Điện thoại ” cục gạch ” không liên kết Internet vẫn hoàn toàn có thể chuyển tiền, thanh toán giao dịch dịch vụ bằng Mobile Money, nhưng cần xác thực tài khoản trước .Mobile Money được tiến hành cho những thuê bao Viettel, Vinaphone từ đầu tháng 12. Trong khi đó, MobiFone cho biết đang hoàn thành xong dịch vụ trước khi cung ứng chính thức .Để khởi đầu, người dùng hoàn toàn có thể chọn cách liên hệ nhà mạng, đến những đại lý, hoặc cài ứng dụng trên thiết bị di động để ĐK, kích hoạt dịch vụ, sau đó nạp tiền vào thông tin tài khoản để thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, Mobile Money hiện chưa tương hỗ nạp tiền qua thẻ cào điện thoại .

Sau khi kích hoạt, có hai hình thức sử dụng Mobile Money. Thứ nhất là bấm mã nhanh (USSD), giúp người dùng giao dịch trên bất cứ điện thoại nào mà không cần Internet, gồm cả điện thoại phổ thông chỉ có kết nối 2G. Thứ hai là thông qua ứng dụng của nhà mạng như VNPT Pay, Viettel Money.

Thuê bao di động có thể giao dịch qua bất cứ điện thoại nào nhờ Mobile Money. Ảnh: Lưu QuýThuê bao di động hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch qua bất kỳ điện thoại nào nhờ Mobile Money. Ảnh : Lưu Quý

Để sử dụng, người dùng bấm *998# (với mạng Viettel) hoặc *9191# (với mạng Vinaphone), nhấn gọi và màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn đa dạng. Mobile Money hiện hỗ trợ các dịch vụ gồm: Rút tiền; Chuyển tiền đến số điện thoại; Chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng; Thanh toán điện, nước, dịch vụ viễn thông; Mua hàng. Các tùy chọn được đánh số và người dùng bấm số để lựa chọn.

Ví dụ, khi muốn chuyển tiền từ thông tin tài khoản Mobile Money của thuê bao Viettel sang thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước Techcombank, người dùng cần thực thi 8 bước :Gọi * 998 # > chọn phím 3 ( chuyển tiền ngân hàng nhà nước ) > chọn phím 2 ( theo số thông tin tài khoản ) > chọn phím 5 ( Techcombank ) > Gõ số thông tin tài khoản nhận tiền > Gõ số tiền cần chuyển > Gõ nội dung chuyển tiền > Nhập mật khẩu và Gửi .Mỗi tùy chọn sẽ đưa đến chuỗi thao tác khác nhau. Chẳng hạn khi giao dịch thanh toán tiền điện nước, người dùng cần chọn mục số 5 ( Điện / nước ), sau đó nhập số hợp đồng của mình. Trong khi đó, nếu muốn rút tiền, chọn số 1 ( Rút tiền ), nhập số tiền cần rút và ra điểm thanh toán giao dịch .
Dùng thử Mobile Money

Dùng thử Mobile Money

Thao tác chuyển tiền với Mobile Money trên một điện thoại phổ thông không cần kết nối Internet.

Khả năng triển khai thanh toán giao dịch trải qua USSD cũng là ưu điểm của Mobile Money so với những dịch vụ ngân hàng nhà nước số hoặc ví điện tử lúc bấy giờ. Người không có smartphone, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, hoặc ở nơi không có Internet vẫn hoàn toàn có thể chuyển tiền, giao dịch thanh toán hóa đơn, nhận tiền từ những thuê bao Mobile Money khác .Thử nghiệm cho thấy vận tốc nạp và chuyển tiền gần như tức thì, tương tương những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ. Tuy vậy, thao tác bằng USSD gặp 1 số ít phiền phức so với thao tác trên ứng dụng. Ví dụ, nếu gõ sai số thông tin tài khoản, mật khẩu …, mạng lưới hệ thống sẽ báo lỗi chung chung, khiến người dùng không biết lỗi ở đâu và hoàn toàn có thể phải triển khai những thao tác lại từ đầu .

Quá trình đăng ký và nạp/rút tiền còn phức tạp

Do đặc trưng của dịch vụ kinh tế tài chính cần thông tin đúng chuẩn, những thuê bao đã ĐK chính chủ, có ảnh chân dung, chứng tỏ nhân dân / căn cước công dân trên mạng lưới hệ thống mới hoàn toàn có thể ĐK sử dụng. Các thuê bao này cần bảo vệ là chính chủ và đã dùng số điện thoại trên 3 tháng .Mobile Money hoàn toàn có thể giúp người dùng thanh toán giao dịch trên điện thoại ” cục gạch “, thế nhưng thuê bao Viettel vẫn cần kích hoạt dịch vụ ” Tiền di động ” trên ứng dụng Viettel Money, còn thuê bao Vinaphone cũng cần kích hoạt qua VNPT Pay. Nếu không có smartphone và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, khi cần nạp hoặc rút tiền, người dùng cần liên hệ tổng đài của nhà mạng, hoặc đến những điểm thanh toán giao dịch để triển khai. Như vậy, một người, nếu chỉ có một chiếc điện thoại đại trà phổ thông duy nhất, sẽ cần sự tương hỗ từ nhà mạng để ĐK và sử dụng Mobile Money tại nhà .Việc chuyển tiền giữa những thuê bao di động được triển khai không tính tiền, nhưng chỉ tương hỗ những thuê bao trong cùng nhà mạng .Trong trường hợp muốn nạp tiền, rút tiền, chuyển tiền đến thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, thuê bao hoàn toàn có thể bị tính phí. VNPT hiện tính 0,5 % trên mỗi giá trị thanh toán giao dịch, tối thiểu 10.000 đồng cho một thanh toán giao dịch nạp hoặc rút tiền tại quầy. Viettel không lấy phí nạp tiền vào thông tin tài khoản tiền di động, nhưng khi rút người dùng sẽ phải chịu phí 0,6 %, tối thiểu 6.000 đồng .Ngoài ra, những thuê bao Mobile Money tại Nước Ta lúc bấy giờ bị số lượng giới hạn tổng khối lượng thanh toán giao dịch 10 triệu đồng mỗi tháng .

Mobile Money khác gì ví điện tử?

Ví điện tử là thông tin tài khoản điện tử, thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại, giúp người dùng giao dịch thanh toán tại những điểm đồng ý offline và trực tuyến. Bất kỳ ai có smartphone và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước link với ví điện tử đều hoàn toàn có thể sử dụng và thanh toán giao dịch .

Trong khi đó, Mobile Money là tài khoản điện tử được mở dựa trên thuê bao di động. Khác với ví điện tử, người dân không cần tài khoản ngân hàng hay điện thoại thông tin vẫn có thể đăng ký và sử dụng với điều kiện dùng sim chính chủ.

Theo thống kê, khoảng chừng 40 % dân cư Nước Ta chưa có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước nên Mobile Money được kỳ vọng sẽ góp thêm phần trong việc thôi thúc khuynh hướng giao dịch thanh toán không tiền mặt .

Lưu Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published