Kể từ khi người dùng chuyển sang máy nghe nhạc iPod và smartphone hay nghe nhạc qua streming và bluetooth, dòng máy Walkman không còn quá được ưa chuộng nữa, vì thế nền móng của Sony trong lĩnh vực âm thanh cao cấp cũng lung lay theo. Có một thời gian Sony còn đi theo con đường gây khá nhiều tranh cãi, đó là làm lại những chiếc tai nghe cũ và dán mác Extra Bass, gây ra sự khó hiểu và e dè từ người dùng, ngay cả đối với các fan ruột đã yêu quý thương hiệu này từ lâu.

Gần đây với các dòng sản phẩm cao cấp mới như MDR-1A ($299), h.ear on ($199) và MDR-1000X ($349), Sony dần dần chiếm lại ưu thế của một “ông anh” lâu năm trong thị trường thiết bị âm thanh. Hãng còn tung ra các sản phẩm premium với chất lượng hàng đầu như MDR-Z1R ($2299), NW-WM1Z ($3199) hay TA-ZH1ES DAC/Amp ($2199) để thu hút thêm sự chú ý từ lớp người dùng chuyên nghiệp. Nói cho cùng, thị trường hiện nay đã phát triển rất nhiều so với trước kia, ra mặt rất nhiều những “ông lớn” lâu năm lẫn các “đại gia” mới nổi. Sony phải làm nhiều và nhiều hơn nữa để có thể giữ vững vị thế của mình.

Skullcandy

monospace-skullcandy.jpg

Nếu nói về những chiếc tai nghe dành riêng cho giới trẻ và giới tuổi teen, chúng ta không thể không nhắc đến cái tên Skullcandy. Không quá nổi bật và cũng không được ưa chuộng là mấy từ giới audiophile, Skullcandy vẫn sống khỏe khi đặt chiếc tai nghe của mình vào vai trò của một món đồ chơi hơn là một chiếc tai nghe đơn thuần. Gọi là “đồ chơi” thế thôi, nhưng chất lượng của tai nghe Skullcandy vẫn tốt hơn nhiều so với đa số những đối thủ cạnh tranh cùng hạng.

Thương hiệu Skullcandy nổi bật với Mix Master ($299), Aviators ($149) hay Crusher ($99) mang mức giá rẻ và màu sắc bắt mắt, vô cùng phù hợp với giới trẻ từ 15-25 tuổi. Có thể nói tuy không sánh vai cùng các “ông lớn” nói trên về chất lượng và công nghệ, nhưng Skullcandy đã làm tốt việc tạo ra một thị trường cho riêng mình và làm chủ nó.

Shure

monospace-shure-846.jpg
Nếu nói về những chiếc tai nghe dành riêng cho giới trẻ và giới tuổi teen, tất cả chúng ta không hề không nhắc đến cái tên Skullcandy. Không quá điển hình nổi bật và cũng không được yêu thích là mấy từ giới audiophile, Skullcandy vẫn sống khỏe khi đặt chiếc tai nghe của mình vào vai trò của một món đồ chơi hơn là một chiếc tai nghe đơn thuần. Gọi là “ đồ chơi ” thế thôi, nhưng chất lượng của tai nghe Skullcandy vẫn tốt hơn nhiều so với đa phần những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cùng hạng. Thương hiệu Skullcandy điển hình nổi bật với Mix Master ( USD 299 ), Aviators ( USD 149 ) hay Crusher ( $ 99 ) mang mức giá rẻ và sắc tố đẹp mắt, vô cùng tương thích với giới trẻ từ 15-25 tuổi. Có thể nói tuy không sánh vai cùng những “ ông lớn ” nói trên về chất lượng và công nghệ tiên tiến, nhưng Skullcandy đã làm tốt việc tạo ra một thị trường cho riêng mình và làm chủ nó .

Shure là hãng âm thanh cao cấp chuyên nghiệp và họ tự biết điều đó. Cũng bắt đầu từ những sản phẩm tai nghe chạy theo nhu cầu và cạnh tranh thị phần, Shure dần dần trở về ngọn nguồn của mình với các dòng tai nghe riêng biệt dành cho người dùng cao cấp. Hai chiếc tai nghe SE-535 ($449) và SRH1540 ($499) sở hữu chất lượng tuyệt hảo làm nao lòng ngay cả những thính giả khó tính nhất.

Xét về hướng phát triển, Shure cũng tương đồng với Skullcandy khi làm tốt việc tạo ra thị trường cho riêng mình, từ đó có thể đặt nền móng và “nhăm nhe” thị phần từ các thương hiệu khác khi cần thiết.

Philips

monospace-philips-a5-pro.jpg
Shure là hãng âm thanh hạng sang chuyên nghiệp và họ tự biết điều đó. Cũng khởi đầu từ những loại sản phẩm tai nghe chạy theo nhu yếu và cạnh tranh đối đầu thị trường, Shure từ từ quay trở lại ngọn nguồn của mình với những dòng tai nghe riêng không liên quan gì đến nhau dành cho người dùng hạng sang. Hai chiếc tai nghe SE-535 ( $ 449 ) và SRH1540 ( USD 499 ) chiếm hữu chất lượng tuyệt vời làm nao lòng ngay cả những thính giả không dễ chiều nhất. Xét về hướng tăng trưởng, Shure cũng tương đương với Skullcandy khi làm tốt việc tạo ra thị trường cho riêng mình, từ đó hoàn toàn có thể đặt nền móng và “ nhăm nhe ” thị trường từ những tên thương hiệu khác khi thiết yếu .

Philips là thương hiệu hàng điện tử nổi tiếng với lượng công ty và nhà máy sản xuất trải khắp thế giới. Mảng thiết bị âm thanh của Philips và thương hiệu âm thanh gia đình Philips Fidelio hiện đang dưới quyền quản lý của Gibson Innovations. Các sản phẩm nổi bật rất được yêu thích của Philips gồm Philips Fidelio X2, hay các phiên bản giá rẻ Philips TX1 ($29) và TX2 ($39). Tuy nhiên vì đi theo hướng phát triển điện máy, mảng âm thanh của Philips vẫn khá ít được biết đến và do đó không được ưa chuộng cho lắm.

JBL

monospace-jbl-everest.png
Philips là tên thương hiệu hàng điện tử nổi tiếng với lượng công ty và xí nghiệp sản xuất sản xuất trải khắp quốc tế. Mảng thiết bị âm thanh của Philips và tên thương hiệu âm thanh mái ấm gia đình Philips Fidelio hiện đang dưới quyền quản trị của Gibson Innovations. Các mẫu sản phẩm điển hình nổi bật rất được thương mến của Philips gồm Philips Fidelio X2, hay những phiên bản giá rẻ Philips TX1 ( $ 29 ) và TX2 ( USD 39 ). Tuy nhiên vì đi theo hướng tăng trưởng điện máy, mảng âm thanh của Philips vẫn khá ít được biết đến và do đó không được ưu thích cho lắm .

JBL nằm dưới trướng của Harman và luôn thay đổi dự trên nhu cầu cũng như chiến lược của đơn vị chủ quản này. Gần đây Harman xảy ra nhiều biến động, bắt nguồn từ việc đóng cửa nhà máy

Tuy không có gì quá nổi trội tuy nhiên sau hợp đồng mua bán này chúng ta sẽ có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho JBL.

Các thương hiệu cao cấp hạng vừa đáng chú ý

JBL nằm dưới trướng của Harman và luôn thay đổi dự trên nhu cầu cũng như chiến lược của đơn vị chủ quản này. Gần đây Harman xảy ra nhiều biến động, bắt nguồn từ việc đóng cửa nhà máy AKG ở Vienna đến sự bắt tay hợp tác mảng phát triển tai nghe cùng Sean Olive. Mới đây nhất, Harman vừa về đầu quân cho Samsung với giá 8 tỷ USD, kéo theo ảnh hưởng đến các thương hiệu âm thanh như JBL®, Harman Kardon®, Mark Levinson®, AKG®, Lexicon®, Infinity® và Revel® cùng Bowers & Wilkins® và Bang & Olufsen® ở mảng di động.Tuy không có gì quá nổi trội tuy nhiên sau hợp đồng mua bán này chúng ta sẽ có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho JBL.

Sau đây là một số thương hiệu tai nghe được người dùng yêu thích và tin tưởng tuy nhiên không có nền móng và tiềm lực như các “ông lớn” nói trên. Đây được xem như những phân khu riêng trên tổng thị phần thế giới, với các điểm mạnh yếu và phân khúc người dùng khác nhau. Các thương hiệu sẽ được đặt theo thứ tự chữ cái ABC.

AKG

monospace-akg-q701.jpg
Sau đây là một số tên thương hiệu tai nghe được người dùng yêu dấu và tin yêu tuy nhiên không có nền móng và tiềm lực như những “ ông lớn ” nói trên. Đây được xem như những phân khu riêng trên tổng thị trường quốc tế, với những điểm mạnh yếu và phân khúc người dùng khác nhau. Các tên thương hiệu sẽ được đặt theo thứ tự vần âm ABC .

AKG có tiềm năng rất tốt trong thị trường âm thanh nhờ những dòng sản phẩm chất lượng cũng như ý tưởng thiết kế độc đáo. Tuy vậy nó vẫn còn phải cố gắng rất nhiều nếu không muốn bị nhấn chìm trong tương lai bởi những thương hiệu cao cấp mới nổi. Sự ra đời của K812 ($1499) gần đây hay các phiên bản làm lại từ dòng tai nghe K7XX thực sự đang làm cho người dùng ngán ngẩm vì không có gì đổi mới. Cũng như JBL, AKG rất có tiềm năng tuy nhiên chưa được tận dụng đúng mực.

Audio Technica

monospace-ath-a1000z.jpg
AKG có tiềm năng rất tốt trong thị trường âm thanh nhờ những dòng mẫu sản phẩm chất lượng cũng như sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế độc lạ. Tuy vậy nó vẫn còn phải cố gắng nỗ lực rất nhiều nếu không muốn bị nhấn chìm trong tương lai bởi những tên thương hiệu hạng sang mới nổi. Sự sinh ra của K812 ( USD 1499 ) gần đây hay những phiên bản làm lại từ dòng tai nghe K7XX thực sự đang làm cho người dùng ngán ngẩm vì không có gì thay đổi. Cũng như JBL, AKG rất có tiềm năng tuy nhiên chưa được tận dụng đúng mực .

Audio Technica có lẽ sẽ chiếm được một vị trí trên danh sách “ông lớn” nếu không vì các dòng tai nghe quá bình thường được giới thiệu trong năm nay. Thêm vào đó, thiết kế headband “3D Wing Support” dường như chỉ là động thái đánh cược cùng các hãng khác chứ không hoàn toàn là một thiết kế hỗ trợ hoàn chỉnh, vì nó có hiệu quả rất thấp (nhiều người còn nói làm vướng víu và nặng hơn).

Dĩ nhiên cũng không thể bỏ qua các dòng tai nghe cao cấp của hãng như IEM SonicPro ATH-IM02 ($299), ATH-MSR7 ($249) hay ATH-M50x ($189) luôn được dân audiophile tin tưởng và bình chọn. Audio Technica hiện đang sở hữu một cơ hội phát triển lớn, điều cần thiết là phải làm sao tận dụng được cơ hội này một cách xác đáng.

Beyerdynamic

monospace-beyer-dynamic-dt880-premium.jpg
Audio Technica có lẽ rằng sẽ chiếm được một vị trí trên list “ ông lớn ” nếu không vì những dòng tai nghe quá thông thường được ra mắt trong năm nay. Thêm vào đó, phong cách thiết kế headband “ 3D Wing Support ” có vẻ như chỉ là hành động đánh cược cùng những hãng khác chứ không trọn vẹn là một phong cách thiết kế tương hỗ hoàn hảo, vì nó có hiệu suất cao rất thấp ( nhiều người còn nói làm vướng víu và nặng hơn ). Dĩ nhiên cũng không hề bỏ lỡ những dòng tai nghe hạng sang của hãng như IEM SonicPro ATH-IM02 ( USD 299 ), ATH-MSR7 ( USD 249 ) hay ATH-M50x ( USD 189 ) luôn được dân audiophile tin cậy và bầu chọn. Audio Technica hiện đang chiếm hữu một thời cơ tăng trưởng lớn, điều thiết yếu là phải làm thế nào tận dụng được thời cơ này một cách xác đáng .

Tương tự như Audio Technica, Beyerdynamic sở hữu cả những dòng tai nghe “bom tấn” và “bom xịt”, cộng thêm lịch trình sản phẩm không đều đặn làm người dùng rất hoang mang. Beyerdynamic cũng không phải là thương hiệu hàng đầu hay có ảnh hưởng gì đến xu hướng tiêu dùng chung của thị trường

Tuy vậy, xét theo nhiều yếu tố Beyerdynamic vẫn giỏi hơn Audio Technica về khoản thâm nhập thị trường tai nghe cao cấp vốn đang rất chật chội như hiện nay. Các sản phẩm tai nghe Tesla như T1 ($1199), DT1350 và T 51 p ($289) có chất lượng rất tốt và được đa số người dùng tin cậy. Phân khúc giá rẻ của Beyerdynamic cũng nổi bật với DTX 350 m ($59) và DT 235 ($69), cung cấp cho người dùng thông thường và tầm trung thêm các lựa chọn phù hợp túi tiền.

Beyerdynamic cần cố gắng hơn rất nhiều để có thể trở thành tên tuổi đáng nhớ trong thị trường tai nghe chuyên nghiệp, mang lại cho người tiêu dùng cái nhìn tin tưởng hơn.

Creative

monospace-creative-headphones.jpg
Tương tự như Audio Technica, Beyerdynamic chiếm hữu cả những dòng tai nghe “ bom tấn ” và “ bom xịt ”, cộng thêm lịch trình loại sản phẩm không đều đặn làm người dùng rất hoang mang lo lắng. Beyerdynamic cũng không phải là tên thương hiệu số 1 hay có ảnh hưởng tác động gì đến xu thế tiêu dùng chung của thị trườngTuy vậy, xét theo nhiều yếu tố Beyerdynamic vẫn giỏi hơn Audio Technica về khoản xâm nhập thị trường tai nghe hạng sang vốn đang rất eo hẹp như lúc bấy giờ. Các loại sản phẩm tai nghe Tesla như T1 ( USD 1199 ), DT1350 và T 51 p ( $ 289 ) có chất lượng rất tốt và được hầu hết người dùng an toàn và đáng tin cậy. Phân khúc giá rẻ của Beyerdynamic cũng điển hình nổi bật với DTX 350 m ( $ 59 ) và DT 235 ( USD 69 ), cung ứng cho người dùng thường thì và tầm trung thêm những lựa chọn tương thích ví tiền. Beyerdynamic cần cố gắng nỗ lực hơn rất nhiều để hoàn toàn có thể trở thành tên tuổi đáng nhớ trong thị trường tai nghe chuyên nghiệp, mang lại cho người tiêu dùng cái nhìn tin cậy hơn .

Creative sở hữu cả thương hiệu đáng tin cậy, kỹ năng thương mại tốt và nguồn lực dồi dào. Những dòng tai nghe Creative luôn là người chiến thắng khi so sánh với các đối thủ cùng đẳng cấp. Chan Ming Tat, trưởng ban nghiên cứu công nghệ âm thanh E-Mu Systems của Creative đã nâng cấp chiếc tai nghe Creative Aurvana Live! với earcup gỗ, tạo nên chiếc tai nghe mới E-mu Walnut ($149) có chất âm ngọt ngào và quyến rũ hơn. Dòng sản phẩm Denon AH-DX000 cũng được làm lại thành E-Mu Teak (~$700), cộng thêm các phiên bản với nhiều loại gỗ đa dạng như Mahogany, Rosewood hay Ebony.

Nói chung, điểm lợi gì Creative cũng có cả, họ chỉ cần chú tâm vào làm là sẽ thành công dễ dàng và nhanh chóng.

Denon

monospace-denon-d7000.jpg
Creative chiếm hữu cả tên thương hiệu đáng đáng tin cậy, kiến thức và kỹ năng thương mại tốt và nguồn lực dồi dào. Những dòng tai nghe Creative luôn là người thắng lợi khi so sánh với những đối thủ cạnh tranh cùng quý phái. Chan Ming Tat, trưởng ban điều tra và nghiên cứu công nghệ tiên tiến âm thanh E-Mu Systems của Creative đã tăng cấp chiếc tai nghe Creative Aurvana Live ! với earcup gỗ, tạo nên chiếc tai nghe mới E-mu Walnut ( $ 149 ) có chất âm ngọt ngào và điệu đàng hơn. Dòng loại sản phẩm Denon AH-DX000 cũng được làm lại thành E-Mu Teak ( ~ $ 700 ), cộng thêm những phiên bản với nhiều loại gỗ phong phú như Mahogany, Rosewood hay Ebony. Nói chung, điểm lợi gì Creative cũng có cả, họ chỉ cần chú tâm vào làm là sẽ thành công xuất sắc thuận tiện và nhanh gọn .

Denon đã có những động thái gây tranh cãi khi bỏ rơi các thiết kế cũ của mình mà tập trung vào các dòng sản phẩm mới hơn (và hình như dở hơn) như hiện nay. Tuy chưa thể nói được điều gì, nhưng với hướng phát triển hiện tại, Denon có thể sẽ đi vào dĩ vãng mãi mãi.

Fostex

monospace-fostex-th900-mk2.jpg
Denon đã có những hành động gây tranh cãi khi bỏ rơi những phong cách thiết kế cũ của mình mà tập trung chuyên sâu vào những dòng loại sản phẩm mới hơn ( và hình như dở hơn ) như lúc bấy giờ. Tuy chưa thể nói được điều gì, nhưng với hướng tăng trưởng hiện tại, Denon hoàn toàn có thể sẽ đi vào dĩ vãng mãi mãi .

Fostex gần đây đã chính thức tấn công thị trường tai nghe cao cấp với TH900Mk2 ($1499) và TH610 ($599) sở hữu chất âm cực hay so với tầm giá. Thương hiệu này còn phát triển thêm dòng tai nghe planar magnetic RP dành cho người dùng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp với mức giá rẻ cùng thiết kế bền bỉ. Chiếc tai nghe T50RP ($129) còn được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn modding, tạo nên một fanbase rất lớn cho Fostex và các sản phẩm của mình.

Chỉ cần phân bố các nguồn lực hợp lý với định hướng rõ ràng, Fostex sẽ có thể đứng vững trong phân khúc tai nghe cao cấp mà không phải quá lo ngại về cạnh tranh trong tầm giá.

Koss

monospace-koss-porta-pro.jpg
Fostex gần đây đã chính thức tiến công thị trường tai nghe hạng sang với TH900Mk2 ( $ 1499 ) và TH610 ( USD 599 ) sở hữu chất âm cực hay so với tầm giá. Thương hiệu này còn tăng trưởng thêm dòng tai nghe planar magnetic RP dành cho người dùng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp với mức giá rẻ cùng phong cách thiết kế bền chắc. Chiếc tai nghe T50RP ( USD 129 ) còn được bàn luận sôi sục trên những forum modding, tạo nên một fanbase rất lớn cho Fostex và những loại sản phẩm của mình. Chỉ cần phân bổ những nguồn lực hài hòa và hợp lý với xu thế rõ ràng, Fostex sẽ hoàn toàn có thể đứng vững trong phân khúc tai nghe hạng sang mà không phải quá lo lắng về cạnh tranh đối đầu trong tầm giá .

Nhắc đến Koss không audiophile nào lại có thể quên được chiếc tai nghe cách mạng hóa mảng nghe nhạc di động Porta-Pro ($49). Ra đời năm 1984, Porta-Pro vẫn đang là sản phẩm tai nghe được khuyến nghị bởi đa số người nghe nhạc chuyên nghiệp nhờ vào chất lượng cùng mức giá rất rẻ của nó. Hãng còn có thêm các dòng cao cấp như ESP-950 ($999), SP330 ($129) hay KSC35 ($44.99) rất được ưa chuộng bởi thiết kế tiện dụng và giá tốt.

Tuy nhiên Koss lại dính vào vết xe của đa số các hãng tai nghe lâu năm: đó chính là sự hoài cổ. Tai nghe của Koss mang kiểu dáng rất bình thường thậm chí hơi quê mùa. Koss dĩ nhiên có khả năng làm hơn thế nhưng không hiểu vì sao họ luôn xem nhẹ chi tiết này. Kết quả là với những chiếc tai nghe giá tốt và chất lượng cao, Koss vẫn dậm chân ở vị trí bình bình tầm trung và khó tiếp cận với người dùng mới, nhất là giới trẻ đòi hỏi thiết kế thời trang và thanh lịch.

Monster

monospace-monster-headphones.jpg
Nhắc đến Koss không audiophile nào lại hoàn toàn có thể quên được chiếc tai nghe cách mạng hóa mảng nghe nhạc di động Porta-Pro ( USD 49 ). Ra đời năm 1984, Porta-Pro vẫn đang là loại sản phẩm tai nghe được khuyến nghị bởi đa phần người nghe nhạc chuyên nghiệp nhờ vào chất lượng cùng mức giá rất rẻ của nó. Hãng còn có thêm những dòng hạng sang như ESP-950 ( USD 999 ), SP330 ( USD 129 ) hay KSC35 ( $ 44.99 ) rất được yêu thích bởi phong cách thiết kế tiện lợi và giá tốt. Tuy nhiên Koss lại dính vào vết xe của hầu hết những hãng tai nghe lâu năm : đó chính là sự hoài cổ. Tai nghe của Koss mang mẫu mã rất thông thường thậm chí còn hơi quê mùa. Koss đương nhiên có năng lực làm hơn thế nhưng không hiểu vì sao họ luôn xem nhẹ chi tiết cụ thể này. Kết quả là với những chiếc tai nghe giá tốt và chất lượng cao, Koss vẫn dậm chân ở vị trí bình bình tầm trung và khó tiếp cận với người dùng mới, nhất là giới trẻ yên cầu phong cách thiết kế thời trang và lịch sự .

Monster chú trọng cực nhiều vào quảng cáo và thời trang mà bỏ qua tính chất quan trọng nhất của một chiếc tai nghe: chất lượng âm thanh. Các tai nghe của Monster đa phần là từ dở đến trung bình – khá, gần như không có chiếc tai nghe nào đạt đến mức hay chứ đừng nói là tuyệt hảo. Các fan của Monster chủ yếu là người hâm mộ thần tượng và sẵn sàng mua những gì mà thần tượng của họ đang cầm trên tay.

SOL

monospace-sol-republic.jpg
Monster chú trọng cực nhiều vào quảng cáo và thời trang mà bỏ lỡ đặc thù quan trọng nhất của một chiếc tai nghe : chất lượng âm thanh. Các tai nghe của Monster đa số là từ dở đến trung bình – khá, gần như là không có chiếc tai nghe nào đạt đến mức hay chứ đừng nói là tuyệt vời. Các fan của Monster hầu hết là người hâm mộ thần tượng và sẵn sàng chuẩn bị mua những gì mà thần tượng của họ đang cầm trên tay .

Đây là thương hiệu được thành lập bởi Kevin Lee, sáng lập viên của Monster Cable. Tai nghe của SOL cũng chỉ có chất lượng âm thanh trung bình và chạy đua nhiều về thời trang và quảng cáo thần tượng. Có thể xem như đây là anh-em hay chị-em gì đó của Monster.

Ultrasone

monospace-ultrasone-edition-10.jpg
Đây là tên thương hiệu được xây dựng bởi Kevin Lee, sáng lập viên của Monster Cable. Tai nghe của SOL cũng chỉ có chất lượng âm thanh trung bình và chạy đua nhiều về thời trang và quảng cáo thần tượng. Có thể xem như đây là anh-em hay chị-em gì đó của Monster .

Ultrasone cũng đã có mặt từ lâu trên thị trường thiết bị âm thanh và chú trọng riêng vào mảng tai nghe cao cấp. Hãng cũng phát triển thêm công nghệ âm S-Logic độc quyền để tô điểm thêm cho các dòng sản phẩm của mình. Tuy nhiên có thể do quảng bá chưa tốt nên cái tên Ultrasone sẽ còn khá lạ đối với người dùng tầm trung, đặc biệt là với người nghe không chuyên. Một số bài đánh giá còn tỏ ra chê trách công nghệ âm thanh S-Logic làm âm thanh không trung thực. Tuy vậy đây có thể chỉ là các ý kiến cá nhân và sẽ khác nhau ở mỗi người. Tai nghe của Ultrasone đôi khi cũng có mức giá khá đắt.

V-Moda

monospace-v-moda.jpg
Ultrasone cũng đã xuất hiện từ lâu trên thị trường thiết bị âm thanh và chú trọng riêng vào mảng tai nghe hạng sang. Hãng cũng tăng trưởng thêm công nghệ tiên tiến âm S-Logic độc quyền để tô điểm thêm cho những dòng mẫu sản phẩm của mình. Tuy nhiên hoàn toàn có thể do tiếp thị chưa tốt nên cái tên Ultrasone sẽ còn khá lạ so với người dùng tầm trung, đặc biệt quan trọng là với người nghe không chuyên. Một số bài nhìn nhận còn tỏ ra chê trách công nghệ tiên tiến âm thanh S-Logic làm âm thanh không trung thực. Tuy vậy đây hoàn toàn có thể chỉ là những quan điểm cá thể và sẽ khác nhau ở mỗi người. Tai nghe của Ultrasone đôi lúc cũng có mức giá khá đắt .

V-Moda được dân basshead ưa chuộng bởi chất bass hay và chi tiết gần như không có đối thủ. Mỗi mẫu tai nghe của V-Moda đều được thiết kế kỹ lưỡng, toát nên một vẻ cao cấp và độc đáo riêng biệt khó tìm thấy ở những dòng tai nghe cùng tầm giá. Crossfade M-100 ($310) hay V-Moda XS ($212) là những sản phẩm rất được yêu thích, sở hữu chất âm rất trung thực và chi tiết.

Nếu V-Moda có thể tiếp tục được xu hướng thiết kế và chất lượng sản phẩm như hiện nay thì trong tương lai không xa, thương hiệu này sẽ có khả năng leo lên thứ hạng rất cao, sánh ngang cùng các hãng lớn trong làng thiết bị âm thanh trung – cao cấp.

Các thương hiệu cao cấp được ưa chuộng bởi người dùng chuyên nghiệp

Sau đây là một số thương hiệu tai nghe mà khi được nhắc đến, người nghe sẽ cảm nhận được cả sự cao cấp ngay từ trong tên gọi của chúng. Không chiếm lượng thị phần đại trà và cũng không có sức ảnh hưởng quá lớn lao như các “ông lớn” nói trên, những thương hiệu này tạo ra một thị trường với các tiêu chuẩn đặc biệt cho riêng mình mà ít có thương hiệu nào đủ khả năng chen chân vào được. Thứ tự sắp xếp cũng theo bảng chữ cái.

Audeze

monospace-audeze-lcd-4.jpg
Sau đây là một số tên thương hiệu tai nghe mà khi được nhắc đến, người nghe sẽ cảm nhận được cả sự hạng sang ngay từ trong tên gọi của chúng. Không chiếm lượng thị trường đại trà phổ thông và cũng không có sức ảnh hưởng tác động quá lớn lao như những “ ông lớn ” nói trên, những tên thương hiệu này tạo ra một thị trường với những tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng cho riêng mình mà ít có tên thương hiệu nào đủ năng lực chen chân vào được. Thứ tự sắp xếp cũng theo bảng vần âm .

Audeze tăng trưởng cực mạnh trong 5 năm qua, cung cấp cho người dùng các dòng sản phẩm đa dạng từ không chuyên đến cao cấp, và hiện cũng đang nhòm ngó thị trường đại trà với các sản phẩm giá rẻ mới ra mắt. Hãng cũng đã trải qua những cơn khủng hoảng trầm trọng nhưng đã từng bước đứng lên, khắc phục các điểm yếu cũng như làm giàu thêm những điểm mạnh của bản thân. Audeze sở hữu dòng tai nghe hàng đầu LCD với chất lượng ít hãng nào sánh kịp. Dòng tai nghe này của Audeze chỉ mới bắt đầu bị cạnh tranh kha khá từ 2 đối thủ Focal và Mr. Speakers trong thời gian gần đây.

Các phiên bản tai nghe mới của Audeze trong đó có SINE + Cipher Lightning Cable ($499), iSine (iSine10 $399, iSine20 $599) với cấu tạo planar magnetic lại một lần nữa chứng minh tầm nhìn và sức mạnh công nghệ của hãng. Hy vọng Audeze sẽ có thể tiến xa hơn nữa bằng cách tiếp tục ra mắt những sản phẩm tai nghe cao cấp và độc đáo hơn.

AudioQuest

monospace-audioquest-nightowl.jpg
Audeze tăng trưởng cực mạnh trong 5 năm qua, phân phối cho người dùng những dòng loại sản phẩm phong phú từ không chuyên đến hạng sang, và hiện cũng đang nhòm ngó thị trường đại trà phổ thông với những sản phẩm giá rẻ mới ra đời. Hãng cũng đã trải qua những cơn khủng hoảng cục bộ trầm trọng nhưng đã từng bước đứng lên, khắc phục những điểm yếu cũng như làm giàu thêm những điểm mạnh của bản thân. Audeze chiếm hữu dòng tai nghe số 1 LCD với chất lượng ít hãng nào sánh kịp. Dòng tai nghe này của Audeze chỉ mới khởi đầu bị cạnh tranh đối đầu tương đối từ 2 đối thủ cạnh tranh Focal và Mr. Speakers trong thời hạn gần đây. Các phiên bản tai nghe mới của Audeze trong đó có SINE + Cipher Lightning Cable ( USD 499 ), iSine ( iSine10 USD 399, iSine20 USD 599 ) với cấu trúc planar magnetic lại một lần nữa chứng tỏ tầm nhìn và sức mạnh công nghệ tiên tiến của hãng. Hy vọng Audeze sẽ hoàn toàn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách liên tục ra đời những mẫu sản phẩm tai nghe hạng sang và độc lạ hơn .

AudioQuest là một thương hiệu thiết bị âm thanh cao cấp được dân audiophile biết đến qua các sản phẩm như amp USB DragonFly hay các dòng tai nghe mới ra mắt là gồm NightHawk và NightOwl. Các dòng tai nghe của hãng rất được yêu thích nhờ vào độ chi tiết cực tốt của dải mid – high và mức méo tiếng rất thấp. Theo động thái thị trường hiện nay, có vẻ như AudioQuest cũng đang cố gắng chuyển dần sang mảng tai nghe cao cấp do thị trường tuy khốc liệt nhưng vẫn màu mỡ hơn nhiều so với nếu chỉ dừng chân ở thị phần tầm trung.

Bang & Olufsen

monospace-bang&olufsen-H9.jpg
AudioQuest là một tên thương hiệu thiết bị âm thanh hạng sang được dân audiophile biết đến qua những mẫu sản phẩm như amp USB DragonFly hay những dòng tai nghe mới ra đời là gồm NightHawk và NightOwl. Các dòng tai nghe của hãng rất được yêu dấu nhờ vào độ chi tiết cụ thể cực tốt của dải mid – high và mức méo tiếng rất thấp. Theo hành động thị trường lúc bấy giờ, có vẻ như như AudioQuest cũng đang cố gắng nỗ lực chuyển dần sang mảng tai nghe hạng sang do thị trường tuy quyết liệt nhưng vẫn phì nhiêu hơn nhiều so với nếu chỉ dừng chân ở thị trường tầm trung .

Sản phẩm của Bang & Olufsen hội tụ đủ các yếu tố chất lượng âm thanh và kiểu dáng thiết kế với những mẫu tai nghe có thể nói rằng “nhìn là yêu”. Tuy vậy, dân audiophile thường đánh giá những chiếc tai nghe đến từ Bang & Olufsen vẫn còn hơi đắt đỏ, chưa cân bằng được giữa tỷ lệ chất lượng và giá thành. Nói chung chúng ta cũng không thể phủ nhận được chất lượng đến từ các sản phẩm của Bang & Olufsen, nhất là đối với người dùng ưa chuộng một chiếc tai nghe vừa hay vừa đẹp và phải thể hiện được cá tính của mình khi đeo.

Bowers & Wilkins

monospace-b&w-p7.jpg
Sản phẩm của Bang và Olufsen quy tụ đủ những yếu tố chất lượng âm thanh và mẫu mã phong cách thiết kế với những mẫu tai nghe hoàn toàn có thể nói rằng “ nhìn là yêu ”. Tuy vậy, dân audiophile thường nhìn nhận những chiếc tai nghe đến từ Bang và Olufsen vẫn còn hơi đắt đỏ, chưa cân bằng được giữa tỷ suất chất lượng và giá tiền. Nói chung tất cả chúng ta cũng không hề phủ nhận được chất lượng đến từ những loại sản phẩm của Bang và Olufsen, nhất là so với người dùng yêu thích một chiếc tai nghe vừa hay vừa đẹp và phải bộc lộ được đậm cá tính của mình khi đeo .

Bowers & Wilkins ra mắt thị trường thiết bị âm thanh bằng mẫu tai nghe portable P5 ($249) và lập tức gây được tiếng vang mạnh mẽ. Sau thành công đó, hãng tiếp tục giới thiệu thêm 2 mẫu khác là P3 và P7, tuy cũng có nhiều nhận xét trái chiều, nhưng nhìn chung vẫn sở hữu chất lượng khá tốt. Tuy nhiên hình như Bowers & Wilkins vẫn chưa quá mặn mà với mảng tai nghe do lâu lâu hãng mới trình làng một phiên bản tai nghe mới. Nếu tiếp tục hướng phát triển như hiện nay, Bowers & Wilkins sẽ có thể đạt nhiều thành công hơn nữa, trở thành thương hiệu có sức ảnh hưởng đối với thị trường tai nghe cao cấp.

Etymotic

monospace-etymotic-er4xr.jpg

Đây là thương hiệu tập trung chính vào nghiên cứu sức khỏe thích giác. Các sản phẩm được ra mắt của Etymotic thường phải qua các kiểm nghiệm rất gắt gao để có thể đạt chất lượng và tính năng theo yêu cầu thiết kế. Các dòng IEM của hãng như ER4, ER4S, ER4P, ER4PT, ER4SR và ER4XR đều sở hữu tiếng treble cực kỳ chi tiết và tự nhiên, được dân nghe nhạc chuyên nghiệp rất yêu thích.

Tuy nhiên với hướng phát triển này, Etymotic sẽ chỉ có thể là một thương hiệu IEM cao cấp trong vô vàn những thương hiệu cao cấp khác hiện nay chứ khó có thể vươn lên làm một gương mặt tiêu biểu. Dù gì chăng nữa chất lượng từ các sản phẩm IEM của Etymotic vẫn rất đáng chú ý và sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với các thương hiệu IEM khác.

Focal

monospace-focal-utopia-elear.jpg
Đây là tên thương hiệu tập trung chuyên sâu chính vào điều tra và nghiên cứu sức khỏe thể chất thích giác. Các loại sản phẩm được ra đời của Etymotic thường phải qua những kiểm nghiệm rất gắt gao để hoàn toàn có thể đạt chất lượng và tính năng theo nhu yếu phong cách thiết kế. Các dòng IEM của hãng như ER4, ER4S, ER4P, ER4PT, ER4SR và ER4XR đều chiếm hữu tiếng treble cực kỳ cụ thể và tự nhiên, được dân nghe nhạc chuyên nghiệp rất thương mến. Tuy nhiên với hướng tăng trưởng này, Etymotic sẽ chỉ hoàn toàn có thể là một tên thương hiệu IEM hạng sang trong vô vàn những tên thương hiệu hạng sang khác lúc bấy giờ chứ khó hoàn toàn có thể vươn lên làm một khuôn mặt tiêu biểu vượt trội. Dù gì chăng nữa chất lượng từ những loại sản phẩm IEM của Etymotic vẫn rất đáng chú ý quan tâm và sẽ cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ với những tên thương hiệu IEM khác .

Focal giới thiệu mẫu sản phẩm đầu tiên của mình là chiếc tai nghe Spirit One vào năm 2013 có thể nói là một thảm họa, tuy nhiên sau đó hãng đã cố gắng rất nhiều để bù lại các thiếu sót của mình. Vì thế khi ra mắt Focal Spirit Professional ($349) và Classic ($399), Focal nhanh chóng chiếm được sự ưu ái của người dùng cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên, tạo tiền đề cho thành công mạnh mẽ như hiện nay.

Gần đây Focal đã trình làng thêm các sản phẩm mới rất nổi bật như Focal Listen ($249), Focal Utopia ($3999) hay Elear ($999), chính thức bước chân vào thị trường thiêt bị âm thanh cao cấp. Tương đồng với mức giá là chất lượng âm thanh tuyệt hảo đã được kiểm chứng bởi giới chuyên gia, các sản phẩm tai nghe của Focal càng thôi thúc người dùng quan tâm và trải nghiệm.

Focal hiện đang là một thương hiệu rất lớn trong làng âm thanh cao cấp, và sẽ còn lớn hơn nữa khi người dùng ngày càng chi tiêu rộng rãi và ưa chuộng các mẫu tai nghe mới lạ với chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

Grado

monospace-grado.jpg
Focal ra mắt mẫu mẫu sản phẩm tiên phong của mình là chiếc tai nghe Spirit One vào năm 2013 hoàn toàn có thể nói là một thảm họa, tuy nhiên sau đó hãng đã nỗ lực rất nhiều để bù lại những thiếu sót của mình. Vì thế khi ra đời Focal Spirit Professional ( $ 349 ) và Classic ( USD 399 ), Focal nhanh gọn chiếm được sự ưu tiên của người dùng cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên, tạo tiền đề cho thành công xuất sắc can đảm và mạnh mẽ như lúc bấy giờ. Gần đây Focal đã trình làng thêm những mẫu sản phẩm mới rất điển hình nổi bật như Focal Listen ( USD 249 ), Focal Utopia ( USD 3999 ) hay Elear ( USD 999 ), chính thức bước chân vào thị trường thiêt bị âm thanh hạng sang. Tương đồng với mức giá là chất lượng âm thanh tuyệt vời đã được kiểm chứng bởi giới chuyên viên, những mẫu sản phẩm tai nghe của Focal càng thôi thúc người dùng chăm sóc và thưởng thức. Focal hiện đang là một tên thương hiệu rất lớn trong làng âm thanh hạng sang, và sẽ còn lớn hơn nữa khi người dùng ngày càng tiêu tốn thoáng đãng và ưu thích những mẫu tai nghe mới lạ với chất lượng âm thanh tốt nhất hoàn toàn có thể .

Từ những năm 90’ Grado đã được xem như một thương hiệu âm thanh cao cấp. Đồng hành thời đó với Grado là Stax, chia nhau thị phần màu mỡ mới được khai thác lần đầu. Tuy nhiên đáng buồn là ngày càng nhiều thương hiệu tai nghe cao cấp xuất hiện và vinh quang của Grado dần chìm vào dĩ vãng. Lý do vì sao?

Các sản phẩm của Grado từ đó đến nay cũng có những thay đổi nhất định, tuy nhiên chi ở mặt cấu tạo và chất liệu mà ít quan tâm đến thiết kế và kiểu dáng. Kết quả là tai nghe Grado từ trước đến nay có kiểu dáng gần như không thay đổi, tạo nên sự nhàm chán ngay cả đối với người dùng lâu năm. Tai nghe Grado cũng rất ít bass và treble thì hơi gắt nên lượng người nghe hợp tai sẽ không nhiều, từ đó càng làm giảm thêm doanh số của hãng.

Có thể nhận định rằng Grado không còn là một thương hiệu tai nghe cao cấp đúng nghĩa nữa mà chỉ như một lớp vỏ bọc thương hiệu mà thôi. Kiểu dáng hoài cổ của những chiếc tai nghe Grado xem ra khá phù hợp với dân hipster (những người ghiền sự cổ điển) cũng như làm tai nghe quảng bá cho các hãng lâu năm như Bushmills, Billy Joel, John Mayer, Dolce & Gabbana hay Microsoft.

Hiện nay Grado chỉ còn được nhắc đến nhiều nhất qua chiếc tai nghe SR60E ($79), tuy vậy nó chỉ là một chiếc tai nghe entry-level, hoàn toàn không phù hợp khi đại diện cho một thương hiệu tai nghe cao cấp.

HiFiMAN

monospace-hifiman.jpg
Từ những năm 90 ’ Grado đã được xem như một tên thương hiệu âm thanh hạng sang. Đồng hành thời đó với Grado là Stax, chia nhau thị trường phì nhiêu mới được khai thác lần đầu. Tuy nhiên đáng buồn là ngày càng nhiều tên thương hiệu tai nghe hạng sang Open và vinh quang của Grado dần chìm vào dĩ vãng. Lý do vì sao ? Các loại sản phẩm của Grado từ đó đến nay cũng có những đổi khác nhất định, tuy nhiên chi ở mặt cấu trúc và vật liệu mà ít chăm sóc đến phong cách thiết kế và mẫu mã. Kết quả là tai nghe Grado từ trước đến nay có mẫu mã gần như không đổi khác, tạo nên sự nhàm chán ngay cả so với người dùng lâu năm. Tai nghe Grado cũng rất ít bass và treble thì hơi gắt nên lượng người nghe hợp tai sẽ không nhiều, từ đó càng làm giảm thêm doanh thu của hãng. Có thể nhận định và đánh giá rằng Grado không còn là một tên thương hiệu tai nghe hạng sang đúng nghĩa nữa mà chỉ như một lớp vỏ bọc tên thương hiệu mà thôi. Kiểu dáng hoài cổ của những chiếc tai nghe Grado xem ra khá tương thích với dân hipster ( những người ghiền sự cổ xưa ) cũng như làm tai nghe tiếp thị cho những hãng lâu năm như Bushmills, Billy Joel, John Mayer, Dolce và Gabbana hay Microsoft. Hiện nay Grado chỉ còn được nhắc đến nhiều nhất qua chiếc tai nghe SR60E ( USD 79 ), tuy nhiên nó chỉ là một chiếc tai nghe entry-level, trọn vẹn không tương thích khi đại diện thay mặt cho một tên thương hiệu tai nghe hạng sang .

HiFiMAN cũng có chuỗi sản phẩm đa dạng trải dài từ chuyên nghiệp đến không chuyên, mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn hợp lý. Những chiếc tai nghe của HiFiMAN tuy vậy lại thường được ra mắt theo kiểu “làm nhanh bán nhanh”, nhiều khi tồn tại những lỗi lặt vặt làm người dùng khó chịu. Dĩ nhiên chế độ bảo hành của hãng vẫn rất tốt, nhưng đôi khi người dùng bị thất vọng hay bực tức từ đó làm giảm đi cảm tình đối với hãng. Đây là một điều cần chú ý của HiFiMAN.

Về chất lượng, HiFiMAN sở hữu khá nhiều sản phẩm được đánh giá cao như RE-600 Songbird ($199), RE-400 Waterline ($79), HE400S ($299) hay HE1000 ($2999) sở hữu công nghệ tiên tiến, chất âm tuyệt hảo cũng như kiểu dáng rất bắt mắt. Nói chung về lâu dài HiFiMAN chắc chắn sẽ trở thành một thương hiệu có sức ảnh hưởng rất lớn trong thị trường âm thanh và được dân audiophile rất ưa chuộng.

Mr. Speakers

monospace-mr-speakers.jpg
HiFiMAN cũng có chuỗi loại sản phẩm phong phú trải dài từ chuyên nghiệp đến không chuyên, mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn hài hòa và hợp lý. Những chiếc tai nghe của HiFiMAN tuy nhiên lại thường được ra đời theo kiểu “ làm nhanh bán nhanh ”, nhiều khi sống sót những lỗi lặt vặt làm người dùng không dễ chịu. Dĩ nhiên chính sách bh của hãng vẫn rất tốt, nhưng nhiều lúc người dùng bị tuyệt vọng hay bực tức từ đó làm giảm đi tình cảm so với hãng. Đây là một điều cần chú ý quan tâm của HiFiMAN. Về chất lượng, HiFiMAN chiếm hữu khá nhiều loại sản phẩm được nhìn nhận cao như RE-600 Songbird ( USD 199 ), RE-400 Waterline ( USD 79 ), HE400S ( USD 299 ) hay HE1000 ( USD 2999 ) chiếm hữu công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, chất âm tuyệt vời cũng như mẫu mã rất đẹp mắt. Nói chung về lâu bền hơn HiFiMAN chắc như đinh sẽ trở thành một tên thương hiệu có sức tác động ảnh hưởng rất lớn trong thị trường âm thanh và được dân audiophile rất yêu thích .

Mr. Speakers là thương hiệu chuyên sản xuất tai nghe theo công nghệ planar magnetic, được ra đời từ lòng nhiệt thành và đam mê của những kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp. Ban đầu, tai nghe Mr. Speaker chỉ đơn giản là bản độ lại từ Fostex T50RP nhưng dần dần nó được thay thế bằng các linh kiện do chính Mr. Speaker gia công. Gần đây hãng còn giới thiệu các phiên bản thử nghiệm tai nghe electrostatic, hứa hẹn cho ra một sản phẩm tai nghe mới nhất để làm vừa lòng các fan của mình.

Mr. Speakers được ca tụng qua các “tác phẩm nghệ thuật” như Ether ($1499, Ether C ($1499), hay mới đây nhất là Ether Flow ($1800) và Ether Flow C ($1800). Tên mã C biểu hiện cho thiết kế closed-back, cung cấp cho người dùng các lựa chọn phù hợp.

Oppo Digital

monospace-oppo-pm1.jpg
Mr. Speakers là tên thương hiệu chuyên sản xuất tai nghe theo công nghệ tiên tiến planar magnetic, được sinh ra từ lòng nhiệt thành và đam mê của những kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp. Ban đầu, tai nghe Mr. Speaker chỉ đơn thuần là bản độ lại từ Fostex T50RP nhưng từ từ nó được thay thế sửa chữa bằng những linh phụ kiện do chính Mr. Speaker gia công. Gần đây hãng còn ra mắt những phiên bản thử nghiệm tai nghe electrostatic, hứa hẹn cho ra một loại sản phẩm tai nghe mới nhất để làm thỏa mãn nhu cầu những fan của mình. Mr. Speakers được ca tụng qua những “ tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật ” như Ether ( USD 1499, Ether C ( USD 1499 ), hay mới gần đây nhất là Ether Flow ( $ 1800 ) và Ether Flow C ( USD 1800 ). Tên mã C bộc lộ cho phong cách thiết kế closed-back, phân phối cho người dùng những lựa chọn tương thích .

Oppo Digital được thành lập vào năm 2004 bởi sáng lập viên Menlo Park dựa trên chi nhánh hoạt động độc lập BBK Electronics. Hãng ra mắt sản phẩm đầu tiên là chiếc đầu DVD có hiệu năng cao giá rẻ, gây tiếng vang trên thị trường thiết bị đa phương tiện cao cấp. Trong khoảng vài năm gần đây, Oppo liên tục giới thiệu các sản phẩm tai nghe planar magnetic như PM-1 ($1099), PM-2 ($699) hay PM-3 ($399), làm ngạc nhiên người dùng bởi chất lượng quá tuyệt vời.

Hãng đang đi theo hướng phát triển “chậm mà chắc” với chỉ một vài mẫu tai nghe cao cấp mỗi năm, khẳng định thương hiệu và ngay lập tức lui vào hậu trường. Điều này tạo nên sự tò mò cho người dùng không biết khi nào thì hãng sẽ bất ngờ tung ra các mẫu tai nghe mới, đồng thời cũng tránh các chiêu trò cạnh tranh của các hãng đối thủ. Tuy thế với định hướng này Oppo sẽ khó có thể vượt lên nắm vị trí cao trong làng tai nghe cao cấp. Có được thì sẽ có mất, thế thôi.

Stax

monospace-stax-sr009.jpg

Oppo Digital được thành lập vào năm 2004 bởi sáng lập viên Menlo Park dựa trên chi nhánh hoạt động độc lập BBK Electronics. Hãng ra mắt sản phẩm đầu tiên là chiếc đầu DVD có hiệu năng cao giá rẻ, gây tiếng vang trên thị trường thiết bị đa phương tiện cao cấp. Trong khoảng vài năm gần đây, Oppo liên tục giới thiệu các sản phẩm tai nghe planar magnetic như PM-1 ($1099), PM-2 ($699) hay PM-3 ($399), làm ngạc nhiên người dùng bởi chất lượng quá tuyệt vời.Hãng đang đi theo hướng phát triển “chậm mà chắc” với chỉ một vài mẫu tai nghe cao cấp mỗi năm, khẳng định thương hiệu và ngay lập tức lui vào hậu trường. Điều này tạo nên sự tò mò cho người dùng không biết khi nào thì hãng sẽ bất ngờ tung ra các mẫu tai nghe mới, đồng thời cũng tránh các chiêu trò cạnh tranh của các hãng đối thủ. Tuy thế với định hướng này Oppo sẽ khó có thể vượt lên nắm vị trí cao trong làng tai nghe cao cấp. Có được thì sẽ có mất, thế thôi.

Stax trình làng chiếc tai nghe electrostatic đầu tiên vào năm 1960 với tên gọi SR-1, và mãi đến thập niên 80 hãng mới quyết định “làm ăn” chính thức trong thị trường tai nghe chuyên nghiệp. Hiện nay nếu bàn đến tai nghe electrostatic, các thương hiệu cũng như các dòng sản phẩm theo thiết kế này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Vì thế nên Stax dường như đang ở trên một mặt trận không đối thủ. Hãng chậm rãi giới thiệu các sản phẩm mới của mình, đôi khi “quên” luôn cả cải thiện hiệu năng hay chất âm, chỉ đơn thuần là phát hành sản phẩm mới mà thôi.

Stax được mua lại vào năm 2011 bởi Edifier với giá khoảng 1.5 triệu USD, một khoản không quá lớn. Như được tiếp thêm cảm hứng, Stax cho ra mắt ngay SR-L500 ($1425) và SR-L700 ($720), cung cấp cho người dùng thêm 2 lựa chọn tai nghe electrostatic với mức giá vừa phải. Tuy vậy, với thị trường hiện nay chủ yếu ưa chuộng tai nghe dynamic và planar magnetic (do tai nghe electrostatic thường đòi hỏi một thiết bị amp đặc biệt và đắt tiền để có thể hoạt động tốt), tai nghe electrostatic sẽ có bước tiến không quá xa và chủ yếu dành cho các tay chơi đồ độc mà thôi. Và Stax hình như cũng không quan tâm đến điều này cho lắm.

Lời kết

Qua các nhận xét trên chắc hẳn bạn đọc đã có được một cái nhìn tổng quan về thị trường thiết bị âm thanh nói chung cũng như thị trường tai nghe nói riêng. Bài viết chắc chắn sẽ còn thiếu một số thương hiệu nhỏ lẻ khác tuy nhiên điều này cũng không quá quan trọng, do chất lượng tai nghe của các hãng đó quá dở và không đáng để chú ý. Thị trường tai nghe đang biến chuyển từng ngày, phần thắng thuộc về ai vẫn còn rất khó nói trước được.

Nguồn innerfidelity
​Kể từ khi người dùng chuyển sang máy nghe nhạc iPod và smartphone hay nghe nhạc qua streming và bluetooth, dòng máy Walkman không còn quá được yêu thích nữa, do đó nền móng của Sony trong nghành nghề dịch vụ âm thanh hạng sang cũng lung lay theo. Có một thời hạn Sony còn đi theo con đường gây khá nhiều tranh cãi, đó là làm lại những chiếc tai nghe cũ và dán mác Extra Bass, gây ra sự khó hiểu và ngần ngại từ người dùng, ngay cả so với những fan ruột đã yêu quý tên thương hiệu này từ lâu. Gần đây với những dòng loại sản phẩm hạng sang mới như MDR-1A ( USD 299 ), h.ear on ( $ 199 ) và MDR-1000X ( USD 349 ), Sony từ từ chiếm lại lợi thế của một “ ông anh ” lâu năm trong thị trường thiết bị âm thanh. Hãng còn tung ra những mẫu sản phẩm premium với chất lượng số 1 như MDR-Z1R ( USD 2299 ), NW-WM1Z ( USD 3199 ) hay TA-ZH1ES DAC / Amp ( $ 2199 ) để lôi cuốn thêm sự quan tâm từ lớp người dùng chuyên nghiệp. Nói cho cùng, thị trường lúc bấy giờ đã tăng trưởng rất nhiều so với trước kia, ra mặt rất nhiều những “ ông lớn ” lâu năm lẫn những “ triệu phú ” mới nổi. Sony phải làm nhiều và nhiều hơn nữa để hoàn toàn có thể giữ vững vị thế của mình .

Leave a Reply

Your email address will not be published