Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Cập nhật 4 tháng trước

123.416

Nếu bạn đang thưởng thức các chương trình yêu thích trên tivi mà gặp hiện tượng nhòe màu sẽ rất khó chịu. Đây là một trong những lỗi hay gặp phải khi đã sử dụng tivi được một thời gian. Vậy khi gặp trường hợp đó ta phải làm thế nào? Điện máy XANH sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân tivi bị nhòe màu cùng cách khắc phục chúng.

1Do điện trở nhiệt bị hỏng

Đối với những tivi đã sử dụng quá lâu hoặc đã quá cũ, điện trở nhiệt của thiết bị cũng do đó mà rất dễ bị hư hỏng. Đây là nguyên do khá thông dụng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ màn hình hiển thị tivi nhòe màu .

Do điện trở nhiệt bị hỏng

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, việc cần làm là bạn hãy sắm một điện trở nhiệt mới khác để thay vào (tầm giá vào khoảng từ 5.000 – 10.000 đồng/cái).

Bạn có thể nhận biết linh kiện này với các đặc điểm sau: Có lớp vỏ màu đen, dạng hình khối vuông, vị trí gắn linh kiện có chú thích dòng chữ THxxx. Và bạn hãy chú ý mua đúng loại như cái cũ là loại nhiệt trở có 2 chân hay 3 chân để phù hợp vừa với máy.

Nếu không hề tự thay hoặc không biết chỗ mua, bạn hoàn toàn có thể liên hệ bh tivi hoặc TT thay thế sửa chữa uy tín để được tương hỗ nhé !

2Dây cáp bị hỏng hoặc kết nối lỏng lẻo

Một nguyên do khác khiến tivi bị nhòe màu hoàn toàn có thể là do các dây cáp như HDMI, VGA, … bị đứt bên trong, khu vực tiếp xúc lỏng lẻo, sai vị trí cắm hoặc cáp bị hỏng, …

Dây cáp bị hỏng hoặc kết nối lỏng lẻo

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại các liên kết vào tivi xem đã đúng cổng chưa, đầu dây có bị lỏng lẻo không. Nếu có bạn cân chỉnh lại và siết chặt sợi cáp với cổng liên kết trên tivi .
Còn nếu dây chẳng may bị đứt gãy hoặc đã rỉ sét hư hỏng nặng, bạn hãy mua dây mới để thay thế sửa chữa .

3Do gần các thiết bị gây nhiễu sóng

Nếu tivi nhà bạn đang sử dụng gặp phải hiện tượng kỳ lạ màn hình hiển thị bị nhòe màu, hoàn toàn có thể do bạn đã đặt các thiết bị điện tử có năng lực gây nhiễu sóng nhiễu sóng gần với tivi, ví dụ điển hình như : điện thoại cảm ứng, bộ phát Wi-Fi, máy tính, …

Do gần các thiết bị gây nhiễu sóng

Cách khắc phục: Bạn hãy di chuyển các thiết bị điện tử này ra xa màn hình tivi để tránh làm ảnh hưởng đến nguồn thu sóng của tivi.

Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể thử cách tắt màn hình hiển thị và ngắt tổng thể nguồn liên kết với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị thu sóng vệ tinh và để chúng nghỉ ngơi. Sau vài phút bạn bật lên từ từ từng thiết bị một. Việc này hoàn toàn có thể tự động hóa vô hiệu được hiện tượng kỳ lạ nhòe màu khá hiệu suất cao .

4Do độ ẩm trong phòng làm ẩm dây truyền

Có thể bạn chưa biết, yếu tố môi trường cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của tivi. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết mưa bão, ẩm ướt khiến độ ẩm trong phòng tăng cao nên rất dễ làm ẩm các đầu jack cắm, cổng kết nối và dây truyền trên tivi, dẫn đến hiện tượng màn hình tivi bị nhòe màu.

Do độ ẩm trong phòng làm ẩm dây truyền

Cách khắc phục: Để hạn chế tình trạng này, bạn nên bố trí tivi ở khô ráo, thoáng mát, tránh đặt ở gần nơi ẩm ướt. Bạn có thể trang bị cho phòng khách để tivi các thiết bị hút ẩm trong những ngày nồm ẩm như máy lạnh (với chế độ hút ẩm), máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí có tính năng hút ẩm tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng khăn mềm sạch để tiếp tục vệ sinh tivi và các thiết bị cắm để vô hiệu nước và bụi bẩn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể rút jack cắm ra và cắm lại nhiều lần để nhằm mục đích tăng độ tiếp xúc .

5Do tín hiệu truyền không ổn định

Nếu tivi nhà bạn gặp phải hiện tượng kỳ lạ bị nhòe màu hoàn toàn có thể là do tín hiệu truyền không không thay đổi, dưới đây là một số ít nguyên do làm ảnh hưởng tác động đến tín hiệu đường truyền :

  • Dây cắm giữa ăng-ten hoặc chảo thu sóng với tivi lỏng lẻo.
  • Thời tiết mưa gió làm chảo thu sóng hoặc ăng-ten bị lệch.
  • Dây cắm bị hư hỏng.
  • Sử dụng quá nhiều tivi chung 1 dây truyền hình cáp (Chỉ sử dụng tối đa cho 2 tivi).

Do tín hiệu truyền không ổn định

Cách khắc phục:

Nếu tivi nhà bạn sử dụng ăng-ten hoặc chảo thu sóng, bạn nên kiểm tra lại dây cắm của chúng với tivi đã chắc như đinh chưa hay có bị đứt gãy đoạn nào không. Kiểm tra vẫn không khắc phục được lỗi, bạn hoàn toàn có thể thử xoay hoặc nâng cao cột chảo thu sóng / ăng-ten để nhận sóng tốt hơn .
Đối với tivi sử dụng truyền hình cáp, bạn cũng cần kiểm tra phần dây cáp đã được cắm chắc như đinh chưa. Nếu bị đứt, gãy, hãy liên hệ đến TT bảo hành dịch vụ để được tương hỗ tư vấn sửa chữa thay thế .

6Do phiên bản đầu thu đã cũ

Nguyên nhân khiến tivi nhà bạn đang dùng bị nhòe màu màn hình hiển thị hoàn toàn có thể là do phiên bản đầu thu của thiết bị đã quá cũ, chưa được update phiên bản mới, từ đó dẫn đến hiện tượng kỳ lạ lỗi .

Do phiên bản đầu thu đã cũ

Cách khắc phục: Nếu bạn đang sử dụng đầu thu kỹ thuật số, bạn nên cập nhật phần mềm liên tục của đầu thu để chắc rằng phiên bản mà bạn đang sử dụng vẫn chưa lỗi thời. Nếu đó chưa phải là phiên bản mới nhất thì bạn hãy cho máy cập nhật phần mềm ngay nhé.

7Do đèn chiếu bị trục trặc

Sau một thời hạn sử dụng vĩnh viễn, tivi nhà bạn hoàn toàn có thể gặp phải những va chạm hoặc va đập vào màn hình hiển thị khiến màn hình hiển thị bị nhòe, chập chờn lúc mờ lúc đậm khiến đèn chiếu bên trong tivi gặp trục trặc .

Do đèn chiếu bị trục trặc

Cách khắc phục: Nếu tivi bạn đang dùng chỉ mới xuất hiện sự cố này, bạn có thể chờ thêm khoảng vài giờ hoặc vài ngày (nếu không quá cần thiết) để xem lỗi có tự hết không, nếu sau thời gian vẫn không thấy khắc phục được bạn hãy liên hệ đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành hãng để được hỗ trợ sửa chữa kịp thời.

Bảng tham khảo chính sách bảo hành và Hotline hỗ trợ các hãng tivi phổ biến

Trên đây là nguyên do và cách khắc phục hiện tượng kỳ lạ tivi bị nhòe. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn có bất kể vướng mắc nào, hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published