Máy tính bỏ túi văn minh với ma trận điểm

Máy tính bỏ túi (đôi khi cũng gọi là Máy tính toán học hay Máy tính) là thiết bị điện tử rẻ tiền, nhỏ, dễ di động dùng để thực hiện những phép tính Toán học cơ bản và phức tạp.

Bàn tính cơ học chính là tiền thân của máy tính bỏ túi thời nay. Công cụ tính toán số học tiên phong được biết đến là chiếc bàn tính ( Abacus ) được sử dụng bởi những người Sumer và người Ai Cập vào khoảng chừng 2000 năm trước công nguyên. Sau đó, bàn tính được sử dụng thoáng đãng ở các nước Châu Á Thái Bình Dương, châu Phi và nhiều vùng chủ quyền lãnh thổ khác đa phần bởi các thương nhân. Cho đến thời nay, vẫn còn khá nhiều người sử dụng loại bàn tính cơ học của người Trung Quốc, với các hạt được xâu thành chuỗi theo chiều dọc trong một khung gỗ chữ nhật. Đến năm 1964, Công ty Nhật Bản Sharp đã sản xuất được chiếc máy tính tiên phong hoàn toàn có thể tự thực thi các phép tính toán, mặc dầu chiếc máy tính có size gần bằng một chiếc xe xe hơi. Năm 1967, Texas Instruments trình làng dự án Bất Động Sản công nghệ tiên tiến ” Cal Tech ” với chiếc máy tính bỏ túi tiên phong có kích cỡ nhỏ gọn, có năng lực thực thi các phép tính đơn thuần như cộng, trừ, nhân, chia. Sau đó vài năm, Canon đã sử dụng công nghệ tiên tiến này để sản xuất những chiếc máy tính bỏ túi thương mại tiên phong và bán thoáng đãng trên thị trường với giá 400 USD. Tuy nhiên chỉ đến năm 1971, sau khi Intel ra đời mẫu chip giải quyết và xử lý thương mại tiên phong là Intel 4004, những chiếc máy tính bỏ túi mới thực sự trở nên hữu dụng với năng lực đo lường và thống kê tốt hơn, size nhỏ hơn cũng như giá tiền hài hòa và hợp lý hơn .

Cho đến nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, những chiếc máy tính bỏ túi không chỉ đơn giản là thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Mà bên cạnh đó chúng còn có khả năng thực hiện nhiều phép biến đổi, các hàm lượng giác và logarit, làm việc với các hằng số như pi và e, tính toán với số phức hay phân số, giải phương trình, phân tích thống kê, xác suất hay ma trận.[cần dẫn nguồn]

Cấu tạo và chính sách[sửa|sửa mã nguồn]

Một chiếc máy tính bỏ túi có một chip vi giải quyết và xử lý đơn để giải các phép tính và thuật toán. Bên cạnh đó nó được trang bị một bảng mạch với các nút cao su đặc hoặc nhựa phía trên để bạn nhập tài liệu và các phép tính. Giống như quy mô của một chiếc điều khiển và tinh chỉnh từ xa, khi bấm một nút trên bàn phím, một mạch điều khiển và tinh chỉnh sẽ được đóng phía dưới lớp cao su đặc và gửi các xung điện đến chip giải quyết và xử lý, đồng thời gửi tín hiệu đến màn hình hiển thị hiển thị .Màn hình của hầu hết các máy tính bỏ túi tiên phong là loại màn hình hiển thị LED hay diode chân không. Sau này, việc sử dụng màn hình hiển thị tinh thể lỏng hay màn hình hiển thị LCD giúp tiết kiệm chi phí điện năng hơn .

Nguồn năng lượng chính được sử dụng trong các máy tính bỏ túi là pin, nhưng máy tính đầu tiên sử dụng các hệ thống pin khá cồng kềnh khiến cho chúng có kích thước rất lớn. Ngày nay, công nghệ năng lượng phát triển giúp pin ngày càng nhỏ gọn hơn, giúp giảm bớt kích thước của những chiếc máy tính bỏ túi hiện đại. Bên cạnh đó, những chiếc máy tính bỏ túi sử dụng rất ít năng lượng, do đó một miếng pin năng lượng mặt trời nhỏ cũng có khả năng cung cấp đủ nguồn điện năng cần thiết cho máy hoạt động. Do đó mà từ năm 1970, có khá nhiều loại máy tính bỏ túi được trang bị sẵn pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng song song với pin hóa học thông thường.

Các máy tính bỏ túi cũng có năng lực tàng trữ tài liệu thời gian ngắn trong bộ nhớ, tương tự như bộ nhớ RAM. Các máy tính bỏ túi tân tiến có năng lực tàng trữ nhiều hơn, đồng thời hoàn toàn có thể gán tài liệu vào các biến và truy suất ra khi đo lường và thống kê .

Nguyên lí hoạt động giải trí[sửa|sửa mã nguồn]

Như đã nói ở trên, những chiếc máy tính bỏ túi có thể thực hiện các phép tính nhờ vào hệ thống mạch tích hợp và chip vi xử lý. Các mạch này sử dụng bóng bán dẫn để thực hiện các phép tính cộng, trừ cũng như các phép tính phức tạp hơn như số mũ hay căn. Về cơ bản, khả năng tính toán phụ thuộc vào số lượng các bóng bán dẫn, càng nhiều bóng bán dẫn thì chiếc máy tính càng có khả năng tính toán phức tạp hơn. Ngày nay, các máy tính bỏ túi hiện đại đều có một tiêu chuẩn về mạch tích hợp với số lượng các bóng bán dẫn gần giống nhau.

Giống như các mạng lưới hệ thống điện tử khác, chip giải quyết và xử lý bên trong sẽ quy đổi các thông tin mà bạn nhập từ bàn phím thành hệ nhị phân tương tự. Trong hệ nhị phân chỉ hiển thị hai số 1 và 0, vi mạch sử dụng logic nhị phân bằng cách chuyển các bóng bán dẫn bật hoặc tắt. Ví dụ nếu bạn muốn cộng phép tính ” 2 + 2 “, máy tính sẽ chuyển số ” 2 ” về hệ nhị phân là ” 10 ” sau đó sẽ cộng với nhau theo chiều dọc. Ở đây hoàn toàn có thể thấy ở hàng đơn vị chức năng là ” 0 + 0 ” do đó ta sẽ có giá trị là ” 0 “, tiếp đến hàng chục ” 1 + 1 ” sẽ được giá trị ” 2 “. Tuy nhiên hệ nhị phân lại không hiển thị số 2, do đó nó sẽ được thay bằng ” 10 “, vậy ta sẽ có giá trị ở đầu cuối là ” 100 ” quy đổi về hệ thập phân sẽ bằng 4 .Cách hiển thị trên màn hình hiển thị của máy tính bỏ túi cũng sử dụng logic nhị phân này. Nếu bạn chú ý sẽ thấy mỗi ô trống hiện thị có 7 vạch ngắn, giúp nó hoàn toàn có thể hiển thị tổng thể các số từ 0-9, ví dụ số 3 sẽ được hiển thị bằng 5 vạch. Các vạch này sẽ được bật hoặc tắt tùy thuộc vào thông tin gửi đến từ chip giải quyết và xử lý, giúp nó hoàn toàn có thể hiển thị giá trị nhập cũng như hiệu quả của phép tính trên màn hình hiển thị .

Công ty sản xuất[sửa|sửa mã nguồn]

Leave a Reply

Your email address will not be published