Biên tập bởi Đoàn Huỳnh Bảo Duy

Đăng 7 năm trước

33.814

Tủ lạnh là thiết bị được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Trong quá trình sử dụng lâu dài, tủ lạnh có thể sẽ phát sinh một số lỗi nhỏ. Với các cách sửa chữa tủ lạnh dưới đây, Điện máy XANH hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự tay khắc phục các lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà mà không cần phải gọi đến thợ.

1 Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Nếu bạn không thấy đèn tủ lạnh sáng hay không nghe thấy âm thanh gì khi mở tủ lạnh ra thì nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến chính là lỏng ổ cắm điện.

Lúc này bạn cần kiểm tra ổ cắm điện, nếu thấy phích điện đã được cắm chặt mà đèn vẫn chưa sáng thì hoàn toàn có thể kiểm tra cầu chì hoặc cầu dao trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra đường dây điện tủ lạnh xem có bị hở hay đứt không. Nếu những nguyên do trên đều không phải thì lúc này nên gọi thợ đến sửa hoặc liên hệ bh .

Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Đèn tủ lạnh sáng là điều kiện kèm theo tối thiểu để phân biệt tủ lạnh hoạt động giải trí thông thường

2 Cách sửa tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do gây nên. Một trong những lỗi thường gặp nhất là do rò rỉ điện. Ngoài ra, các nguyên do khác hoàn toàn có thể kể đến là hỏng máy nén, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc quạt gió bị hỏng .
Để khắc phục thực trạng này, trước hết bạn nên kiểm tra lại dây điện tủ lạnh có bị hở gây rò rỉ hay không .

Lưu ý, bạn nên tắt hết nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Đối với các lỗi như quạt gió bị hỏng hay máy nén không hoạt động, các bạn có thể tiến hành liên hệ nhân viên kiểm tra và thay mới vì đây là các lỗi phức tạp, cần có chuyên môn và dụng cụ khi sửa.

Máy nén bị hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động

Máy nén bị hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động giải trí

3 Cách sửa tủ lạnh chạy liên tục

Khi tủ lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ, nguyên do tiên phong bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến là do tủ lạnh đóng tuyết hoặc bụi bẩn bám vào các lỗ cung ứng hơi lạnh, khiến nhiệt độ trong tủ không đủ như đã thiết lập. Ngoài ra, yếu tố hỏng miếng đệm ở cửa cũng hoàn toàn có thể là nguyên do làm cho máy nén chạy liên tục .

Lúc này, bạn nên lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra, đồng thời ngắt nguồn điện để rã đông cho tủ lạnh. Nếu tủ lạnh nhà bạn thuộc loại không đóng tuyết, các bạn có thể dọn thực phẩm ra để tiến hành vệ sinh tủ khoảng 2 – 3 tháng/lần.

Tủ lạnh bị đóng tuyêt

Tủ lạnh chạy liên tục do lớp tuyết quá dày

4 Cách sửa miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

Miếng đệm không chặt sẽ làm hơi lạnh thoát ra ngoài, gây lãng phí điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, hơi lạnh bị thất thoát nhiều còn gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bảo quản thức ăn.

Vì thế, bạn cần tiếp tục kiểm tra độ hút của miếng đệm này bằng cách dùng một tờ giấy đặt giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn rút tờ giấy ra mà thấy lỏng lẻo thì miếng đệm đang có yếu tố, bạn chỉ cần thực thi thay đệm mới là xong .

Miếng đệm cửa không chặt khiến hơi lạnh thoát ra

Miếng đệm cửa không chặt khiến hơi lạnh thoát ra
Xem thêm: Cách tự sửa gioăng tủ lạnh bị hở tại nhà tránh mất tiền oan

5 Cách sửa tủ lạnh kêu to

Khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn, nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là do tủ chưa được đặt cân bằng trên mặt phẳng. Để kiểm tra, bạn có thể nhờ thêm người hỗ trợ để điều chỉnh nhẹ tủ lạnh, kiểm tra và cân bằng chân tủ. Nếu tiếng ồn vẫn không giảm, nguyên nhân có thể là do trục trặc ở quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi. Đây là những lỗi khó nên bạn cần phải gọi thợ đến sửa.

Đặt tủ lạnh cân bằng

Đặt cân đối giúp tránh lỗi tủ lạnh kêu to

6 Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với người dùng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn chưa thường xuyên vệ sinh, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc điện trở gia nhiệt bị đứt.

Để khắc phục thực trạng này, tiên phong, bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh và lấy tổng thể thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra, hoàn toàn có thể đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn. Sau khi tuyết tan, bạn dùng khăn vệ sinh nhẹ nhàng bụi bẩn và nước trong tủ. Sau đó thực thi sắp xếp thức ăn vào tủ lạnh .

Vệ sinh tủ lạnh

Dọn dẹp liên tục để tủ lạnh tránh bị đóng tuyết

7 Cách sửa tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá có thể do nguồn điện bị lỏng, người dùng đóng tủ lạnh chưa kín, tủ chứa quá nhiều thực phẩm, hoặc nút chỉnh nhiệt độ bị sai. Việc này dẫn đến tủ lạnh không đông đá. Ngoài ra, khi tủ lạnh đã qua một thời gian dài sử dụng có thể bị những sự cố về kỹ thuật như đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng, bộ xả đá không hoạt động, ga lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài  cũng làm tủ lạnh không đông đá.

Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, không nên để quá nhiều đồ vào trong tủ. Cân nhắc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là khoảng -18 độ C và khoảng 2 – 4 độ C cho ngăn mát. Ngoài ra, các bạn nên đóng cửa tủ cẩn thận, tiến hành thay mới gioăng cao su nếu bị hỏng.

Nguồn điện bị lỏng có thể làm tủ lạnh không đông đá

Nguồn điện bị lỏng hoàn toàn có thể làm tủ lạnh không đông đá

8 Cách sửa tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không lạnh là một trong những nguyên do chính làm cho thực phẩm trong tủ lạnh bị hư hỏng, ôi thiu. Có nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng này như do nguồn điện chưa đủ mạnh, cửa tủ lạnh không đóng khít, tủ đựng quá nhiều thực phẩm, bị thiếu gas, hay nút kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ không hài hòa và hợp lý, …
Tương tự như cách khắc phục tủ lạnh không đông đá, bạn cần bảo vệ đóng khít cửa tủ lạnh, kiểm tra nguồn điện đúng với điện áp của tủ lạnh và luôn duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ, sắp xếp chúng hài hòa và hợp lý và tránh đặt ở những lỗ phân phối hơi lạnh cho tủ .

Đừng quá nhiều thực phẩm làm tủ lạnh không lạnh

Đựng quá nhiều thực phẩm làm tủ lạnh không lạnh
Sau khi kiểm tra nguyên do của các lỗi thường gặp trên tủ lạnh nhưng không hề tự khắc phục tại nhà, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp đến TT bh của hãng tại đây .

Hi vọng bạn đã có thêm những kỹ năng và kiến thức có ích về cách tự sửa chữa thay thế tủ lạnh tại nhà mà không cần gọi thợ qua bài viết này. Hãy để lại phản hồi của bạn ở ô phía hoặc liên hệ hotline 1800.1061 ( không lấy phí ) nếu bạn có vướng mắc trong quy trình sử dụng trong tủ lạnh nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published