Nhiều người dùng máy tính xách tay gặp phải lỗi âm thanh laptop bị rè hoặc không có tiếng, phát video nhưng không âm thanh hoặc biểu tượng loa máy tính có dấu gạch chéo đỏ… Hôm nay Phong Vũ sẽ cùng dân IT tìm hiểu và khắc phụng những sự cố này.

Có nhiều nguyên do chính làm âm thanh máy tính bị rè, tương ứng bạn sẽ có 4 cách khắc phục gồm có :

1. Kiểm tra nút Volume

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo nút Volume đang được bật, nếu như mức âm lượng đạt mức nghe được nhưng bạn vẫn không nghe thấy gì hoặc âm thanh laptop bị rè thì bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống của máy tính, sau đó chọn Volume Mixer, ở đây bạn hãy đảm bảo là không có ô nào chọn Mute, nếu có thì hãy bỏ chọn nó.

2. Cắm tai nghe vào laptop để kiểm tra

Nếu vẫn không nghe thấy tiếng, bạn cắm tai nghe vào máy tính để kiểm tra lại. Trong trường hợp bạn nghe được tiếng, hãy thực thi những cách dưới đây :

  • Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa âm thanh trên khay công cụ của máy tính xách tay và chọn Playback devices. Đảm bảo rằng biểu tượng thiết bị âm thanh của bạn có dấu kiểm màu xanh như hình dưới:

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

  • Bạn tiếp tục nhấn vào Properties >> Use this device (enable). Lưu ý cách này chỉ áp dụng đối với laptop có loa ngoài không có âm thanh nhưng khi cắm tai nghe theo đường line out (cổng tròn màu xanh với jack 3,5mm) vẫn có tiếng

Bên cạnh đó, nếu như bạn cắm tai nghe vào laptop nhưng vẫn không có âm thanh phát ra thì nguyên nhân có thể do Driver âm thanh Laptop đã bị lỗi. Nếu như vậy, bạn tiến hành cài đặt lại driver âm thanh.

3. Khởi động lại máy

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Cách đơn thuần nhất là bạn hãy khởi động lại máy tính. Nhiều trường hợp gặp phải lỗi âm thanh máy tính bị rè là do hệ điều hành quản lý Windows xung đột ứng dụng khiến cho máy tính hoạt động giải trí không không thay đổi. Do đó cách nhanh nhất giúp bạn thoát khỏi lỗi mất âm thanh này là khởi động lại thiết bị .

Cách 4. Gỡ bỏ và cài đặt lại Driver âm thanh để sửa lỗi âm thanh laptop bị rè

Gỡ Driver âm thanh

Để gỡ Driver âm thanh, các bạn vào Device Manager bằng cách nhập Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows. Rồi nhấn vào Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller, rồi nhấn delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

Ảnh minh họa cho Sound, video and game controllersKhởi động lại Laptop và cài đặt lại Driver âm thanh

Sau khi thực thi khởi động lại thiết bị, máy tính sẽ tự động hóa phân biệt thiết bị âm thanh và tự động hóa cài lại Driver. Nếu như không thì bạn hoàn toàn có thể tải về driver âm thanh từ đơn vị sản xuất card âm thanh và thực thi thiết lập bằng tay .

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa Laptop bị rè

Nếu như bạn đang gặp phải thực trạng âm thanh máy tính bị rè, loa máy tính không trong và thường có những âm kêu rất lớn. Nguyên nhân là do :

  • Nguyên nhân cố hữu đầu tiên là do laptop của bạn sử dụng đã lâu dẫn đến màng loa bị rách.
  • Nguyên nhân tiếp theo có thể là do bạn đã cài nhầm drivers.
  • Nguyên nhân có thể là do ngoại lực tác động mạnh làm cho RAM máy bị lỏng, điều này cũng dẫn đến cáp nối giữa main và loa bị lỏng hay thậm chí có thể bị rơi ra.
  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do bạn thường mở hết công suất loa.

Để khắc phục lỗi âm thanh máy tính bị rè, bạn cần triển khai cách khắc phục từ việc khắc phục nguyên do do ứng dụng để loại trừ dần. Hy vọng nguyên do lỗi là do ứng dụng của máy tính .

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Việc tiên phong bạn cần triển khai là update lại driver âm thanh cho máy tính máy tính. Cách thực thi cũng tương tự như như việc gỡ bỏ và setup lại Driver như đã trình làng ở bên trên :
Bước 1. Nhấn chuột phải vào “ My Computer ” >> Sau đó chọn Manager .
Bước 2. Khi hành lang cửa số Computer Managerment Open >> chọn Device Manager >> Tick chọn “ + ” của Sound, video and game controllers .
Bước 3. Bạn click chuột phải vào High definition Audio device >> chọn Update diver software … >> hành lang cửa số mới hiện ra bạn chọn vào Browse my computer for driver software >> chọn tiếp Let me pick from list ò device …

Bước 4: Tiếp tục làm theo yêu cầu cho đến khi bạn đã update driver mới (trường hợp máy tính bạn đã tải sẵn diver âm thanh).

Trường hợp máy tính của bạn không tìm thấy driver âm thanh thì bạn cần tải về. Xem cách tìm Driver cho máy tính máy tính .
Sau khi bạn đã triển khai xong những bước trên mà loa máy tính vẫn bị rè thì hoàn toàn có thể là do phần cứng đã bị hư hỏng. Bây giờ bạn hãy mang máy tính của mình tới shop để kiểm tra hoặc hoàn toàn có thể sắm thêm cho mình loa ngoài để sử dụng .
Để phòng tránh loa máy tính bị rè :

  • Hạn chế các tác động mạnh vào laptop

Nếu như bạn thường tác động ảnh hưởng ngoại lực mạnh vào máy tính hoặc làm rơi máy tính thì hoàn toàn có thể sẽ làm ảnh hưởng tác động tới những cáp nối giữa main và những thành phần khác của máy cũng như loa làm cho loa bị rè. Nếu như bạn thường phải chuyển dời xa thì nên sử dụng túi chống sốc để bảo vệ máy tính tốt nhất .

  • Không nên mở hết công suất Volume

Việc bạn mở hết hiệu suất của loa máy tính sẽ khiến nó nhanh bị rè và hoàn toàn có thể sẽ bị cháy. Mức khuyến nghị là từ 50 % đến 70 % hiệu suất âm lượng .

Khắc phục lỗi gạch chéo biểu tượng loa Win 7 8

Đây là cách giúp bạn sửa lỗi hình tượng loa Windows của máy tính máy tính gạch chéo đỏ, No Speakers Or Headphones Are Plugged In. Có thể bạn đã setup đủ driver và Start service windows audio, cắm đúng jack tai nghe …

Biểu hiện rõ ràng nhất là biểu tượng loa trên laptop hiện dấu gạch chéo đỏ, máy tính không phát được nhạc mp3 và nhạc video và kèm theo thông báo lỗi No Speakers Or Headphones Are Plugged In/No audio Fix Tutorial.

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Vào Control Panel

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Chọn Hardware and Sound

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Kích tiếp Realtek HD Audio Manager

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Nút Information góc dưới bên phải

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Bỏ chọn Display icon in notification area -> OK

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Chọn Connector Setting

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Tick vào Disable front panel jack detection (cái này là mấu chốt), OK

sua-am-thanh-laptop-bi-re-ngay-tren-window

Leave a Reply

Your email address will not be published