Hiện nay, ngoài cách tra cứu quyền hạn, quy trình tham gia bảo hiểm xã hội ( BHXH ) trực tuyến trên cổng thông tin hoặc gửi tin nhắn, người tham gia BHXH hoàn toàn có thể thiết lập ứng dụng tra cứu VssID của BHXH Nước Ta .

Cài đặt ứng dụng VssID như thế nào?

Theo Công văn 3717 / BHXH-CNTT ngày 25/11/2020, Bảo hiểm xã hội số ( VssID ) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Nước Ta. Với ứng dụng này, người tham gia BHXH hoàn toàn có thể tra cứu quy trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin thuận tiện, thuận tiện nhất .

cach su dung vssid

Hướng dẫn cách sử dụng VssID (Ảnh minh họa)

Cụ thể một số ít tiện ích của VssID như theo dõi quy trình tham gia, lịch sử vẻ vang thụ hưởng những chính sách, chủ trương BHXH, mã số BHXH, cơ quan BHXH, thẻ BHYT … Để sử dụng VssID, người tra cứu truy vấn kho ứng dụng, hoàn toàn có thể sử dụng trên cả hệ điều hành quản lý Android và iOS. Các bước triển khai như sau :
Bước 1 : Mở kho ứng dụng ( trên Appstore hoặc CHplay ), tìm và setup VssID cho điện thoại theo link dưới đây :

Bước 2 : Sau khi setup thành công xuất sắc, người dùng mở ứng dụng và chấp thuận đồng ý với những lao lý sử dụng .
– Nếu đã có thông tin tài khoản, người tra cứu nhập thông tin rồi đăng nhập .
– Trường hợp chưa có thông tin tài khoản, chọn Đăng ký ngay và điền thông tin thiết yếu theo nhu yếu .

Cách sử dụng VssID

Trường hợp đã có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH

1. Đăng nhập ứng dụng

1.1. Nhập thông tin tài khoản ( mã số BHXH ) và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng .
1.2. Đổi mật khẩu
Để bảo vệ thông tin của cá thể, người sử dụng nên đổi mật khẩu cho lần đăng nhập tiên phong. Cách biến hóa mật khẩu như sau :
– Chọn phần có 03 dấu ngạch ngang phía trái bên trên màn hình hiển thị .
– Chọn đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới .
– Nhấn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại người dùng đã ĐK thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác nhận việc đổi mật khẩu .

2. Tra cứu thông tin quản lý cá nhân

Cũng trong phần hiển thị đổi mật khẩu, người dùng sẽ thấy tính năng Quản lý cá thể gồm có những thông tin như : Mã số BHXH ; Họ và tên ; Ngày sinh ; CMND / CCCD / Hộ chiếu ; Số điện thoại ; Địa chỉ và những công dụng khác của ứng dụng .
Như vậy, trong mục quản trị cá thể, người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình .

3. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm

Để theo dõi quy trình tham gia bảo hiểm, người dùng chọn quản trị cá thể. Màn hình sẽ hiển thị quy trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp ( BHTN ), bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động ( BHTNLĐ ), bảo hiểm y tế ( BHYT ) .
Bước 1 : Lựa chọn loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấn trực tiếp trên màn hình hiển thị .
Bước 2 : Sau khi màn hình hiển thị hiển thị quy trình tham gia bảo hiểm ( như hình minh họa phía dưới ). Người dùng hoàn toàn có thể xem chi tiết cụ thể quy trình tham gia như thời hạn, đơn vị chức năng, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng .

4. Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm

Với tính năng này, người dùng hoàn toàn có thể tra cứu hàng loạt thông tin về những chính sách BHXH đã hưởng. Tương tự như trên, chọn mục quản trị cá thể rồi nhấn chọn mục tin tức hưởng .
Tại đây, tùy thuộc vào thông tin hưởng mà lựa chọn những mục như chính sách BHXH một lần, chính sách ốm đau, thai sản, chính sách BHXH hàng tháng, chính sách BHTN .

5. Thẻ BHYT, sổ khám chữa bệnh

Người dùng hoàn toàn có thể xem được cụ thể thẻ BHYT của bản thân, sổ khám chữa bệnh cung ứng thông tin khám, chữa bệnh hàng năm. Cụ thể theo hình minh họa dưới đây .

Lưu ý :
– Người dùng chỉ được đăng nhập một thông tin tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời gian. Khi đăng nhập thông tin tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo nhắc nhở .
– Trường hợp người dùng liên tục lựa chọn đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ nhu yếu nhập mã OTP gửi về số điện thoại và đồng thời thông tin tài khoản sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất .

Trường hợp chưa đăng ký tài khoản giao dịch

Nếu chưa ĐK thông tin tài khoản thanh toán giao dịch điện tử cá thể với cơ quan BHXH, người dùng chỉ hoàn toàn có thể xem được một số ít thông tin như mã số BHXH, ngành BHXH .
Để tra cứu quy trình tham gia bảo hiểm và xem cụ thể mức hưởng bảo hiểm, thẻ BHYT, sổ khám, chữa bệnh, người dùng triển khai theo hướng dẫn dưới đây .
Bước 1 : Chọn Đăng ký ngay trên màn hình hiển thị ứng dụng. Tại giao diện ĐK chọn Cá nhân rồi nhấn Tiếp để thực thi ĐK .

Bước 2 : Thực hiện kê khai thông tin cá thể được nhu yếu trong giao diện, gồm có chụp ảnh sách vở mặt trước và mặt sau .
Nhập địa chỉ email và số điện thoại cá thể .
Bước 3 : Chọn cơ quan BHXH đảm nhiệm rồi chọn hình thức nộp hồ sơ. Nhấn Ghi nhận để hoàn tất quy trình ĐK thông tin tài khoản VssID .

Bước 4: Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký.

Người ĐK in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH nơi người dùng đã ĐK .
Lưu ý :
– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá thể không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động hóa xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Nước Ta .

– Khi nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND/ thẻ Căn cước công dân/Hộ chiếu để xác minh thông tin.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ : Hệ thống sẽ cấp và kích hoạt thông tin tài khoản sử dụng. Người ĐK sẽ nhận được thông tin chấp thuận đồng ý kèm thông tin thông tin tài khoản thanh toán giao dịch BHXH điện tử trong địa chỉ email ( nếu có ) và gửi tin nhắn về số điện thoại nếu đủ hồ sơ .

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Người đăng ký cũng sẽ nhận được thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ và tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký thông tin. Lúc này, người đăng ký căn cứ thông báo để chỉnh sửa thông tin hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi đã đăng ký.
Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng BHXH số VssID. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh và chuẩn xác nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published