Home » Bluetooth – Wikipedia tiếng Việt

Bluetooth – Wikipedia tiếng Việt

by admin
0 comment
Biểu tượng Bluetooth Một tai nghe Bluetooth cho điện thoại di động

Bluetooth là một chuẩn công nghệ truyền thông không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs).

Bluetooth có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu 1Mb/s. Bluetooth hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 720 Kbps trong phạm vi 10 m–100 m. Khác với kết nối hồng ngoại (IrDA), kết nối Bluetooth là vô hướng và sử dụng giải tần 2,4 GHz.

Thuật ngữ ” Bluetooth ” ( có nghĩa là ” răng xanh ” ) được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch, vua Harald Bluetooth, người Viking nổi tiếng về năng lực giúp mọi người hoàn toàn có thể tiếp xúc, thương lượng với nhau, vào thế kỷ thứ 10, chính vị vua này đã mang đạo Tin Lành vào Đan Mạch .

Tên “Bluetooth” được đề xuất vào năm 1997 bởi Jim Kardach của Intel, người đã phát triển một hệ thống cho phép điện thoại di động giao tiếp với máy tính.[1] Vào thời điểm đề xuất này, ông đang đọc cuốn tiểu thuyết lịch sử của Frans G. Bengtsson The Long Ships về người Viking và vua Đan Mạch thế kỷ 10 Harald Bluetooth.[2][3]

Bluetooth là phiên bản Anh hóa của tiếng Scandinavia Blåtand/Blåtann (hay tiếng Norse cổ blátǫnn). Đó là hình dung từ của Vua Harald Bluetooth, người đã thống nhất các bộ lạc Đan Mạch bất hòa thành một vương quốc duy nhất. Hàm ý rằng Bluetooth hợp nhất các giao thức truyền thông.[4]

Lịch sử tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Đặc tả Bluetooth được tăng trưởng tiên phong bởi Ericsson ( lúc bấy giờ là Sony Ericsson và Ericsson Mobile Platforms ), và sau đó được chuẩn hoá bởi Bluetooth Special Interest Group ( SIG ). Chuẩn được công bố vào ngày 20 tháng 5 năm 1999. Ngày nay được công nhận bởi hơn 1800 công ty trên toàn quốc tế. Được xây dựng tiên phong bởi Sony Ericsson, IBM, Intel, Toshiba và Nokia, sau đó cùng có sự tham gia của nhiều công ty khác với tư cách cộng tác hay tương hỗ. Bluetooth có chuẩn là IEEE 802.15.1 .Theo Bluetooth SIG, hiện có hơn 90 % điện thoại cảm ứng smartphone có tính năng Bluetooth, gồm có những hệ quản lý và điều hành IOS, Android và Windows .

Cấu tạo bên trong tai nghe Nokia BH-208

Bluetooth được cho phép liên kết và trao đổi thông tin giữa những thiết bị như điện thoại di động, điện thoại cảm ứng cố định và thắt chặt, máy tính xách tay, PC, máy in, thiết bị xác định dùng GPS, máy ảnh số, và video game console .Các ứng dụng điển hình nổi bật của Bluetooth gồm :

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

You may also like