Hầu như đa phần người dùng Việt nam khi sử dụng máy tính đều viết tiếng Việt có dấu, tuy nhiên vì nhiều nguyên do mà đôi lúc máy tính nhiều bạn không hề gõ được tiếng Việt hoặc gõ nhưng những từ, ký tự bị lỗi. Hãy cùng thuvienthuthuat.net tìm hiểu và khám phá nguyên do và cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên win 10 nha .

Vì sao không gõ được tiếng Việt trên máy tính

Có nhiều nguyên do gây ra lỗi này, hoàn toàn có thể do font chữ windows bị lỗi, máy tính có yếu tố, ứng dụng gõ tiếng Việt bị lỗi … Dưới đây là một vài nguyên do chính gồm :

  • Máy tính setup nhiều ứng dụng gõ tiếng Việt và dẫn đến xung đột giữa những ứng dụng có cùng tính năng này .
  • Bàn phím trên máy tính cài đặt sai ngôn ngữ và định dạng gõ tiếng Việt chuẩn.

  • Ứng dụng không được cho phép gõ ngôn từ tiếng Việt : Một vài ứng dụng không tương hỗ hiển thị tiếng Việt nên xảy ra lỗi những ký tự không hiển thị đúng với nội dung mà bạn viết .
  • Phần mềm gõ tiếng Việt bị lỗi : Đây là nguyên do mà nhiều người dùng hay gặp phải nhất .
  • Sử dụng sai kiểu gõ và bộ mã hiển thị trên ứng dụng gõ tiếng Việt .

Những cách khắc phục trọn vẹn lỗi không gõ được tiếng Việt

Tùy vào lỗi trên máy tính bạn, hãy tìm hiểu thêm và vận dụng những giải pháp sau để lần lượt tìm ra nguyên do và cách sửa lỗi gõ không được tiếng Việt trên Win 10 nha .

Cách 1 : Chọn sai kiểu gõ và bảng mã

Nếu người dùng đang sử dụng ứng dụng Unikey, Vietkey, GoTiengViet … thì những ứng dụng này đều tương hỗ vừa đủ những kiểu gõ và bảng mã tiếng Việt chuẩn. Tuy nhiên, vì nguyên do nào đó mà tất cả chúng ta thiết lập sai bảng mã tương ứng với kiểu gõ dẫn đến việc không hề gõ tiếng Việt được. Cách khắc phục như sau :

Bước 1: Mở phần mềm gõ tiếng Việt đang sử dụng trên máy tính của bạn, vì máy tính mình đang dùng Unikey, nên mình sẽ hướng dẫn bằng phần mềm này nha.

Nhập từ khóa “Unikey” vào ô tìm kiếm trên màn hình windows và nhấn Enter.

Lỗi không gõ được tiếng Việt

Bước 2: Cài đặt lại các thiết lập gõ tiếng Việt chuẩn như sau:

Cách sửa lỗi không gõ tiếng Việt được

  • Nếu sử dụng kiểu gõ Telex thì bảng mã tương ứng là Unicode. Nếu chọn các bảng mã khác như TCVN3(ABC), VNI Windows… sẽ không thể gõ chính xác được tiếng Việt.

  • Nếu sử dụng kiểu gõ VNI thì bảng mã tương ứng là Unicode

Cho dù bạn chọn kiểu gõ Telex hay VNI thì bảng mã vẫn mặc định là Unicode nha .

Cách 2 : Máy tính cài nhiều ứng dụng gõ tiếng Việt

Bạn có thể cài đặt nhiều phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính nhưng khi sử dụng thường xảy ra lỗi xung đột bộ gõ giữa những phần mềm đó. Nên giữ lại một bộ gõ tiếng Việt chính và xóa các ứng dụng khác.

Các bạn có thể dùng công cụ Uninstall trên win 10 để xóa bộ gõ tiếng Việt không cần sử dụng bằng đường dẫn sau: Control Panel\Programs\Programs and Features

Cách 3 : Chưa bật tính năng gõ tiếng Việt

Đây là nguyên do phổ cập nhất mà người dùng hay gặp phải, thay vì tìm mọi cách để khắc phục lỗi nhưng nguyên do đơn thuần là bạn chưa bật tính năng gõ tiếng Việt mà để chính sách tiếng Anh .

Nếu sử dụng phần mềm Unikey thì sử dụng phím tắt Ctrl + Shift để chuyển đổi qua lại giữa ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. 

Tại sao không gõ được tiếng ViệtHoặc sử dụng những ứng dụng gõ tiếng Việt khác thì nhấn trái chuột vào icon ứng dụng đó và chuyển sang hình tượng chữ V nha .

4 Ứng dụng không cho gõ tiếng Việt

Nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh, edit video hay game trực tuyến thường không tương hỗ hiển thị ngôn từ tiếng Việt hoặc không gõ được tiếng Việt có dấu trên ứng dụng của họ. Cách khắc phục là mở ứng dụng Unikey ở chính sách quản trị viên .

Bước 1: Nhập từ khóa Unikey vào ô tìm kiếm trên win 10.

Bước 2: Nhấn phải chuột chọn run as administrator để mở Unikey bằng quyền quản trị viên.

Cách mở Unikey chế độ quản trị viên

Cuối cùng hãy thử gõ tiếng Việt xem lỗi có được khắc phục trọn vẹn không .

Cách 5 : Cập nhập ứng dụng gõ tiếng Việt

Nếu bạn đang sử dụng win 10 và sử dụng bộ gõ Unikey phiên bản 4.0, unikey 3.6 hoặc những phiên bản thấp hơn thì lỗi không gõ được tiếng Việt chắc như đinh sẽ xảy ra. Vì vậy, nên cập nhập phiên bản Unikey tương thích với phiên bản windows đang sử dụng trên máy tính .Nếu sử dụng Win 10, nên sử dụng phiên bản Unikey 4.2 trở lênTải Unikey 4.3 64 bitTải Unikey 4.3 32 bitNếu sử dụng win 7 nên sử dụng phiên bản Unikey 4.0 hoặc Unikey 4.2Hoặc dùng phiên bản Unikey Portable, đây là bản unikey không cần thiết lập .

Cách 6 : Sử dụng ứng dụng gõ tiếng Việt khác

Nếu người dùng đang sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey nhưng tiếp tục bị lỗi gõ tiếng Việt hoặc không gõ tiếng Việt, hãy thử chuyển sang bộ gõ khác. Có thể tìm hiểu thêm một vài ứng dụng tương hỗ gõ tiếng Việt sau :

Bộ gõ GoTiengViet: Đây là ứng dụng gõ tiếng Việt do Trần Kỳ Nam phát triển, nó hỗ trợ các hệ điều hành windows, Mac, Linux. Mình đã sử dụng và cảm nhận đây là công cụ khá hoàn hảo, dễ sử dụng và tương thích với hầu hết phiên bản windows.

Tải ứng dụng GoTiengViet

TocKyVNKey: Cũng là một phần mềm gõ tiếng Việt made in VietNam do TranKy phát triển, ưu điểm của ứng dụng này là tích hợp thư viện 200.000 từ vựng tiếng Việt.

Cách 7 : Thay đổi ngôn từ bàn phím

Việc thiết lập sai loại bàn phím và ngôn từ gõ phím trên win 10 cũng là một trong những nguyên do phổ cập gây ra lỗi không gõ được tiếng việt này .

Xem thêm: Những cách sữa lỗi không gõ được bàn phím 

Bước 1: Nhập cụm từ “ Typing settings” vào thanh tìm kiếm trên màn hình win 10 và nhấn Enter

Bước 2: Di chuyển thanh trượt xuống phía dưới chọn Advanced keyboard settings 

Cách đổi ngôn ngữ bàn phím win 10

Bước 3: Chọn kiểu bàn phím English (United States) US.

Đổi kiểu gõ bàn phím win 10

Kết luận: Đây là những cách giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi không gõ được tiếng Việt trên win 10.

Leave a Reply

Your email address will not be published