HƯỚNG DẪN SỬA NGUỒN LAPTOP KHI BỊ CHẬP ĐƯỜNG NGUỒN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Lỗi chập đường nguồn chính (nguồn VINT) laptop là một trong những lỗi thường xuyên mắc phải nếu người dùng không sử dụng máy đúng cách. Vậy cách sửa nguồn laptop trong trường hợp mắc lỗi như thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Khi mắc phải lỗi chập đường nguồn, laptop thường có những bộc lộ và triệu chứng như : bấm nút nguồn laptop mà máy không khởi động, khi cắm sạc vào laptop thì adapter rất nóng, có khi bị chập hoặc cháy cả adapter … Nếu gặp một trong hai hoặc cả hai tín hiệu này thì bạn hãy dùng nguồn đa năng để kiểm tra, khi thấy nguồn đa năng tăng lên 2 – 5A và có tiếng kêu tạch tạch thì chứng tỏ máy tính của bạn đã hỏng nguồn .Nguyên nhân dẫn đến lỗi rất đơn thuần, hoàn toàn có thể là do một trong các linh phụ kiện trên nguồn chính ( nguồn đầu ) bị chạm chập như các tụ lọc nguồn, các cặp feet điều khiển và tinh chỉnh xung, IC tinh chỉnh và điều khiển nguồn và các đi ốt chỉnh lưu … Và một bộ phận khác mà bạn cũng nên đặc biệt quan trọng chăm sóc đó là Inventer ( mạch cap nguồn màn hình hiển thị )

sua-nguon-laptop-1

Để mở màn kiểm tra và sửa nguồn laptop bị chập, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng một chiếc đồng hồ đeo tay số. Tiến hành chỉnh đồng hồ đeo tay số về thang 200 OM, một que đen chấm Mas, một que đỏ chấm vào các đường nguồn chính. Nếu đồng hồ đeo tay vẫn đứng im thì chứng tỏ là main không bị chạm hay chập đường nguồn .

 

sua-nguon-laptop-2

trái lại, khi chỉnh đồng hồ đeo tay về thang 200 OM, que đen chấm Mas, que đỏ chấm vào các đường mạch chính, nếu đồng hồ đeo tay kêu thông mạch và nhảy số như trên hình chứng tỏ main đã bị chạm, chập đường nguồn VINT .

sua-nguon-laptop-3

Sau khi đã xác định được máy bị mắc lỗi về nguồn, bạn hãy tiếp tục dùng nguồn đa năng để xác định linh kiện bị chạm, chập và tiến hành thay thế. Bạn cho dòng điện 2A qua main để xác định linh kiện bị chạm, để dòng điện chạy qua máy khoảng 20 – 40s, dòng chập sẽ dồn qua linh kiện bị chạm và sinh nhiệt. Khi đó bạn chỉ cần dùng tay để kiểm tra là có thể xác định được vị trí của linh kiện bị chạm hoặc chập. Bạn hãy chú ý cẩn thận trong quá trình kiểm tra vì dòng điện đi qua linh kiện sẽ sinh ra nhiệt rất dễ gây hỏng. Khi xác định được bộ phận bị hỏng thì hãy thay thế bằng một bộ phận mới.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra và sửa nguồn laptop lỗi bị chập đường nguồn đơn thuần tại nhà. Bạn hãy tìm hiểu thêm và vận dụng trong những trường hợp chẳng may gặp lỗi để giải cứu cho chiếc máy của mình ngay nhé .

Leave a Reply

Your email address will not be published