là: 8.8.8.8/8.8.4.4. Đây là hệ thống DNS phổ biến của Google có lượng truy cập nhất gần như nhiều nhất hiện nay.

     Bước 3: Trường hợp sau khi đổi DNS của Google vẫn lỗi mạng, bạn hãy nhấn về mục Obtain DNS server address để máy tính tự cấu hình DNS và thử lại.
 

     Nguyên Nhân 8: Lỗi Tường Lửa
     Nguyên nhân do tường lửa máy tính (Firewall) đã chặn mạng Internet.
       * Cách khắc phục: Tắt tường lửa để giải quyết vấn đề  
 

Bước 2 : Chọn mục Windows Firewall > Turn Windows Firewall on or off .

     Bước 3: Click chọn vào các mục Turn off Windows Firewall ở cả hai mục Private network settings và Public network settings. Nhấn OK để lưu lại.

     Nếu các bạn làm theo những cách trên mà vẫn không thể truy cập được mạng internet thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ đến tận nơi để khắc phục tình trạng này cho bạn. Chúng tôi cam kết sẽ có mặt sau 20 phút kể từ lúc bạn gọi điện.
     Đối với những bạn dung laptop các bạn nên kiểm tra xem mình có để máy ở chế độ máy bay không. Ki bật chết độ này laptop sẽ không bắt được mạng internet hay wifi. Bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay là sẽ truy cập được internet bình thường. Chúc các bạn thành công.

                                                                                                                

Leave a Reply

Your email address will not be published