Vòi nước rửa chén bị rỉ nước đột ngột, nước chảy lan sang các thiết bị khác là vấn đề khiến gia chủ đau đầu. Hãy thử tưởng tượng đứng giữa căn bếp hoàn hảo, vòi nước rửa bát cứ nhỏ giọt không ngừng, vừa lãng phí nguồn nước lại gây bất tiện khi sử dụng, làm mất thẩm mỹ chung của căn bếp.

Dưới đây là 1 số ít nguyên do phổ cập khiến vòi rửa chén bị rỉ nước và cách khắc phục hiệu suất cao .

Những nguyên nhân nào dẫn đến vòi rửa chén bị rỉ nước?

Những nguyên nhân nào dẫn đến vòi rửa chén bị rỉ nước?

1. Nguyên nhân vòi nước rửa chén bị rỉ nước

Sau một thời gian dài sử dụng, bất cứ vòi rửa chén, vòi sen hay vòi rửa mặt…cũng đều xuất hiện những vấn đề cần được sửa chữa, bảo dưỡng. Đặc biệt tình trạng vòi nước rửa chén bị rỉ nước là hiện tượng phổ biến nhiều gia đình gặp phải. Trước khi tiến hành sửa chữa bạn cần biết nguyên nhân thực sự khiến vòi nước gặp phải tình trạng này. 

Vòi rửa bát bị rỉ nước tác động ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị xung quanh căn phòng nhà bếp

1.1. Vòi nước rửa bát lắp sai vị trí

Một trong những nguyên do khiến vòi nước rửa chén bị rò rỉ nước hoàn toàn có thể là do lắp ráp sai vị trí, không khớp với gioăng cao su đặc hay quên siết chặt các ốc vít nối giữa vòi rửa và dây cấp nước .

1.2. Vòi nước rửa bát kém chất lượng

 • Chất lượng vòi nước kém cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến độ bền lâu của vòi, khiến nước rò rỉ. Đừng vì tiếc rẻ 1-200k mà lựa chọn vòi giá rẻ với chất lượng kém, xảy ra nhiều hỏng hóc trong quá trình sử dụng.
 • Thông thường, hiện nay mức giá trung bình của vòi nước trên thị trường dao động khoảng vài trăm đến vài triệu. 
 • Nếu bạn đầu tư cho nhà bếp vòi nước chất lượng kèm theo những dịch vụ uy tín, đáng tin cậy thì sẽ giảm thiểu được việc phải sửa vòi nước rửa chén thường xuyên, tiết kiệm chi phí. 

1.3. Vòi nước rửa bát bị lỏng gioăng cao su

Do sử dụng liên tục với tần suất cao, nhất là nước nóng liên tục trong 1 thời hạn dài khiến gioăng cao su đặc bị biến dạng, dãn nở ra làm nước bị rò rỉ. Hơn nữa, sử dụng liên tục trong thiên nhiên và môi trường ẩm như căn phòng nhà bếp cũng khiến van cao su đặc bên trong bị giãn, bánh răng không vặn chặt lại được hoặc gioăng cao su đặc đã bị hỏng .

1.4. Vỡ đường ống dẫn nước

Ống dẫn nước nhà bạn hoàn toàn có thể bị vỡ hoặc do vật liệu kém, không bảo vệ, trong quy trình thiết kế lắp ráp sai kỹ thuật dẫn đến hiện tượng kỳ lạ rò rỉ nước .

Có 3 nguyên do chính dẫn đến vòi rửa bát bị rỉ nước

2. Các vị trí rò rỉ nước vòi rửa chén

2.1. Đầu vòi rửa bát

Tại đầu vòi rửa bát, nước chảy nhỏ giọt hoặc chảy liên tục mặc dầu đã khoá van. Đây là vị trí dễ bị rò rỉ nhất và cũng dễ nhận ra nhất để có giải pháp sửa chữa thay thế kịp thời .

2.2. Xung quanh đế vòi

Nước bị rò rỉ quanh đế vòi nguyên do phần đông đến từ lỏng van xoáy hoặc bị lỏng chân vòi .

Trường hợp này, nước sẽ không chảy nhỏ giọt mà chảy lan ra bề mặt chậu rửa bát bởi tiếp xúc trực tiếp với chậu nên rất dễ để nhận biết sự cố này. 

Sự cố này xảy ra do quy trình vặn qua lại vận động và di chuyển giữa 2 bồn khiến gioăng cao su đặc bị mòn, đứt, hoặc vòng chữ O bên trong bị hở .

2.3. Dưới bồn rửa bát

Rò rỉ dưới bồn rửa bát rất khó để phân biệt vì hầu hết mọi người rất ít ai tiếp tục kiểm tra bên dưới chậu rửa. Tuy nhiên, nếu thực trạng này xảy ra vĩnh viễn sẽ khiến nước tràn ra sàn nhà. Với những sàn gỗ sẽ gây hỏng sàn, thậm chí còn phải thay mới .
Nếu phát hiện trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra lại các đầu nối ga liên kết giữa dây cấp nước với vòi rửa do :

 • Các đầu nối cấp nước bị lỏng
 • Đường nối cống thoát nước bị hỏng
 • Dây cấp lâu ngày bị hoen rỉ, mục

3. Cách sửa vòi rửa chén bị rỉ nước

Vòi nước rửa chén bị rò rỉ nước không chỉ gây gián đoạn quá trình sinh hoạt mà còn gây mất vệ sinh, hư hại đồ đạc trong nhà. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, hãy xem ngay cách sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước theo các bước dưới đây: 

3.1. Chuẩn bị dụng cụ sửa vòi nước

Trước khi bắt tay vào sửa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ để thực thi thay thế sửa chữa, gồm có :

 • Tua vít  để tháo gỡ các ốc vít trên vòi nước
 • Cờ lê, mỏ lết để điều chỉnh kích thước hay vặn xoáy đai ốc ở vị trí hẹp của vòi nước
 • Một con dao lưỡi mỏng để gỡ nắp tay vặn vòi nước
 • Miếng rửa bát mềm để vệ sinh các bộ phận xung quanh của vòi nước

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước

3.2. Khoá van vòi rửa

 • Trước khi tiến hành sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước, bạn nên khóa van nguồn nước để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.
 • Van khóa được đặt ở vị trí dưới gầm bồn rửa chén.
 • Kiểm tra vòi nước xem còn chảy hay không, thực hiện xả hết toàn bộ lượng nước còn sót lại trong ống dẫn bằng cách vặn van vòi hết chiều xoay. 
 • Một lưu ý nhỏ là bạn nên chặn các lỗ thoát nước bên dưới để tránh trường hợp trong quá trình tháo lắp, các thiết bị rơi xuống ống thoát.

Trước khi sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước bạn cần khoá van

3.3. Tháo, sửa vòi nước rửa chén

Sau khi xong các quy trình sẵn sàng chuẩn bị và khoá van, bạn sẽ thực thi sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước .

 • Trước tiên, hãy dùng con dao có lưỡi mỏng để gỡ nắp tay vặn vòi nước một cách nhẹ nhàng và tránh làm xước các bộ phận khác. 
 • Tháo nắp vặn xong, bạn dùng tua vít để tháo bỏ toàn bộ ốc bảo vệ, ốc nối điểm giữa vòi và ống dây cung cấp nước, ngoài ra cũng tháo luôn phần tay vặn khoá nước của vòi.
 • Tiếp đó, bạn nên kiểm tra miếng đệm cao su bên trong xem có bị hư hỏng hay biến dạng gì không, vì đây là nơi dễ bị rò rỉ nước nhất. Nếu phát hiện thấy nó bị hư hỏng có thể sửa chữa bằng việc thay mới với kích thước bằng với kích thước cũ.

3.4. Lắp lại các bộ phận và hoàn thành công đoạn sửa chữa

Sau khi kiểm tra và hoàn thành quá trình sửa vòi, bạn chỉ cần lắp lại các bộ phận vòi rửa chén theo đúng thứ tự, ngược lại với quá trình tháo gỡ ban đầu. Sau khi lắp lại các thiết bị xong, bạn mở lại van cấp nước và xả thử xem có xảy ra tình trạng rò rỉ nước hay không. 

Nếu vòi xả thải được thông thường và không còn thực trạng rò rỉ, chứng tỏ bạn đã bắt đúng bệnh và sửa chữa thay thế kịp thời. Còn nếu vòi vẫn xảy ra thực trạng chảy nước, bạn nên nhờ sự tương hỗ của các kỹ thuật viên có kinh nghiệm tay nghề để thay thế sửa chữa linh phụ kiện tương thích hoặc thực thi mua mới .

Hi vọng rằng với hướng dẫn chi tiết cách sửa vòi nước rửa chén bị  rò rỉ nước ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tự thay thế, sửa chữa tại nhà.  Nếu bạn không đủ tự tin tháo lắp và sửa chữa theo hướng dẫn, bạn có thể tìm đến các dịch vụ sửa chữa tại nhà từ các cơ sở điện máy uy tín. Khi mua vòi rửa chén bát tại Sơn Hà, bạn sẽ được các kỹ thuật viên đến tận nhà kiểm tra miễn phí nếu xảy ra sự cố. 

[ CodeFormInfo ]

Leave a Reply

Your email address will not be published