Kinh tế thị trường ngày càng phát triển và nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng, đặc biệt là việc nâng cấp và sửa chữa nhà ở. Nhưng đối với nhiều người, các quá trình pháp lý và thủ tục là một điều gì đó rất mới mẻ và phức tạp. Với nhiều năm kinh nghiệm thi công cải tạo sửa chữa nhà ở, Xây Dựng Đức Thảo xin chia sẻ cho các bạn cách làm mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 chính xác nhất. Cùng tham khảo nhé! 

Sự thiết yếu của đơn xin cấp phép sửa chữa nhà cấp 4

Trước khi mở màn quy trình sửa chữa, tái tạo lại nhà cấp 4 điều quan trọng thứ nhất mà chủ nhà phải làm là xin giấy phép sửa nhà tại các cơ quan có thẩm quyền ở nơi cư trú. Vì sửa nhà cho mình nhưng cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến những ngôi nhà kề bên. Đặc biệt là tác động ảnh hưởng của tiếng ồn, bụi bẩn và yếu tố bảo mật an ninh .
Trong một số ít trường hợp, gia chủ cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 để tránh rủi ro đáng tiếc. Bởi khi đang kiến thiết dở, tiền đã chi, nhưng không được hoàn thành xong vì cơ quan chức năng đi kiểm tra đột xuất. Hay khi khu công trình đã hoàn thành xong mà đơn vị chức năng cán bộ phát hiện đã có biến hóa thì sẽ bị phạt tiền. Không thể trao đổi nộp phạt thì mức nặng hơn sẽ là phá dỡ khu công trình. Để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc không đáng có, tốt nhất gia chủ nên hoàn tất các thủ tục đơn từ rồi triển khai sửa chữa .

Cách làm mẫu đơn xin sửa chữa nhà viết tay

Để có một mẫu đơn xin sửa nhà viết tay một cách đúng chuẩn và hoàn hảo, trong đơn cần có các nội dung sau đây: 

Nơi tiếp đón và thụ lý đơn xin phép sửa nhà

 • Kính gửi : Ủy Ban Nhân Dân huyện, Q., thị xã nơi có nhà cần tái tạo, sửa chữa .

Đây là yếu tố bắt buộc của bất kể một đơn vị chức năng kiến thiết nào. Phải ghi rõ ràng và đúng mực nhất là cơ quan chức tiếp đón và thụ lý đơn xin phép của bạn .

tin tức của chủ hộ

Hộ mái ấm gia đình hoặc cá thể có nhu yếu được cấp giấy phép sửa chữa, tái tạo nhà tại, sửa chữa nhà cấp 4, hoặc sửa chữa nhà nhà ở cần vừa đủ nội dung sau :

 • tin tức cá thể của người làm đơn ( chủ hộ ) như : tên, tuổi, số CMND

 • Địa chỉ liên hệ của người làm đơn

 • Số điện thoại cảm ứng, hay phương pháp liên hệ khác

tin tức của ngôi nhà

Vì là mẫu đơn viết tay nên đây là một phần quan trọng, rất dễ sai sót
Các bạn cần ghi vừa đủ các thông tin sau để người tiếp đón đơn hoàn toàn có thể biết được thông tin đúng mực nhất về ngôi nhà bạn muốn sửa chữa .

 • Địa điểm nhà cần tái tạo : …

– Số nhà : …
– Đường : …
– Xã : …
– Huyện ( Q., thị xã ) : …
– Tỉnh ( thành phố ) : …

 • Lô đất số : ( Ghi đúng mực thông tin trong sổ đỏ chính chủ của căn nhà mình cần sửa chữa )

 • Diện tích : Cần ghi đúng các thông tin về số đo diện tích quy hoạnh có trong giấy phép thiết kế xây dựng .

Những đổi khác cần được cấp phép, tái tạo

 • Loại nhà : …

 • Cấp khu công trình : …

 • Diện tích thiết kế xây dựng tầng trệt : ghi rõ ràng và chủ trương diện tích quy hoạnh của tầng trệt đúng với số liệu trong giấy phép kiến thiết xây dựng. Nếu nhà không có giấy phép thì ghi đúng với diện tích quy hoạnh trong thực tiễn .

 • Tổng diện tích quy hoạnh sàn : ghi đúng mực các số đo diện tích quy hoạnh sàn các tầng gồm có tầng trên mặt đất, tầng lửng, ban công theo đúng với giấy phép kiến thiết xây dựng .

– Diện tích tầng hầm dưới đất : … mét vuông
– Diện tích tầng 1 : … mét vuông
– Diện tích tầng 2 : … mét vuông
– Diện tích tầng 3 : … mét vuông
– Diện tích tầng lửng hoặc ban công ( nếu có ) : … mét vuông

 • Chiều cao của nhà : … m ( tính từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất của căn nhà ) .

– Diện tích tầng hầm: … m

– Diện tích tầng 1 : … m
– Diện tích tầng 2 : … m
– Diện tích tầng 3 : … m

 • Số tầng : Tổng số lượng các tầng của căn nhà cần sửa chữa : tầng hầm dưới đất, tầng trên mặt đất, tầng lửng, ban công .

Thời gian hoàn thành xong quy trình sửa chữa

 • Thời gian hoàn thành xong sửa chữa : ghi rõ thời hạn sẽ triển khai xong quy trình sửa chữa .

Cam kết : Đưa ra cam kết các sách vở, số liệu được trình báo đều đúng thực sự. Ngoài ra, trong quy trình sửa chữa phải tuân thủ đúng lao lý của pháp lý về an toàn lao động cũng như các yếu tố kỹ thuật .

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 viết tay

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 viết tay

Mẫu đơn xin cấp phép sửa chữa nhà cấp 4 in sẵn mới nhất

Ngoài mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà cấp 4 viết tay thì mẫu đơn in sẵn cũng được sử dụng khá thông dụng trong thiết kế xây dựng và xây đắp tái tạo, tăng cấp nhà ở. Đây cũng là mẫu đơn giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, độ đúng chuẩn và mang tính thẫm mỹ cao .

Mẫu đơn xin cấp phép sửa chữa nhà cấp 4 in sẵn

Hướng dẫn quy trình tiến độ, thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4

Quy trình làm đơn xin sửa chữa nhà ở gồm 4 bước sau đây :
Bước 1 : Chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ để xin phép được tái tạo, sửa chữa nhà cấp 4 theo đúng pháp luật của pháp lý .
Bước 2 : Nộp hồ sơ xin sửa chữa, tái tạo nhà ở tại cơ quan có thẩm quyền là Ủy Ban Nhân Dân Quận / Huyện ở nơi cư trú có nhà cần sửa. Nếu hồ sơ hợp lệ, bên cấp phép hẹn bạn để làm thủ tục giao trả hồ sơ. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ, thì hồ sơ được trả về và làm lại theo nhu yếu .
Bước 3 : Sau khi hồ sơ được trải qua và có thông tin của UBND. Lúc này, các bạn phải đóng lệ phí và nộp lại biên nhận cho cơ quan chức năng .
Bước 4 : Nhận được giấy xin phép sửa chữa nhà đã được đóng dấu đỏ của UBND.

Lưu ý khi làm đơn xin phép sửa chữa nhà

Dù bạn có làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4, hay nâng tầng biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang thì đều phải tuân thủ đúng những nguyên tắc vừa được ghi rõ ở trên .
Ngoài bố cục tổng quan trình diễn đã được Đức Thảo ra mắt, các bạn phải ghi rõ ràng và đúng chuẩn các thông tin, tuyệt đối không được sai sót vì rất khó kiểm soát và điều chỉnh sau khi 2 bên đã hoàn tất ký xác nhận .
Ngoài ra, bạn cần phải gửi kèm theo các sách vở để xác nhận các số liệu đã liệt cơ ra trong đơn. Các sách vở kèm theo gồm có :
+ Các bản vẽ thực trạng, khuôn khổ nhà sẽ được tái tạo
+ Các sách vở về quyền sử dụng đất như Sổ đỏ photo và đã được công chứng

Trường hợp nào cần làm đơn xin sửa nhà cấp 4

Gia chủ nên dành ra một chút ít thời hạn để khám phá và xác lập xem nhà mình sẵn sàng chuẩn bị sửa nằm trong trường hợp nào. Liệu có phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 hay không ? Các trường hợp đơn cử như sau :

Nhà cấp 4 nằm tại khu vực nông thôn

Trong luật thiết kế xây dựng năm năm trước, đơn cử tại điểm k, khoản 2 điều 89 có lao lý, các trường hợp nhà cấp 4 nằm tại khu vực nông thôn như sau :
Bạn sẽ được miễn làm đơn xin sửa chữa nhà, đơn cử là giấy xin phép sửa chữa, tái tạo nhà ở trong thiết kế xây dựng khi nhà bạn không nằm trong khoanh vùng phạm vi quy hoạch cụ thể thiết kế xây dựng của thành phố, địa phận nơi bạn sống ; không nằm trong quy hoạch đô thị. Và đồng thời không nằm tại vị trí khu bảo tồn, khu di tích lịch sử của nhà nước, …
trái lại, bạn bắt buộc phải làm đơn xin sửa chữa nhà, đơn cử là giấy xin phép sửa chữa, tái tạo nhà ở trong kiến thiết xây dựng trong trường hợp nhà bạn đang nằm trong khoanh vùng phạm vi quy hoạch chi tiết cụ thể thiết kế xây dựng của thành phố, địa phận nơi bạn sống ; nằm trong quy hoạch đô thị. Và đồng thời nằm tại vị trí khu bảo tồn, khu di tích lịch sử của nhà nước, … Bạn phải có sự đồng ý chấp thuận từ các cấp, có các ngành, đặc biệt quan trọng là giấy xác nhận cấp quyền thiết kế xây dựng đến từ cơ quan có thẩm quyền .

Nhà cấp 4 nằm tại khu vực thành thị

Cũng trong luật thiết kế xây dựng năm năm trước, đơn cử tại điểm k, khoản 2 điều 89 có pháp luật, các trường hợp nhà cấp 4 nằm tại khu vực đô thị như sau :
Bạn sẽ được miễn giấy phép thiết kế xây dựng, sửa chữa nhà tại, nhà cấp 4 khi nhà bạn nằm ngoài ranh giới và không tiếp giáp với đường đô thị ( đường có nhu yếu về quản trị kiến trúc ) .
trái lại, bạn sẽ phải triển khai xong giấy phép thiết kế xây dựng, đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 khi nhà bạn nằm tiếp giáp với đường đô thị ( đường có nhu yếu về quản trị kiến trúc đô thị ). Sau khi được sự đồng ý chấp thuận và cấp phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, thì mới được thực thi kiến thiết xây dựng và sửa chữa nhà cửa .

Quy mô sửa chữa như thế nào thì cần xin phép

Trường hợp những ngôi nhà chỉ sửa sang hay thêm thắt một vài chi tiết cụ thể nhỏ, không quá đáng kể thì bạn không phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4. trái lại, thì cần xin phép là những trường hợp sau đây :

Thay đổi cấu trúc chịu lực khi sửa chữa

Đây là một trường hợp mà ngôi nhà của bạn sẽ bị tác động ảnh hưởng đến mạng lưới hệ thống khung sườn. Cụ thể như việc :
– Đập, phá, sửa chữa thay thế cầu thang hoặc xây thêm cầu thang .
– Làm thêm trụ bên trong nhà .
– Nâng tầng nhà .
– Trường hợp nhà bị nghiêng hay nứt sàn, nứt sàn do tác động ảnh hưởng của nền móng, cần tái tạo và gia cố móng nhà .
Nếu gia chủ đang có dự tính sửa chữa theo kiểu mà chúng tôi vừa nêu trên thì gia chủ cần phải làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4. Thủ tục, sách vở so với các trường hợp này không đơn thuần, thậm chí còn sẽ có đôi chút phức tạp. Bởi bạn cần trình thông tin lên tới Ủy Ban Nhân Dân cấp Q., huyện để xin phép .

Không cần phải biến hóa cấu trúc chịu lực

Đây là trường hợp sửa chữa nhẹ nhàng hơn so với trường hợp ở phần a. Tuy nhiên bạn vẫn không nên chủ quan, vẫn phải hỏi thêm quan điểm từ các đơn vị chức năng cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể là những đổi khác sau :
– Ốp lát, nâng nền .
– Ngăn cách các phòng .
– Xây dựng thêm phòng .
– Sửa chữa hoặc làm lại Tolet .
– Sửa hoặc thay mới mạng lưới hệ thống điện và đường ống nước .
– Làm lại mái nhà, thay ngói mới .
– Đóng trần thạch cao, …
– Trang trí lại nội hay thiết kế bên ngoài cho khoảng trống … .

Những công việc trên đều mang tính chất nhẹ nhàng, vì thế nên gia chủ có thể yên tâm. Việc làm đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 kiểu này cũng đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần nộp lên UBND phường, xã nơi bạn đang sinh sống. Sau đó chờ từ 1 – 2 ngày là được.

Việc làmđơn xin sửa chữa nhà cấp 4để được cấp giấy phép thiết kế xây dựng cũng không phải là việc làm quá khó khăn vất vả. Tuy nhiên, để chắc như đinh rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ thì bạn nên tìm kiếm một đơn vị chức năng kiến thiết. Họ không riêng gì tư vấn phong cách thiết kế sửa chữa, mà còn bảo vệ toàn bộ các thủ tục hồ sơ pháp lý có tương quan. Tránh mọi rủi ro đáng tiếc như nộp phạt, hay bị phá dỡ khu công trình khi có cơ quan chức năng đến tìm hiểu .

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin về đơn xin sửa chữa nhà cấp 4 tới bạn đọc. Đừng quên gọi cho chúng tôi qua Hotline 0962879785 khi cần tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published