Thay vì xác định quảng cáo của những trang này có phải là thật hay không, phía Facebook chỉ nhận tiền và phân phối quảng cáo mặc kệ rủi ro đáng tiếc cho hội đồng .Ngày 26/9, mẩu quảng cáo từ trang Facebook có tên ” Stub * * * ” lôi cuốn hàng nghìn lượt phản hồi, tương tác trên mạng xã hội. Cụ thể, bài viết được chạy quảng cáo của trang này có nội dung ” tặng không tính tiền 200 tai nghe AirPods của Apple ” .
Trang này khẳng định chắc chắn mẫu tai nghe họ tặng nhân kỷ niệm 5 năm xây dựng là hàng chính hãng với giá thị trường 5 triệu đồng .

Tái diễn trò lừa tặng quà

Tuy vậy, để nhận được sản phẩm, người dùng phải để lại thông tin cá nhân gồm số điện thoại, tên, địa chỉ… Sau đó, nhân viên của trang này sẽ gọi điện tư vấn.

” Đây là cách đánh lừa người dùng để lấy thông tin cá thể. Thông tin này được sử dụng theo nhiều cách. Có thể dùng để ship những gói hàng mà người dùng không đặt ( ship lụi ), bán cho những tổ chức triển khai mua tài liệu người dùng … “, Thanh Phú, chuyên viên trong nghành marketing số tại TP. Hồ Chí Minh san sẻ .
Đặc biệt với chiêu trò ” ship lụi “, những mái ấm gia đình khá giả, có người giúp việc thường bị sập bẫy. Khi đó, nhiều mẫu sản phẩm được gửi tới bắt người thân trong gia đình trả tiền nhận nhưng gia chủ không hề mua hàng trước đó, gây thiệt hại không nhỏ .
Dù cam kết ” chỉ tặng không bán ” nhưng để nhận được loại sản phẩm, người mua cần chuyển khoản qua ngân hàng trước 250.000 đồng. Nhân viên của trang cho biết đây là ” phí luân chuyển và thuế ” .

tang airpods facebook anh 1
Tai nghe AirPods của Apple được “tặng” trên Facebook thu hút sự quan tâm của người dùng.

Nhiều chuyên viên trong nghành quảng cáo Facebook cho rằng đây là trang lừa đảo. ” Nếu làm chương trình tặng mẫu sản phẩm thì chằng ai lại lấy phí luân chuyển và thuế cả. Thêm nữa, nếu có lấy thì họ lấy sau khi giao hàng. Nếu chuyển 250.000 đồng cho trang này. Khách hàng nắm chắc trong tay phần thiệt “, Lê Minh Hiệp, người bán hàng Facebook lâu năm tại Đồng Nai cho biết .
Chỉ đăng tải và chạy quảng cáo được một ngày, bài viết của trang đã nhận được hơn 1.000 phản hồi, 4.200 tương tác. Tuy vậy, nhiều người dùng đã nhanh gọn nhận ra đây chỉ là lừa đảo. Một số người phản hồi bằng đường dẫn đến những bài báo đề cập chiêu lừa này .

Đến bao giờ Facebook có trách nhiệm khi nhận tiền bán quảng cáo?

Không phải lần đầu những nội dung quảng cáo lừa đảo được Facebook nhận tiền để quảng cáo. Trước đây, những vụ như tặng tai nghe Beats với giá 90.000 đồng, máy đọc sách Kindle 95.000 đồng, Apple Watch … đã tiếp cận đến hàng chục nghìn người .

Trong đó, điển hình là vụ bán chó Alaska với giá 800.000 đồng và yêu cầu thanh toán bằng thẻ cào điện thoại.

tang airpods facebook anh 2

Những giống chó như Husky, Alaska, mèo Anh lông ngắn … được bán với giá từ 800.000 đồng. Trong khi đó, giá thị trường của những loại thú kiểng này không dưới 2 triệu đồng .
” Họ thiết kế xây dựng một trang rất đáng tin, hình ảnh chó mèo đều trông rất thật. Chính vì yêu chó mèo và cả tin mà em bị lừa “, Linh Chi, sinh viên năm nhất của một trường ĐH tại Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh san sẻ .
Theo Chi, trang này chạy quảng cáo khá rầm rộ, mỗi bài viết tương tác rất cao. Một số bài đăng có đến hàng nghìn lượt thích, phản hồi và san sẻ .
Để thiết kế xây dựng lòng tin, chủ trang lừa đảo này gửi hàng loạt hình chó, mèo con cho khách và cam kết sẽ luân chuyển theo đường hàng không chỉ trong một ngày. Kèm với đó, trang này còn đưa địa chỉ của một cửa hàng thú kiểng tại Thành Phố Hà Nội và nhu yếu khách không tin thì hoàn toàn có thể đến trực tiếp để mua .
Qua xác định, địa chỉ shop trên thực ra là một shop khác, không hề sở hữu fanpage .

tang airpods facebook anh 3

Trong một phát ngôn không chính thức, đại diện thay mặt Facebook Nước Ta cho rằng rất khó để biết những trang này có bán chó thật hay không để gỡ quảng cáo. Thay vì xác định trang này có phải là thật hay không, phía Facebook lại cần dẫn chứng để xác lập trang này lừa đảo người dùng .

Như vậy, giữa việc hưởng lợi ngay lập tức và ảnh hưởng người dùng, Facebook chọn nhận chạy quảng cáo.

Phát ngôn này cũng ngầm chứng minh và khẳng định Facebook nhận tiền để hiển thị quảng cáo nhưng không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm những nội dung đó .
Khi có sự cố, người dùng sẽ phải cung ứng vật chứng, tố cáo … thì mạng xã hội này mới xử lý bằng cách ” gỡ quảng cáo “. Các yếu tố về mất mát hay hậu quả sẽ không được đền bù .
Có nên mua Airpods lúc này? Điểm trừ lớn nhất của AirPods là thời lượng pin. Bạn sẽ phải luôn mang theo hộp sạc bên mình và không được để mất nó nếu như không muốn tốn thêm 49-69 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published