Vẫn là tôi Admin của blog cachchuanoingong.com. Blog chia sẻ kiến thức về nói ngọng, nói lắp và hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng tại Hà Nội, HCM. Trong khuôn khổ, tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách chữa nói ngọng dấu ngã.

Sẽ là vài gợi ý, bạn có thể dụng ngay và luôn tại nhà hoặc hướng dẫn cho trẻ bị nói ngọngNói ngọng phải nói là một tật gây khó chịu rất nhiều cho người mắc phải. Hay cả những người xung quanh nữa.

Đối tượng bị nói ngọng thường là trẻ nhỏ. Khi đến tuổi trường thành sẽ hết nhưng một vài trường hợp thì lại không. Và để lại nhiều hậu quả rất không tốt với người mắc phải .

1. Âm tiết mở đầu bằng nguyên âm đơn:

– Cách nói: Âm tiết đầu là tất cả các âm vị của âm tiết chuẩn nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ 2 là nguyên âm của âm tiết nhưng mang thanh sắc. Bạn cứ đọc theo đúng ví dụ bên dưới, chẳng hạn. ĐỖ thì đọc ĐỘ trước sau đọc thêm Ố vào sẽ ra chữ ĐỖ đúng nhé.

Giờ thực hành thực tế luôn với vài ví dụ sau nào :

Ví dụ: ĐỖ = ĐỘ + Ố => Quả đỗ, Cỗ = cộ + ố =>ăn cỗ, Mõ = Mọ + ó => cái mõ, chõ = chọ + ó => cái chõ, Gỗ = gộ + ố => khúc gỗ, Dễ = dệ + ế => bài dễ…

Ảnh minh họa
chữa nói ngọng

2. Âm tiết mở bằng nguyên âm đôi:

– Cách nói : Âm tiết đầu là tổng thể các âm vị của âm tiết chuẩn nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm / Ơ / mang thanh sắc / Ớ /

Tương tự áp dụng như cách 1 nhé các bạn. Đơn giản phải không nào. Mà quan trọng là cách chữa nói ngọng dấu ngã này là chuẩn nhé. Đọc đâu trúng đó. Thế là ok rồi.

– Ví dụ : Đũa = Đụa + ớ => đôi đũa, Chữa = chựa + ớ => thuốc chữa, Đĩa = Địa + ớ => cái đĩa, Bữa = bựa + ớ => cơm bữa …
trung tâm ngôn ngữ vintalk

3. Âm tiết khép bằng nguyên âm ngắn /i/ hoặc /u/:

– Khái niệm : Âm tiết khép là những âm tiết được kết thúc bằng một phụ âm không vang. Một số âm như thể ( / p, t, k / ) .
– Ví dụ : theo dõi, thân mật, cơn bão, đen bạc … ( những chữ O ở cuối câu trong các trường hợp trên là biểu lộ âm / U / )

– Cách nói: Âm tiết đầu là toàn bộ âm tiết đó nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm ngăn nhưng mang thanh sắc:

– Ví dụ : MUỖI = MUỘI + Í => con muỗi, TRỖI = TRỘI + Í => trỗi dậy, BÃO = BẠO + Ú => cơn bão, NÃO = NẠO + Ú => trí não

4. Âm tiết khép bằng phụ âm mũi:

Trong tiếng Việt, chỉ những âm tiết khép bằng các phụ âm mũi sau đây mới mang thanh NGÃ. Các âm đó là âm / m /, / n /, / nh /, / ng /
– Ví dụ : lẫm chẫm, mùi mẫn, yên tĩnh, đĩnh đạc, mềm nhũn …
– Cách nói : Âm tiết đàu là hàng loạt âm tiết đó nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm / Ư / ( nhưng phát âm giọng mũi và mang thanh nặng / Ứ / )
– Ví dụ : LẪN = LẬN + Ứ => lầm lẫn, LÃM = LẠM + Ứ => ngự lãm, RÃNH = RẠNH + Ứ => cống rãnh, DŨNG = DỤNG + Ứ => trung dũng, NGỖNG = NGỖNG + Ứ => con ngỗng …
ĐĂNG KÝ KIỂM TRA GIỌNG NÓI MIỄN PHÍ : https://bom.to/eD5bYP
LIÊN HỆ ZALO 0363.945.221 – 0981.765.383

Cách chữa nói ngọng dấu ngã hiệu quả?

Mỗi người bị nói ngọng hay trẻ nói ngọng sẽ tương thích với một giải pháp điều trị khác nhau. Chính vì thế, trong quy trình vận dụng các cách chữa nói ngọng dấu ngã ở trên. Các bạn không cần quá tập trung chuyên sâu vào chiêu thức nào. Hãy chọn chiêu thức tương thích với bạn .
sửa ngọng L N

Cứ đọc sao cho ra chuẩn đúng là được. Hãy tự nhiên nhất có thể, tôi tin với một vài phương pháp hay cách chữa nói ngọng dấu ngã như trên là các bạn đã khắc phục hoàn toàn tình trạng của mình rồi. Chúc bạn thành công.

Nếu cần trợ giúp hay vướng mắc cứ để lại thông tin ở dưới phần phản hồi nhé các bạn .
Có thể bạn chăm sóc :

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK 
TT Chữa Nói Ngọng, Chữa Nói Lắp Chất Lượng Số 1 Việt Nam
Hotline: 0981.765.383 (Zalo Cô Ngọc Mến) – 0363.945.221
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến qua Zalo: https://zalo.me/0981765383
Hàng trăm HV đã khỏi nói ngọng: https://bom.to/jbk5nR
Website: https://noilap.com – http://Cachchuanoingong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published