Theo thông tin từ nhà kinh doanh nhỏ trong nước, những dòng tai nghe AirPods mới của Apple, phân phối chính hãng tại Nước Ta sẽ không còn có mã việt nam / A. Cụ thể, tai nghe không dây AirPods 3 sẽ có mã mẫu sản phẩm là MME73ZP / A. Trong khi đó, AirPods Pro với hộp đựng tương hỗ sạc nam châm từ MagSafe có mã mới MLWK3ZP / A .Mã loại sản phẩm của Apple thường gồm 9 ký tự. Trong đó, 5 ký tự tiên phong là mã định danh ( part number ). 4 ký tự cuối để xác lập khu vực phân phối mẫu sản phẩm. Một số mã khu vực quen thuộc như việt nam / A dành cho thị trường Nước Ta, CH / A cho Trung Quốc, KH / A cho Nước Hàn, LL / A cho Mỹ, ZP / A cho Singapore .Thiếu hàng, Apple phải bán AirPods mã Singapore tại Việt Nam - 1AirPods 3 và AirPods Pro mới được phân phối tại thị trường Nước Ta có mã ZP / A .

Việc các dòng tai nghe mới của Apple tại Việt Nam có mã ZP/A chứng tỏ sản phẩm ban đầu được sản xuất dành cho thị trường Singapore. Theo chia sẻ của đại diện một nhà bán lẻ chính hãng tại Hà Nội, nguyên nhân của thay đổi này đến từ việc Apple đang thiếu mặt hàng phụ kiện. Do đó, công ty hiện ưu tiên sản xuất thiết bị dưới một mã chung để phân phối cho nhiều thị trường.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện thay mặt mạng lưới hệ thống kinh doanh nhỏ CellphoneS cho biết việc đổi mã thiết bị không tác động ảnh hưởng đến chất lượng của loại sản phẩm và chủ trương Bảo hành từ Apple tại Nước Ta. Tuy nhiên, biến hóa này hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho khách mua AirPods, dễ nhầm lẫn với hàng xách tay .“ Người dùng sẽ khó phân biệt được thiết bị là hàng chính hãng Nước Ta hay xách tay từ Singapore vì trùng mã mẫu sản phẩm. Bên cạnh đó khi mua tai nghe, người mua không nên chỉ tin cậy vào hóa đơn kinh doanh bán lẻ, vì loại sách vở này được trá hình rất phức tạp ”, ông Nguyễn Lạc Huy san sẻ .

Ngoài ra, theo thông tin từ nhà bán lẻ, trừ AirPods 3 và AirPods Pro mới, các sản phẩm iPhone, iPad chính hãng tại Việt Nam vẫn sử dụng mã VN/A.

Khủng hoảng chip bán dẫn toàn thế giới ảnh hưởng tác động đến nhiều nghành nghề dịch vụ sản xuất của Apple. Theo tài liệu từ hãng điều tra và nghiên cứu thị trường Refinitiv, mảng phụ kiện của Táo khuyết với trọng tâm là tai nghe AirPods bị tác động ảnh hưởng mạnh bởi tình hình dịch bệnh ở những nước Khu vực Đông Nam Á. Theo đó, lệch giá từ phụ kiện trong quý IV của Apple thấp hơn khoảng chừng 500 triệu USD so với dự kiến, ước tính đạt 8,8 tỷ USD .

Trước đó, Táo khuyết đã thừa nhận tác động từ khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu đến việc sản xuất. Ông Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple cho biết doanh thu từ iPad trong quý IV sẽ giảm do thiếu linh kiện.

Theo CEO Tim Cook, lệch giá của Táo khuyết trong quý III thấp hơn 6 tỷ USD so với dự kiến do khủng hoảng thiếu chip toàn thế giới. Ông Dự kiến tác động ảnh hưởng của việc khan hiếm linh phụ kiện sẽ nghiêm trọng hơn trong những tháng cuối năm .

Leave a Reply

Your email address will not be published