Home » Lỗi tai nghe bên to bên nhỏ, 1 bên rõ

Lỗi tai nghe bên to bên nhỏ, 1 bên rõ

by admin
0 comment

Vũ Tuấn Anh02/05

71 bình luận

Gọi điện, nghe nhạc, chơi game, xem phim trên điện thoại bằng tai nghe vừa không làm ảnh hưởng đến người khác vừa tránh tạp âm bên ngoài, âm thanh thu vào được rõ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể sẽ xảy ra lỗi tai nghe bên to bên nhỏ hay chỉ nghe rõ một bên. Liệu có phải do tai nghe bị hỏng không, xem bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên nhé!

1. Do bị đứt dây

Dây tai nghe bị đứt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi tai nghe một bên to một bên nhỏ. Đứt dây tai nghe thường xảy ra bên trong vì thế mà có thể bạn không thể thấy được nếu chỉ nhìn bên ngoài. Muốn biết tai nghe của bạn có bị đứt dây hay không thì hãy thử với nhiều thiết bị điện thoại Android, iPhone hay máy tính khác nhau để biết chính xác có phải lỗi là do tai nghe không nhé!

Đứt dây tai nghe ngầm là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi âm thanh bên to bên nhỏ

Đứt dây tai nghe ngầm là nguyên do thông dụng nhất dẫn đến lỗi âm thanh bên to bên nhỏ

Cách khắc phục:

Bạn có thể thực hiện là nối dây hoặc thay dây tai nghe mới để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nối dây chỉ là phương án tạm thời bởi việc xác định chính xác điểm bị đứt khá khó khăn và mối hàn nối thường có độ bền không cao.

2. Lỏng Jack cắm tai nghe

Một nguyên nhân phổ biến nữa mà có thể bạn không ngờ tới là do cắm lỏng Jack tai nghe hoặc không vệ sinh sạch sẽ Jack cắm cũng như ổ cắm tai nghe trên điện thoại.

Jack cắm tai nghe chưa tiếp xúc được với điện cực lỗ cắm tai nghe dẫn đến âm thanh không đều

Jack cắm tai nghe chưa tiếp xúc được với điện cực lỗ cắm tai nghe dẫn đến âm thanh không đều

Cách khắc phục:

Tháo tai nghe ra, dùng bông tăm tẩm cồn để vệ sinh Jack và ổ cắm tai nghe. Sau đó cắm lại tai nghe vào điện thoại sâu hết mức và xem tình trạng này đã được khắc phục chưa nhé!

3. Chưa điều chỉnh âm lượng cân bằng

Nếu đã thử hai cách trên mà tình trạng lỗi bên to bên nhỏ chưa được khắc phục thì vấn đề có thể là do bạn điều chỉnh âm lượng trên điện thoại chưa cân bằng giữa hai bên trái, phải. Điều này dẫn tới âm lượng hai bên tai nghe không đều nhau.

Để kiểm soát và điều chỉnh âm lượng trên điện thoại cảm ứng cũng rất đơn thuần cả với iPhone và điện thoại thông minh Android .

Đối với iPhone

Đầu tiên, vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại > Chọn mục Trợ năng.

Vào phần Trợ năng trong Cài đặt iPhone

Vào phần Trợ năng trong Cài đặt iPhone

Tiếp theo, chọn Âm thanh/Hình ảnh trong mục Nghe > Chỉnh nút âm lượng vào vị trí cân bằng ở giữa thanh âm lượng T/P.

Chỉnh nút âm lượng ở thanh T/P về vị trí cân bằng

Chỉnh nút âm lượng ở thanh T / P. về vị trí cân đối

Đối với điện thoại Android

Tương tự như với iPhone, bạn cần vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chỉnh âm lượng về mức cân bằng ở mục Phương tiện.

Điều chỉnh âm lượng về mức cân bằng trên điện thoại Android

Điều chỉnh âm lượng về mức cân đối trên điện thoại thông minh Android

4. Nguồn phát bị lỗi

Trong trường hợp bạn thử những thiết bị tai nghe đang hoạt động giải trí thông thường khác vào điện thoại cảm ứng / máy tính của bạn mà vẫn bị lỗi bên to bên nhỏ thì nguyên do hoàn toàn có thể đến từ việc nguồn phát bị lỗi .

Khởi động, cài đặt lại thiết bị để khắc phục lỗi từ nguồn phát

Khởi động, setup lại thiết bị để khắc phục lỗi từ nguồn phát

Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề lỗi nguồn này, bạn cần khởi động lại máy và thử lại. Nếu vẫn bị lỗi hai bên tai nghe không phát ra tiếng đều nhau thì cần khôi phục lại cài đặt đối với điện thoại và cài lại hệ điều hành đối với máy tính.

5. Tai nghe không tương thích

Một nguyên nhân có lẽ bạn sẽ không ngờ tới là do tai nghe không tương thích với điện thoại hay máy tính của bạn. Điều này có thể xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới mà không thử với thiết bị của mình hay tận dụng tai nghe cũ dẫn đến tình trạng tai nghe không tương thích. Có nhiều dòng tai nghe cũ không thể kết nối với nguồn phát âm thanh của thiết bị hiện đại và ngược lại.

Thử với thiết bị di động của mình trước khi mua tai nghe để tránh lỗi không tương thích

Thử với thiết bị di động của mình trước khi mua tai nghe để tránh lỗi không thích hợp

Cách khắc phục:

Vì vậy mà dù có cố gắng khắc phục thì cũng rất khó để khắc phục vấn đề này. Cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất là mua tai nghe mới hoặc thiết bị mới để sử dụng.

6. Những lỗi thường gặp khi sử dụng tai nghe

Tai nghe là thiết bị dễ xảy ra lỗi trong quy trình sử dụng. Ngoài lỗi âm thanh hai bên phát ra không đều nhau, bạn còn hoàn toàn có thể gặp những lỗi dưới đây như :

Do Jack tai nghe bị hỏng: Chất lượng tai nghe không đảm bảo, thói quen rút ra cắm vào tai nghe liên tục thường là nguyên nhân chính dẫn đến Jack tai nghe bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nghe được.

Jack cắm tai nghe hỏng đẫn đến tín hiệu truyền âm bị ảnh hưởng

Jack cắm tai nghe hỏng đẫn đến tín hiệu truyền âm bị ảnh hưởng tác động

Hỏng một bên tai nghe: Không dừng lại ở việc bên to bên nhỏ, tai nghe còn có thể bị mất hẳn tiếng một bên. Nguyên nhân là do chất lượng tai nghe không đạt chuẩn cũng như cách bảo quản và sử dụng tai nghe không đúng cách.

Tai nghe không đảm bảo chất lượng dễ bị hỏng một bên sau một thời gian ngắn sử dụng

Tai nghe không bảo vệ chất lượng dễ bị hỏng một bên sau một thời hạn ngắn sử dụng

Hỏng loa tai nghe: Loa tai nghe bị hỏng thường do driver bên trong loa không còn hoạt động được. Cách bảo quản và sử dụng tai nghe không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này.

Driver bên trong loa không hoạt động dẫn đến lao tai nghe bị hỏng

Driver bên trong loa không hoạt động giải trí dẫn đến lao tai nghe bị hỏng

7. Một số mẹo, lưu ý để tai phone luôn bền

Việc dữ gìn và bảo vệ và sử dụng tai nghe không đúng cách vừa làm tai nghe nhanh hỏng lại vừa khiến cho thưởng thức của bạn không được toàn vẹn, đôi lúc còn gây ra một số ít rắc rối cho chính sức khỏe thể chất của bạn nữa. Vậy thì cùng xem những chú ý quan tâm dưới đây để sử dụng tai nghe đúng cách và luôn bền nhé !

Không đeo tai nghe khi ngủ

Thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc khi ngủ trong một thời gian dài là lý do gây hại cho tai nghe sức khỏe của bạn. Tai thường bị đau và tai nghe sẽ dễ hỏng hơn khi bạn vừa nằm nghiêng vừa đeo tai nghe. Âm thanh tác động mạnh và lâu dài khiến màng nhĩ bị tổn thương, dễ dẫn đến các bệnh về thính giác.

Đeo tai nghe đi ngủ vừa làm tai nghe nhanh hỏng, vừa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn

Đeo tai nghe đi ngủ vừa làm tai nghe nhanh hỏng, vừa ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe thể chất của bạn

Tránh để tai nghe va đập mạnh

Các đầu nối ở hai đầu tai nghe hay dây nối trong tai nghe thường rất nhỏ và mảnh, chỉ cần va đập mạnh thì chúng đều có thể bị đứt. Khi đó, chất lượng tai nghe không còn được đảm bảo, dẫn đến tình trạng tín hiệu âm thanh chập chờn hay mất hẳn. Vì vậy mà bạn nên tránh để tai nghe va đập mạnh nhé!

Hai đầu tai nghe và dây nối bên trong dễ bị hỏng khi có va đập mạnh

Hai đầu tai nghe và dây nối bên trong dễ bị hỏng khi có va đập mạnh

Không quấn tai nghe nhiều vòng

Việc vo tròn, quấn tai nghe nhiều vòng và đút vào balo vừa làm dây tai nghe bị cong vẹo mất thẩm mỹ, vừa khó gỡ trong lần sử dụng tiếp theo. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài dễ gây ra việc đứt ngầm dây nối bên trong tai nghe.

Không nên vo tròn tai nghe để tránh tình trạng dây tai nghe bị đứt ngầm

Không nên vo tròn tai nghe để tránh thực trạng dây tai nghe bị đứt ngầm

Để âm lượng quá to

Cái gì quá cũng không tốt, việc để âm lượng tai nghe quá to cũng vậy. Thường xuyên để tai nghe hoạt động giải trí ở âm lượng tối đa không chỉ làm giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe mà còn tác động ảnh hưởng xấu đến thính giác của bạn .

Âm lượng quá to ảnh hưởng xấu đến độ bền tai nghe và sức khỏe của bạn

Âm lượng quá to tác động ảnh hưởng xấu đến độ bền tai nghe và sức khỏe thể chất của bạn

Không cất tai nghe vào hộp

Tai nghe có bền hay không phần nhiều là do cách sử dụng và bảo quản của mỗi người. Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn nên cất tai nghe gọn gàng vào hộp chuyên dụng để tai nghe được bảo quản trong môi trường tốt nhất nhé!

Hộp tai nghe chuyên dụng là nơi lý tưởng để bảo quản tai nghe

Hộp tai nghe chuyên sử dụng là nơi lý tưởng để dữ gìn và bảo vệ tai nghe

Không vệ sinh tai nghe đúng cách

Vệ sinh Jack cắm, đầu loa tai nghe là điều cần thiết mà bạn cần thường xuyên làm. Vệ sinh Jack cắm giúp tai nghe hoạt động tốt hơn, vệ sinh đầu loa tai nghe giúp hạn chế các bệnh về thính giác vì đây là phần tiếp xúc trực tiếp với tai của bạn.

Vệ sinh tai nghe đúng cách để đảm bảo an toàn cho thính giác

Vệ sinh tai nghe đúng cách để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thính giác

Rút ra cắm vào liên tục

Tai nghe bị rút ra cắm vào liên tục dễ hỏng Jack cắm và hỏng cả lỗ cắm tai nghe của điện thoại hay máy tính. Lâu dần, các điểm tiếp xúc của Jack cắm và ổ cắm không hoạt động dẫn đến việc phải sửa chữa, thay mới.

Thói quen rút ra cắm vào tai nghe liên tục dễ dẫn đến hỏng Jack và ổ cắm tai nghe trên điện thoại

Thói quen rút ra cắm vào tai nghe liên tục dễ dẫn đến hỏng Jack và ổ cắm tai nghe trên điện thoại thông minhTham khảo một số tai nghe kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn khắc phục lỗi tai nghe bên to bên nhỏ cũng như cung cấp thêm cho bạn các cách sử dụng, bảo quản tai nghe đúng cách. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và an toàn với tai nghe của mình nhé!

42.885 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

You may also like