Tủ lạnh không chạy hoặc chạy yếu dù vẫn có nguồn điện ổn định mang đến nhiều bất tiện khi sử dụng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào nhanh chóng nhất. Lời giải đáp hữu ích sẽ gửi đến bạn trong bài viết sau đây.

1. Tủ lạnh không chạy gây ra hậu quả gì?

Tủ lạnh không chạy làm ảnh hướng đến quá trình bảo quản thực phẩm
Tủ lạnh không chạy làm ảnh hướng đến quy trình dữ gìn và bảo vệ thực phẩm
Tủ lạnh không chạy gây nhiều ảnh hưởng tác động nghiêm trọng trong quy trình sử dụng :

 • Hao tốn nhiều điện năng: Tủ lạnh không chạy hoặc tủ lạnh chạy yếu khiến tủ không đạt đủ độ mát trong khi vẫn tiêu hao lượng điện tương đương công suất tối đa. Khi đó, để đảm bảo được hơi lạnh cung cấp cho cả tủ thì các bộ phận khác phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới tiêu tốn năng lượng cao hơn mức bình thường.
 • Ảnh hưởng chất lượng, tuổi thọ của tủ: Tủ lạnh chạy yếu hoặc khi tủ lạnh không chạy trong một thời gian sẽ khiến các bộ phận của tủ phải hoạt động quá tải dù không mang lại hiệu quả làm lạnh. Điều này tất yếu vừa làm giảm chất lượng, vừa làm giảm tuổi thọ của tủ.
 • Ảnh hưởng hiệu quả làm lạnh: Khi không đủ nhiệt làm lạnh thì thực phẩm sẽ không được bảo quản, gây ôi thiu, hư hỏng, xuất hiện mùi khó chịu và đá cũng sẽ bị tan ra.
 • Tốn chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện: Khi tủ lạnh bị hư hỏng nặng thì chi phí để thay thế linh phụ kiện sẽ tốn nhiều hơn.

Xem thêm: Tủ lạnh không đông đá – Nguyên nhân và cách khắc phục

2. 10 Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Tủ lạnh không chạy, chạy yếu gây những ảnh hưởng tác động nghiêm trọng như hao tốn điện năng, ảnh hưởng tác động đến làm lạnh, … Tìm hiểu ngay những nguyên do và cách khắc phục sau để xử lý vấn để nhanh gọn nhất .

2.1. Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

Tủ lạnh không chạy do mất nguồn điện là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không chạy có thể do ổ cắm bị lỏng hoặc dây nguồn bị đứt
Tủ lạnh mất nguồn điện là nguyên do khiến cho tủ lạnh không chạy hoàn toàn có thể do ổ cắm bị lỏng hoặc dây nguồn bị đứt
Tủ lạnh sẽ hoạt động giải trí và làm lạnh khi được cung ứng một nguồn điện tương thích. Hãy kiểm tra xem dây nguồn có bị chuột cắn đứt hoặc lỏng giắc cắm bên trong tủ lạnh hay không .
Tủ lạnh dù đang được cắm điện nhưng máy nén không hoạt động giải trí ( không phát ra tiếng kêu ), đèn tủ lạnh không sáng, …

Cách khắc phục: Rút phích cắm ở tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác đồng thời kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt thì cần nối lại ngay.

Lưu ý: Khi tiến hành sửa chữa lỗi liên quan đến nguồn điện các bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có bị rò rỉ hay không, tránh xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

2.2. Tủ lạnh chạy yếu do nguồn điện yếu hoặc chập chờn

Trường hợp này, tủ lạnh có chạy nhưng do nguồn điện không bảo vệ khiến tủ lạnh chạy yếu hoặc chập chờn dẫn đến tủ lạnh không dữ gìn và bảo vệ thực phẩm hiệu suất cao được .

Cách khắc phục: Kiểm tra mức độ ổn định của điện áp khu vực bạn đang dùng. Nếu nguồn điện không ổn định sẽ cần sử dụng thêm ổn áp để giúp ổn định điện áp, đảm bảo hoạt động bình thường cho tủ lạnh. 

Lưu ý : Ổn áp sử dụng cho tủ lạnh cần có hiệu suất lớn hơn gấp 1,5 – 1,8 hiệu suất của tủ lạnh. Ví dụ : tủ lạnh hiệu suất 120W thì cần mua máy ổn áp có hiệu suất từ 180W-220 W .

Xem thêm: Tủ lạnh không vào điện – Nguyên nhân và cách khắc phục

2.3. Tủ lạnh vào điện nhưng không lạnh

Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy, không làm lạnh tủ. Lúc này vẫn có nguồn điện vào tủ lạnh nhưng tủ lạnh lại không hề làm lạnh. Khi đó các bạn cần đi kiểm tra hoạt động giải trí của máy nén tủ lạnh nằm ở khoang chứa phía sau .
Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy có thể do máy nén không hoạt động
Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy hoàn toàn có thể do máy nén không hoạt động giải trí
Nếu nghe được tiếng tạch tạch phát ra thì đây chính là tiếng của rơ le khởi động máy nén ( bộ khởi động điện tử ). Khi máy nén tủ lạnh không chạy thì hàng loạt mạng lưới hệ thống làm lạnh không được quản lý và vận hành và sẽ không làm lạnh được .
Cụ thể, máy nén có cấu trúc mạch điện gồm có 3 bộ phận : rơ le khởi động, rơ le quá tải và tụ điện khởi động, được lắp ngay bên cạnh. Rơ le khởi động có vai trò như một công tắc nguồn sẽ giúp đóng và ngắt mạch bằng điều khiển và tinh chỉnh. Rơ le quá tải ( tecmit ) có vai trò bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp bị quá tải hoặc quá nhiệt .
Tụ điện là thiết bị tạo ra dòng điện với điện thể lớn có tính năng kích cho động cơ máy nén hoạt động giải trí. Vì thế khi tụ điện bị hỏng, nổ hay bị phồng thì máy nén sẽ không hề hoạt động giải trí được .

Cách khắc phục:

 • Đồng hồ đo điện sẽ được sử dụng trong trường hợp này để giúp kiểm tra được tính thông mạch của hai bộ phận đó là rơ le và tụ điện. 
 • Nếu cả rơ le và tụ điện đều đã bị hỏng thì các bạn cần phải tiến hành thay thế ngay.
 • Khi kiểm tra mà các thiết bị vẫn hoạt động tốt thì bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra tổng thể và máy nén.

>> Xem thêm: 4 Cách xử lý Tủ Lạnh Chảy Nước

2.4. Tủ lạnh không chạy do đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Khi bạn mở tủ lạnh vẫn thấy sáng đèn nhưng block không chạy và quạt gió bên trong giàn cũng không chạy thì nguyên do thường là đồng hồ đeo tay thời hạn bị hỏng hoặc bị kẹt .
Đồng hồ thời hạn thường nằm trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block, các bạn cầm đồng hồ đeo tay lên tay xem có rung hay không. Đồng hồ rung nghĩa là vẫn đang chạy, đồng hồ đeo tay không rung là đã bị hư hỏng .

Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại, đúng công suất để thay thế. Nếu không tự thay thế được cần gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ.

2.5. Cầu chì nhiệt bị đứt 

Cầu chì nhiệt ( hay còn gọi là sò nóng tủ lạnh ) có công dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng lên cao không hề trấn áp được. Lúc này cầu chì nhiệt sẽ bị đứt để ngắt mạch điện .
Trong cấu trúc mạch điện của tủ lạnh, cầu chì nhiệt và mạch điện của mạng lưới hệ thống làm lạnh được liên kết trực tiếp với nhau do đó khi cầu chì nhiệt bị đứt thì mạng lưới hệ thống làm lạnh sẽ không hoạt động giải trí được, tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn tủ lạnh sáng .

Cách khắc phục: Cần gọi thợ đến sửa chữa lại cầu trì đã bị đứt, khi đó tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

2.6. Chập bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển và tinh chỉnh nhiệt độ có tính năng đổi khác nhiệt độ làm lạnh ở các mức độ khác nhau. Đây chính là một mạch tinh chỉnh và điều khiển đặt ngay phía bên trong tủ lạnh có hình dáng một cái núm vặn để hoàn toàn có thể vặn biến hóa. Khi núm xoay gặp yếu tố chập chờn hoàn toàn có thể khiến cho tủ lạnh không chạy hay tủ lạnh không mát theo tiêu chuẩn .

Cách khắc phục:

 • Để kiểm tra bộ điều khiển nhiệt độ có bị chập hay không cần tháo bộ phận này ra khỏi tủ lạnh và ngắt kết nối với các dây dẫn khác. Sau đó đặt núm xoay ở chế độ làm lạnh và dùng một chiếc đồng hồ điện để kiểm tra.
 • Khi bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc chập chờn thì cần thay thế bằng bộ mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Đông chuẩn nhất

2.7. Bảng điều khiển điện tử bị lỗi sẽ khiến tủ lạnh không chạy

Mạch điều khiển và tinh chỉnh điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp tinh chỉnh và điều khiển một cách tổng lực các thông số kỹ thuật hoạt động giải trí của tủ từ quản lý và vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh, … Điều này độc lạ so với bộ tinh chỉnh và điều khiển cơ sẽ điều khiển và tinh chỉnh riêng không liên quan gì đến nhau từng bộ phận .
Bảng điều khiển và tinh chỉnh điện tử là bộ phận được sử dụng phổ cập ở những dòng tủ lạnh mới lúc bấy giờ, sửa chữa thay thế cho bảng điều khiển và tinh chỉnh cơ
bang-dieu-khien-dien-tu-bi-loi-khien-tu-lanh-khong-chay
Bảng mạch điều khiển điện tử bị lỗi là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy

Cách khắc phục: Liên hệ đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra toàn diện và bảng điều khiển điện tử để có thể sửa chữa kịp thời.

2.8. Block nén bị hư

Tiến hành kiểm tra block nén của tủ lạnh, block đã bị hư hỏng khi Open những tín hiệu sau :

 • Nhiệt tỏa ra ở block nóng hơn bình thường
 • Tình trạng đóng và ngắt của dàn nóng diễn ra một cách liên tục
 • Dòng làm việc có định mức nhỏ hơn so với dòng định mức
 • Xuất hiện những tiếng kêu to của tủ lạnh gây ồn ào, nhiệt độ của tủ lạnh có sự thay đổi liên tục không được ổn định.
 • Block tủ lạnh không hoạt động

Block nén bị hư khiến tủ lạnh không hoạt động được cần được thay thế hoặc sửa chữa
Block nén bị hư khiến tủ lạnh không hoạt động giải trí được cần được thay thế sửa chữa hoặc thay thế sửa chữa
Block nén bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không chạy. Một số nguyên do gây hỏng block tủ lạnh như :

 • Block tủ lạnh phải hoạt động một cách quá tải trong khoảng thời gian dài do tình trạng xì gas, thiếu gas.
 • Block sử dụng một thời gian dài làm cho bánh răng, mô tơ hoặc các cuộn dây bị hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để có thể kiểm tra chính xác và thay thế block trong trường hợp block đã bị hư hỏng nặng, hoặc khắc phục nếu chỉ bị hư hỏng nhẹ.

2.9. Tủ lạnh chạy yếu do đựng đồ nóng trong tủ lạnh

Một số người sử dụng không biết hoặc do chủ quan mà luôn có thói quen đặt đồ nóng vào trong tủ lạnh. Khi đồ nóng được đặt vào tủ lạnh thì mạng lưới hệ thống làm lạnh sẽ phải hoạt động giải trí quá tải, khiến tủ lạnh chạy yếu, lâu ngày dẫn đến hỏng Timer hoặc sò nóng, sò lạnh, block tủ. Hậu quả là tủ lạnh không chạy được nữa .

Cách khắc phục: Cần ghi nhớ nguyên tắc chỉ đặt đồ nguội vào tủ lạnh, tránh làm hỏng tủ do quá tải nhiệt. Khi bị hỏng các bộ phận này, hãy tìm đến các dịch vụ bảo hành, sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và thay thế một cách an toàn.

2.10. Quạt gió bị hư hoặc mất dây

Quạt gió là một bộ phận của tủ lạnh nằm trên ngăn đá ở phía sâu bên trong. Tác dụng của quạt gió là hút gió từ giàn lạnh rồi thổi đến buồng lạnh. Hơi lạnh này sẽ giúp bảo vệ nhiệt độ lạnh cho tủ và dữ gìn và bảo vệ thực phẩm .
Các bạn mở tủ phần trên ngăn đá ra, nếu không thấy có hơi lạnh phả ra tức là quạt gió đã bị hỏng .

 • Nếu quạt gió bị hỏng thì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động và sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản thực phẩm.
 • Nguyên nhân khiến quạt gió bị hư có thể do đầu dây bị đứt hoặc do quạt đã bị hỏng. khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài, quạt gió sẽ trở nên khô do hết dầu làm trơn, khi đó sẽ bị kẹt và không hoạt động được nữa.

Cách khắc phục: Cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế quạt gió để tủ lạnh hoạt động bình thường. Tốt nhất nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

kiem-tra-quat-gio-khi-tu-lanh-khong-chay

Kiểm tra quạt gió, nếu bị hư hỏng cần được sửa chữa hoặc thay thế ngay

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không chạy hoặc chạy yếu, các bạn hãy tham khảo và áp dụng cách khắc phục khi chiếc tủ lạnh nhà mình gặp phải vấn đề này.

Để bảo vệ chất lượng mẫu sản phẩm và tránh những lỗi không đáng có, hãy thử thưởng thức ngay các dòng tủ lạnh Funiki đến từ tên thương hiệu Hòa Phát và cảm nhận những loại sản phẩm và dịch vụ hạng sang – chuyên nghiệp nhất .

Tổng Công ty Điện Máy Gia Dụng Hòa Phát

Leave a Reply

Your email address will not be published