Thắng Phạm02/09/2021

28 bình luận

Hiện nay trên đa phần các smartphone đều được hỗ trợ chế độ chụp chuyên nghiệp hay còn gọi là Manual-Mode cho camera. Với chức năng này bạn có thể tạo cho mình những bức ảnh đẹp nhất và chuyên nghiệp nhất, hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về các mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp với smartphone nhé!

1. Các thông số cơ bản trong chụp ảnh chuyên nghiệp

Số điểm ảnh (Megapixel)

Megapixel là khái niệm cơ bản nhất dùng để mô tả số điểm ảnh mà camera có thể thu nhận được. Megapixel tỉ lệ thuận với độ nét mà bức ảnh có được vì số lượng điểm ảnh thu nhận được càng cao thì điện thoại của bạn chụp ảnh càng nét. Đây là một trong những tiêu chí để nhận biết một chiếc smartphone có thể cho bạn một bức ảnh đẹp hay xấu đấy!

Số điểm ảnh (Megapixel)

Số điểm ảnh ( Megapixel )Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để nhìn nhận chất lượng ảnh. Không phải ảnh càng nét thì chất lượng càng cao mà còn nhờ vào vào rất nhiều yếu tố khác. Vì thế đừng vội nhìn nhận chất lượng ảnh mà chỉ dựa vào số điểm ảnh nhé !

Cân bằng trắng (White Balance)

Ánh sáng là một trong những yếu tố góp thêm phần quyết định hành động bức ảnh của bạn có đẹp hay không. Vì thế, lúc bấy giờ hầu hết smartphone đều trang bị nhiều tùy chọn cân đối trắng để chỉnh sửa ánh sáng nhằm mục đích để tạo nên bức ảnh tuyệt vời nhất .Cân bằng trắng là đôi mắt của smartphone, nó có tính năng trợ giúp camera smartphone nhận ra ánh sáng thật nhất bằng cách chỉnh sửa phần màu trắng để khiến tone ánh sáng cũng đổi khác sao cho bức ảnh trở nên chân thực .

Cân bằng trắng (White Balance)

Cân bằng trắng ( White Balance )Hầu hết những tùy chỉnh cân đối trắng được sắp xếp theo thứ tự nhiệt độ màu tăng dần để bạn thuận tiện trong việc tùy chỉnh màu ảnh. Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến thời nay thì camera smartphone hoàn toàn có thể tự động hóa xác lập nguồn sáng. Vì thế hầu hết những điện thoại lúc bấy giờ đều thiết lập cân đối trắng mặc định là tự động hóa để tiết kiệm chi phí thời hạn kiểm soát và điều chỉnh và đỡ mất thời hạn người dùng .Một số kí hiệu cân đối trắng mà bạn nên biết :

Các kí hiệu cân bằng trắng

Các kí hiệu cân đối trắng

Kí hiệu cân bằng trắng bao gồm: Cân bằng trắng tự động, cân bằng trắng tùy chọn, Cân bằng trắng theo nhiệt độ màu Kelvin, cân bằng trắng với nguồn sáng bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang, ánh sáng ban ngày, đèn flash, trời nhiều mây, bóng râm. Các bạn có thể áp dụng để điều chỉnh cho bức ảnh của mình.

Độ phơi sáng (Exposure Value)

Độ phơi sáng là thông số mô tả lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh khi người dùng chụp ảnh. Khi ánh sáng quá nhiều sẽ làm ảnh bị hắt, ngược lại ánh sáng quá ít sẽ bị tối. Vì thế ánh sáng cần phải vừa đủ để tạo nên một bức ảnh đẹp.

Hiện nay hầu hết các ứng dụng chụp ảnh mặc định của smartphone thì thông số này được ký hiệu là một hình vuông với hai dấu + và thường được để mặc định = 0 (ánh sáng chuẩn) khi chụp ảnh.

Độ phơi sáng (Exposure Value)

Độ phơi sáng ( Exposure Value )Tham khảo cụ thể qua bài : Phơi sáng là gì ? Cách chụp ảnh phơi sáng cơ bản cho người mới

ISO

Nếu bạn biết sử dụng, thì đây là một thông số đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng ảnh chụp trên smartphone. ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh (Sensor). Khi ISO càng nhỏ thì máy ảnh càng ít nhạy cảm với ánh sáng và mịn hơn. Nhưng lúc này, người dùng không được run tay khi chụp vì dễ làm ảnh bị nhòe. ISO chỉ được thiết lập ở chế độ cao trong trường hợp bạn muốn chụp ảnh ở một nơi có ánh sáng quá yếu.

Thông số ISO

Thông số ISOĐa số những camera smartphone lúc bấy giờ đều được cho phép người dùng tự lựa chọn ISO theo ý muốn của mình để tương thích trong nhiều khung cảnh khác nhau mà không cần mặc định. Bạn nên để ISO cao khi chụp ảnh tối còn muốn ảnh rõ nét thì dùng ISO thấp nhưng phải lựa chọn khung cảnh nhiều ánh sáng .

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập mở ra để cho ánh sáng chiếu qua thấu kính đi vào cảm biến. Dùng để mô tả tốc độ nhanh hay chậm của màn trập khi mở ra là lượng thời gian chính xác tức thời gian phơi sáng mà máy ảnh của bạn ghi lại hình ảnh.

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập ảnh hưởng đến độ sáng của hình ảnh. Nếu tốc độ màn trập chậm, cảm biến máy ảnh sẽ thu nhiều ánh sáng thì ảnh thu được sẽ sáng hơn. Ngược lại, nếu tốc độ màn trập nhanh, cảm biến máy ảnh chỉ thu được với một lượng nhỏ ánh sáng dẫn tới ảnh bị tối hơn.

Tham khảo chi tiết cụ thể qua bài : Tốc độ màn trập là gì ? Có ý nghĩa như thế nào trong chụp ảnh ?

Khẩu độ ống kính (f)

Khẩu độ là độ mở của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào đến cảm biến của máy ảnh. Máy ảnh sẽ điều chỉnh tăng giảm khẩu độ thông qua việc đóng hoặc mở các lá khẩu. Khi khẩu độ ống kính càng lớn thì lượng ánh sáng của cảm biến nhận được càng nhiều.

Khẩu độ ống kính (f)

Khẩu độ ống kính ( f )Khẩu độ cũng góp thêm phần tác động ảnh hưởng đến độ sáng của bức hình. Khi bạn mở khẩu lớn, lượng ánh sáng đi vào đến cảm ứng sẽ nhiều, giúp ảnh sáng hơn và ngược lại. Không những thế, khẩu độ còn ảnh hưởng tác động đến độ sâu trường ảnh. Khi khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh cũng tăng lên và ngược lại .Tham khảo chi tiết cụ thể qua bài : Khẩu độ ống kính là gì ? Có ý nghĩa gì ? Cách chọn khẩu độ tương thích

Kích thước điểm ảnh

Kích thước điểm ảnh là thuật ngữ chỉ size cảm ứng điểm ảnh để ngày càng tăng chất lượng ảnh chụp. Kích thước điểm ảnh càng lớn thì camera smartphone sẽ càng thu được nhiều ánh sáng hơn nên ảnh chụp ra sẽ đẹp hơn. Lúc này, độ nhiễu của ảnh sẽ giảm rõ ràng và chất lượng ảnh chụp vào đêm hôm với chất lượng ánh sáng kém sẽ được cải tổ .

Kích thước điểm ảnh

Kích thước điểm ảnhNhiều tên thương hiệu smartphone lúc bấy giờ lựa chọn chỉ tăng size cảm ứng mà không chăm sóc đến độ phân giải để tăng chất lượng cho ảnh. Tuy nhiên để có một bức ảnh tuyệt vời thì cần trung hòa giữa hai yếu tố này. Smartphone chụp ảnh đẹp là thiết bị cân bằng được giữa độ phân giải và kích cỡ cảm ứng .

2. TOP 10+ mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp với smartphone

Bật khung lưới khi chụp ảnh

Hầu hết những ứng dụng chụp hình lúc bấy giờ đều sử dụng khung lưới để chia màn hình hiển thị sao cho ra được bức ảnh tỉ lệ vàng. Tuy nhiên tính năng này không mặc định sẵn nên nhiều người không biết và đã bỏ qua .

Bật khung lưới khi chụp ảnh

Bật khung lưới khi chụp ảnh

Để đối tượng cần chụp được nổi bật hoặc ấn tượng thì bạn nên để chủ thể chiếm 1/3 khung hình còn không gian trống chiếm 2/3 diện tích còn lại. Đây là tỷ lệ vàng đối với khung lưới để bạn cho ra đời những bức ảnh tuyệt đẹp mà bố cục lại vừa mắt người xem đấy nhé!

Chọn khoảng cách gần đối tượng

Để thu hẹp khoảng cách sao cho tiếp cận được cần đối tượng thì bạn nên sử dụng zoom kỹ thuật số. Tuy nhiên, do độ phân giải của điện thoại không được cao như các máy ảnh nên việc sử dụng zoom kỹ thuật số sẽ làm cho ảnh của bạn không rõ nét. Vì vậy, bạn nên tiến lại gần đến mức có thể để những chi tiết cá nhân được thể hiện một cách rõ nhất trên màn hình của bạn đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung đấy nhé!

Chọn khoảng cách gần đối tượng

Chọn khoảng cách gần đối tượng người tiêu dùng

Lấy sáng cho đối tượng cần chụp

Độ sáng là yếu tố quan trọng để có một bức ảnh đẹp đặc biệt quan trọng là chủ thể bức ảnh. Bạn không chỉ chăm sóc tới chất lượng ánh sáng mà bạn còn phải tinh ý xem bố cục tổng quan ánh sáng như vậy đã tương thích với bức hình hay chưa ?

Lấy sáng cho đối tượng cần chụp

Lấy sáng cho đối tượng người dùng cần chụp

ba hướng sáng cơ bản: ánh sáng thuận, ánh sáng một bên, ánh sáng ngược. Bạn không nên chụp ảnh ngược sáng vì sẽ làm cho bức ảnh bị tối và chất lượng kém. Bạn vẫn có thể dùng flash để chụp ảnh tuy nhiên ở một số góc độ, ánh sáng của đèn flash lại làm bức ảnh thiếu tự nhiên và không chuyên nghiệp.

Giữ điện thoại không bị rung

Một trong những mẹo chụp ảnh siêu chất là giữ tay không bị rung khi chụp ảnh. Do ống kính máy ảnh của điện thoại di động phong cách thiết kế khá nhỏ nên rất nhạy cảm với những ảnh hưởng tác động rung tay sẽ làm cho bức ảnh của bạn bị nhòe, không rõ nét. Nếu bạn hay bị rung tay thì khi chụp bạn nên đặt điện thoại lên một vật cố định và thắt chặt nào đó để có một bức hình chất lượng hơn .

Giữ điện thoại không bị rung

Giữ điện thoại không bị rung

Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến khoảng chờ khi chụp của các máy ảnh có thể khoảng 1 giây hoặc lâu hơn từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Vì thế bạn vẫn phải giữ điện thoại thất chắc lúc này cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp.

Tạo độ sâu cho bức ảnh

Tạo độ sâu trong bức ảnh là một cách để gây ấn tượng cho bức ảnh của bạn và lôi cuốn người xem. Để tạo độ sâu cho bức ảnh không khó, nhưng đó phải do con mắt nghệ thuật và thẩm mỹ của người có kinh nghiệm tay nghề chụp ảnh làm ra .

Tạo độ sâu cho bức ảnh

Tạo độ sâu cho bức ảnhMột mẹo để tạo một độ sâu cơ bản là bạn hoàn toàn có thể dựa vào những đường thẳng song song như đường hiên chạy, đường hàng rào, … để tạo nên độ sâu vừa lòng cho bức ảnh .

Dùng toàn bộ khung hình

Một kỹ thuật tương đối cơ bản là dùng hàng loạt khung hình để chụp. Bạn cứ chụp hàng loạt khung hình, không bỏ sót chi tiết cụ thể nào rồi sau đó hoàn toàn có thể cắt sao cho vừa lòng. Thực tế có khá nhiều người không tập trung chuyên sâu vào khung cảnh điều đó là một điểm trừ trong việc tạo ra một bức ảnh thật nghệ thuật và thẩm mỹ và chân thực .

Dùng toàn bộ khung hình

Dùng hàng loạt khung hình

Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật

Điều quan trọng là bạn phải nhìn đối tượng người tiêu dùng bằng mắt thật của mình trước rồi mới tạo nên cái đẹp trải qua bức ảnh. Khi bạn muốn chụp đối tượng người tiêu dùng nào đó, nên đặt máy ảnh ngang với mắt của người đó để khai thác hết được vẻ đẹp nhé .

Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật

Luôn nhìn đối tượng người tiêu dùng bằng mắt thật

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Bạn nên khám phá nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh và vận dụng chúng để chỉnh sửa cho bức ảnh của mình thêm lộng lẫy hơn vì không phải khi nào bạn cũng hài lòng với bức ảnh của mình nên vận dụng những ứng dụng chỉnh sửa là giải pháp hữu hiệu nhé .

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnhBạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm qua bài : TOP 12 ứng dụng cắt ghép ảnh trực tuyến trên máy tính không lấy phí, tốt nhất .

Luôn giữ ống kính sạch sẽ

Bạn nên giữ cho ống kính của bạn thật sạch trước khi bấm nút chụp vì những bụi bẩn, dấu vân tay, … phần nào cũng làm tác động ảnh hưởng không tốt đến chất lượng ảnh của bạn. Nếu bạn không có thời hạn vệ sinh chúng thì hãy mua loại có nắp bảo vệ ống kính để bảo vệ vệ sinh cho ống kính bạn nhé !

Tạo thói quen đặt tên cho ảnh

Việc chụp và lưu quá nhiều ảnh trong điện thoại hoặc những máy ảnh sẽ làm cho người dùng bị rối không biết nên giữ hay xóa tấm nào ? Thậm chí còn quên mất không biết tấm nào mình vừa lòng nhất. Vì thế bạn nên tạo thói quen đặt tên hoặc một vài chú thích cho bức ảnh của mình để tiện việc quản trị sau này. Ngoài ra, những bạn nên cất giữ ảnh vào máy tính để giải phóng thẻ nhớ vào những bức hình mới nhé .

Tạo thói quen đặt tên cho ảnh

Tạo thói quen đặt tên cho ảnh

Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng

Đôi khi xem hình ảnh bạn vừa chụp trên điện thoại, bạn sẽ không hài lòng về chúng. Tuy nhiên, nếu chuyển sang xem trên máy tính hay máy tính bảng thì bạn sẽ có tâm lý khác. Vì thế nếu dung tích trong điện thoại bạn không quá hạn chế thì đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng nhé !

Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng

Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng

Chia sẻ ảnh

Việc san sẻ ảnh cho người khác là điều nên làm vì bạn đã bỏ sức lực lao động ra chụp ảnh thì cần có người chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ngoài ra, việc san sẻ hình ảnh còn giúp bạn nhận được vô số những lời góp phần có ích từ người khác để hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh bức ảnh cho đẹp hơn .

Chia sẻ ảnh

Chia sẻ ảnhTham khảo thêm qua bài viết : TOP 10 điện thoại chụp hình đẹp nhất 2021, ảnh chụp ra không thua kém gì máy cơ

3. Một số chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp trên điện thoại

Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, camera smartphone đã trở nên can đảm và mạnh mẽ và ngày càng có nhiều tính năng để phân phối cho nhu yếu sử dụng của người dùng .Không những thế, những smartphone đời mới còn trang bị thêm những chính sách chụp ảnh như chụp đêm, chụp chân dung, chụp đơn sắc, chụp Macro, chụp phơi sáng, chụp ảnh HDR, … để hoàn toàn có thể làm ra những bức ảnh ấn tượng và độc lạ cho người dùng .

 Một số chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp

Một số chính sách chụp ảnh chuyên nghiệpCác bạn tham khảo sản phẩm điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Vậy bạn đã được biết qua một số chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp với smartphone. Hy vọng bạn có thể áp dụng để có được những bức ảnh thật đẹp nhé!

52.422 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Leave a Reply

Your email address will not be published