Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần chú ý quan sát và lắng nghe các tín hiệu. Do đó, hiện nay pháp luật Việt Nam đã có các chế tài đối với hành vi sử dụng thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông. Vậy, đeo tai nghe một bên có bị phạt không là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đeo tai nghe một bên có bị phạt không?

Tai nghe là thiết bị gồm một cặp loa phát âm thanh được phong cách thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và thường được sử dụng để đặt áp sát hoặc bên trong tai. Đây là một thiết bị âm thanh phổ cập, thường được dùng ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe khi tham gia giao thông hoàn toàn có thể tiềm ẩn nhiều nguy khốn .
Vì lẽ đó, Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường đi bộ 2008 đã pháp luật rõ người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ban bánh, xe gắn máy không được thực thi hành vi sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính .

Tại khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã quy xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định sử dụng thiết bị âm thanh. Cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến một triệu đồng so với người điều khiển và tinh chỉnh xe thực thi một trong những hành vi vi phạm sau đây :

h, Người đang tinh chỉnh và điều khiển xe sử dụng ô ( dù ), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính .

Như vậy,hành vi đeo tai nghe một bên hay hai bên đều được coi là sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Vậy đối với câu hỏi đeo tai nghe một bên có bị phạt không ta có thể trả lời Đeo tai nghe một bên hay hai bên đều có thể bị phạt.

Hình thức và mức xử phạt vi phạm hành chính so với hành vi sử dụng thiết bị âm thanh khi tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết .

Đeo tai nghe bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ quy định tại điểm h, khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ở trên, ta thấy hành vi sử dụng tai nghe của người điều khiển xe mô tô, xe găn máy và các loại xe tương tự có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đây là một mức phạt tương đối nghiêm khắc, có sức răn đe so với người tham gia giao thông. Nhờ vậy, hoàn toàn có thể hạn chế tối đa xảy ra những tai nạn thương tâm giao thông tương quan đến hành vi vi phạm này .

Đeo tai nghe khi lái xe có bị tước giấy phép lái xe không?

Từ nội dung trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc đeo tai nghe một bên có bị phạt không. Xuất phát từ mức độ tiềm ẩn nguy hiểm, khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định các hình phạt bổ sung đối hành vi này. Cụ thể:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển và tinh chỉnh xe thực thi hành vi vi phạm còn bị vận dụng những hình thức xử phạt bổ trợ sau đây :
b ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3 ; điểm d, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 ; khoản 5 điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng ;

Như vậy, ngoài hình thức phạt tiền, hành vi đeo tai nghe khi lái xe còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Qua tìm hiểu đeo tai nghe một bên có bị phạt không, chúng ta thấy được hiện nay pháp luật Việt Nam quy định chặt chẽ và đưa ra chế tài nghiêm khắc đối với hành vi này. Từ đây, bạn đọc cần nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của hành vi sử dụng tai nghe và các thiết bị âm thanh khác khi tham gia giao thông. Mặt khác, không sử dụng thiết bị âm thanh khi lái xe để giảm thiểu các rủi ro về mặt pháp lý. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published