Cách làm mục lục tự động hóa trong MS Word giúp bạn tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn hơn làm bằng tay thủ công. Mặt khác, việc tạo mục lục tự động hóa còn giúp tránh nhiều sai sót tăng tính tiện lợi khi soạn thảo văn bản. Bài viết dưới đây Cachlam. com.vn sẽ hướng dẫn bạn tạo mục lục Word tự động hóa cụ thể. Mời bạn cùng theo dõi !

1. Hướng dẫn làm mục lục tự động từ Word 2007 trở lên với 2 bước cơ bản

Cách làm mục lục tự động hóa gồm có 2 bước cơ bản : ( 1 ) Đánh dấu mục lục ; ( 2 ) Hiển thị mục lục. Trong hai bước này thì bước ghi lại mục lục là quan trọng nhất vì nó quyết định hành động mục lục có đúng mực hay không. Ở bước 1 bạn có 2 cách gồm : ( 1 ) Sử dụng những Heading được thiết kế xây dựng sẵn ; ( 2 ) Đánh dấu những mục văn bản riêng.

1.1. Cách đánh dấu mục lục với các Heading Styles được cài sẵn

 • Lựa chọn nội dung bạn muốn định dạng thành Heading, bôi đen cẩn thận để không bị thêm khoảng trắng hoặc văn bản vào mục lục.
 • Nhấp vào mục Home.
 • Trong nhóm Styles, chọn Heading 1 (hoặc chọn Heading tùy từng sở thích và mục đích)
 • Nếu tiếp tục không thấy tiêu đề bạn mong muốn thì chọn phần mở rộng Quick Styles Gallery .

Cách đánh dấu mục lục với các Heading Styles được cài sẵn. Ảnh: Đức Lộc

1.2. Cách đánh dấu mục lục bằng Add Text của Table of Contents

 • Chọn nội dung bạn muốn tạo Heading bằng cách bôi đen. Lưu ý bước này bạn chỉ đôi đen đúng dòng cần tạo, tránh bôi đen thừa bạn nhé.
 • Chọn References.
 • Chọn  Add Text trong nhóm Table of Contents.
 • Chọn Level mà bạn muốn dùng với nội dụng trên.

Cách đánh dấu mục lục bằng Add Text của Table of Contents. Ảnh: Đức Lộc

1.3. Cách hiển thị mục lục tự động trong Word

 • Đặt con trỏ vào tài liệu nơi bạn muốn đặt mục lục tự động (thường là trang đầu tiên hoặc trang cuối).
 • Chọn References.
 • Chọn Table of Contents và chọn các mẫu mục lục có sẵn. Nếu không thích, bạn có thể kích vào Insert Table of Contents và định dạng mục lục theo cách riêng của mình.

Mục lục tự động sau khi được hiển thị. Ảnh: Internet

1.4. Cách chỉnh sửa, cập nhật và xóa mục lục tự động

Khi bạn thay đổi số trang hoặc chỉnh sửa nội dung bên trong mục lục chỉ cần chọn vào Update Table .

 • Chọn Update page number only : Nếu bạn chỉ cập nhật lại số trang.
 • Chọn Update entire table : Nếu bạn cập nhật cả tiêu đề của mục lục.
 • Để xóa mục lục tự động, bạn làm theo các bước sau: (1) Chọn Referencs trên nhóm Ribbon. (2) Chọn Table of Contents. (3) Chọn Remove Table of contents để xóa mục lục tự động.

Khi bạn thay đổi số trang hoặc chỉnh sửa nội dung bên trong mục lục chỉ cần chọn vào Update Table. Ảnh: Internet

2. Cách làm mục lục tự động trong Word 2003

Trong cách làm mục lục tự động Word 2003 bạn cần thực hiện 2 bước: (1) Chọn đề mục để làm mục lục. (2) Thêm mục lục tự đông. Tương tự như cách làm mục lục tự động từ Word 2007 trở lên, ở cách làm này bước 1 vẫn là quan trọng nhất, do đó bạn phải làm cẩn thận.

2.1. Cách tạo Heading

 • Bôi đen đoạn văn bản chọn làm mục lục, sau đó chọn Heading bằng cách nhấp vào Format. Hoặc muốn nhanh hơn bạn có thể dùng các tổ hợp phím như sau: Alt + Ctrl + 1 áp dụng cho loại “Mục lục 1”, tương tự + 2 và + 3.
 • Với những bạn muốn chọn Style tùy chỉnh theo ý thích thì vào Format   chọn Style and Formatting .

2.2. Cách làm mục lục hiển thị tự động

 • Nhấp chuột vào trang mà muốn hiển thị mục lục (thường mục lục sẽ ở đầu văn bản hoặc trang cuối cùng văn bản).
 • Vào Insert sau đó chọn tiếp Reference và chọn Index and Tables .
 • Xuất hiện hộp thoại Index and Tables, thì chọn Table of Contents. Trong hộp thoại này sẽ có nhiều lựa chọn để bạn tùy chỉnh theo ý thích.
 • Sau khi chọn xong nhấn Ok là Style mục lục đã định dạng sẽ được hiển thị.

Mục lục word 2003 khi hoàn thành. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc tự làm mục lục tự động đúng cách

Về định nghĩa, mục lục là lệnh để phân loại văn bản trong Word thành nhiều phần, đề mục với nội dung khác nhau. Thao tác này tuy chỉ là một phần nhỏ của Word nhưng có ý nghĩa lớn. Cụ thể, nhờ có mục lục người viết văn bản sẽ không bị nhầm lẫn hay bỏ sót vấn đề, nội dung của văn bản. Hơn nữa, mục lục sẽ giúp tài liệu trông thật chuyên nghiệp, ngăn nắp và dễ chỉnh sửa khi cần .

Với người đọc, mục lục càng trở nên cần thiết. Điều này bạn có thể nhận thấy khi mua bất kỳ một cuốn sách này thì mục lục luôn luôn có mặt. Vì đơn giản mục lục là nơi người đọc xem gần như đầu tiên (sau bìa), họ “nghía” qua mục lục để nắm các ý chính có trong sách và quyết định mua hay không mua. Mặt khác, nếu mua sách về, mục lục giúp họ tiết kiệm thời gian nhiều hơn nhờ khả năng giúp họ tìm kiếm thông tin cần thiết nhanh chóng. Tóm lại, mục lục được sinh ra giúp cả người đọc, người viết thuận tiện hơn trong việc tạo và tiếp nhận văn bản.

Mục lục giúp người đọc lẫn người viết kiểm soát, nắm bắt nội dung trong sách. Ảnh: Internet

4. Nên dùng mục lục tự động khi nào?

 • Phải làm mục lục tự động khi văn bản trên 10 trang trở lên.
 • Viết sách, báo cáo, luận văn, đồ án… bắt buộc phải học cách làm mục lục tự động.
 • Dùng mục lục tự động với văn bản mà nhiều người cùng chỉnh sửa.
 • Dùng mục lục tự động với văn bản chỉnh sửa, thay đổi nhiều lần.

Bài viết trên Yeutre. vn vừa hướng dẫn bạn cách làm mục lục tự động hóa trong Word. Như đã đề cập, dù thao tác này chỉ là một phần nhỏ của Word nhưng có ý nghĩa lớn, giúp tất cả chúng ta tìm kiếm nội dung mình chăm sóc đúng chuẩn hơn. Các cách làm mục lục như hướng dẫn chi tiết cụ thể trên nhìn chung có nhiều điểm tương đương. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách làm đó để tạo mục lục tự động hóa cho những văn bản đã và đang viết của mình .Tuy nhiên cần chú ý quan tâm rằng, mọi cách làm mục lục dù tự động hóa hay thủ công bằng tay đều không hẳn là thủ pháp đơn thuần. Nó yên cầu người triển khai sử dụng và làm liên tục trên máy tính mới thuần thục được. Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tưởng tượng và làm được mục lục trên văn bản của mình. Ngoài ra, mời bạn cùng theo dõi phân mục Mẹo vặt trên website này để biết và học thêm nhiều thông tin cách làm hữu dụng bạn nha .

Đức Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published